Cập nhật: 24/06/2022

Chế độ giáo dục của các hoàng tử triều Thanh được đặt ra từ những năm Khang Hy. Các hoàng tử hoàng tôn lên 6 tuổi thì bắt đầu học ở Thượng thư phòng. Mỗi ngày vào lúc 5 giờ sáng, các hoàng tử phải dậy, học liền đến 6, 7 giờ tối. Một năm chỉ được nghỉ 1 ngày Tết và hai nửa ngày khác. Bất kể nóng lạnh, ngày ngày đều như vậy.

Thư phòng mà các hoàng tử hoàng tôn học tập nằm ở Vô Dật Trai trong Xướng Xuân Viên. Từ cái tên của thư phòng là có thể thấy ở đây không có an dật. Hoàng đế Khang Hy nói trong “Đình huấn cách ngôn” rằng:

“Phàm người tu thân trị tính, đều phải cẩn thận với thường nhật. Trẫm vào những ngày đại thử tháng 6 cũng không dùng quạt, không bỏ mũ, đó đều là do ngày thường không tự buông thả mà có thể làm được như vậy”.

Chính là nói rằng, hễ tu tâm dưỡng tính thì đều phải thể hiện ra từng hành vi cử chỉ trong cuộc sống thường nhật, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.

Một ngày học tập ở Vô Dật Trai

Đối với việc học của các hoàng tử, yêu cầu cực kỳ nghiêm khắc. Hoàng đế Khang Hy thường kiểm tra bài tập của các hoàng tử, kiểm nghiệm võ nghệ của họ. Sách “Chú giải sinh hoạt của Khang Hy” có ghi chép rằng, ngày 10 tháng 6 năm Khang Hy thứ 16 (năm 1687), các hoàng tử ở thư phòng Vô Dật Trai, tình hình một ngày học tập như sau:

  • Giờ Dần (từ 3-5 giờ), các hoàng tử đọc sách ở thư phòng, ôn tập bài học hôm trước, chuẩn bị cho việc thầy giáo đến lên lớp.
  • Giờ Mão (từ 5-7 giờ), thầy giáo đến lớp (thầy tiếng Mãn là Đạt Cáp Tháp, thầy tiếng Hán là Thang Bân), bắt đầu kiểm tra bài tập của các hoàng tử, bắt đầu học thuộc bài khóa. Một chữ cũng không sai, thì có thể tiếp tục học tập bài tiếp. Học tiếp một đoạn bài khóa, tiếp tục học thuộc. Ngày mai còn kiểm tra lại.
  • Giờ Thìn (từ 7-9 giờ), Hoàng đế Khang Hy bãi triều liền đến Vô Dật Trai, bắt đầu kiểm tra bài tập, chủ yếu là kiểm tra học thuộc, giống như học bài học ngữ văn hiện nay, hễ đi học là trước tiên kiểm tra đọc thuộc bài khóa.
  • Giờ Tỵ (từ 9-11 giờ), lúc đó đã vào tiết Sơ phục, Mặt trời cũng gần đến giữa trời, nắng nóng như lửa. Khi các hoàng tử học thì không được phép mang theo quạt, cần phải ngồi ngay ngắn chỉnh tề. Bắt đầu luyện tập thư pháp, yêu cầu mỗi hoàng tử viết mỗi chữ 100 lần.
  • Giờ Ngọ (từ 11-13 giờ), ăn trưa. Sau khi ăn xong lại tiếp tục tự luyện tập viết chữ.
  • Giờ Mùi (từ 13-15 giờ), các hoàng tử đến sân của Vô Dật Trai, bắt đầu học thể dục. Ở đó có cung tên và bia, còn phải học vật, võ thuật…
  • Giờ Thân (từ 15-17 giờ), Hoàng đế Khang Hy lại đến Vô Dật Trai, tùy ý giở sách ra đề. Các hoàng tử theo thứ tự nối đuôi nhau tiến đến, đọc thuộc, giải nghĩa.
  • Giờ Dậu (từ 17-19 giờ), luyện tập bắn cung tên bên ngoài Vô Dật Trai. Hoàng đế Khang Hy lệnh cho các hoàng tử theo thứ tự bắn tên, thành tích của các hoàng tử không đồng đều. Hoàng đế Khang Hy lại lệnh mấy vị thầy bắn tên. Sau đó ông đích thân bắn, bắn liên tiếp và trúng liên tiếp.

Sau khi học xong thì tan học. Đây chính là một ngày của các hoàng tử.

Chăm chỉ có cái vui của chăm chỉ

Nếu bạn làm việc chăm chỉ, thì sẽ có cái vui của chăm chỉ. Công việc không thích lắm, làm một lúc sẽ thấy cái hay của nó, sẽ đam mê nó. Ngoài thời gian đi làm, hãy tìm một thú vui riêng, một đam mê dành riêng cho bạn.

Và nó sẽ không chỉ đem lại cho bạn niềm vui, mà còn giúp bạn kiếm được tiền nữa. Khi bạn có thú vui, bạn đam mê nó, bạn sẽ có nhiều kiến thức về nó. Nếu bạn chia sẻ kiến thức này, bạn sẽ được nhiều người quan tâm, nhiều người có cùng sở thích với bạn. Và bạn sẽ có thể bán sản phẩm kiếm tiền.

Tôi từng lập một website về chủ đề marketing, lúc đầu chỉ là lập để ghi chú lại những kiến thức học được, nhưng dần người theo dõi tăng lên. Tôi tiếp tục tạo vài khóa học và bán. Nó đã đem lại lợi nhuận cho tôi, và cũng giúp tôi kết giao được với nhiều người cùng chí hướng, để có thêm động lực, mạnh mẽ tiếp tục con đường của mình.

Ngẫm lại tôi thấy mình còn không chăm chỉ bằng một đứa nhóc con, thật ngại quá.

Thông tin: Minh Huệ

Đọc thêm:

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x