Cập nhật: 16/06/2022

Tư Mã Ý hiểu rõ, Khổng Minh dụng binh tài giỏi, trên thông thiên văn dưới tường địa lý, nếu tấn công thì chắc chắn đánh không thắng, chỉ có thể thủ vững không ra, dựa vào địa thế tường thành hiểm yếu để cố thủ thì mới thắng. Đây chính là “dĩ dật đãi lao” trong 36 kế.

Khổng Minh cũng hiểu lẽ đó, nếu công mạnh vào từng thành thì mãi cũng chẳng phá được nước Ngụy. Chỉ có cách là dụ Tư Mã Ý ra ngoài rồi tiến đánh. Khổng Minh tặng cho Tư Mã Ý chiếc áo đàn bà để nhục mạ ông.

Từ lâu, Lượng ngưỡng mộ thần dũng của Trọng Đạt thống lĩnh vạn người, nhưng không ngờ lại núp ở trong hang, bảo toàn toàn tính mạng không chịu xuất chiến, vậy chẳng khác gì là đàn bà. Lượng đặc biệt tặng cho ngài chiếc áo choàng sặc sỡ này, nếu không ra ứng chiến, thì hãy mặc nó đi.

Nhiều bạn xem phim, cũng không thấy gì là nhục. Bởi vì cái váy trong phim cũng chỉ là cái áo màu hồng để khoác bên ngoài thôi. Nhưng nếu bạn đặt mình vào góc độ của Tư Mã Ý thì sao? Nếu được tặng cái váy kiểu hiện đại, thì bất cứ người đần ông nào cũng không chịu nổi. Chỉ trừ trường hợp bị bệnh nửa nam nửa nữ.

Ấy vậy mà Tư Mã Ý còn mặc áo vào, bình tĩnh nói chuyện với sứ giả, ôn tồn hỏi thăm về Gia Cát Lượng, dùng lễ tiết để đấu với sự sỉ nhục từ đối phương. Sứ giả Vương Nghi sau một hồi nói chuyện, đã trở lên cảm phục Tư Mã Ý. Lúc đến thì sứ giả ra vẻ huênh hoang, nhưng lúc đi lại cúi đầu tôn trọng.

Tư Mã Ý hiểu rõ, con người có sỹ diện, giống như cây có vỏ. Mặc dù trong tâm rất khó chịu, nhưng nếu không nhẫn nổi mà tiến đánh, thì chắc chắn thua. Sẽ có rất rất nhiều binh lính, tướng sĩ tử trận.

Trước sinh mạng của tướng sĩ, và thể diện của mình, Tư Mã Ý thà chịu nhục, chứ không muốn thấy các tướng sĩ hi sinh. Chính vì điều này, nên ông được mọi người kính phục. Sau này khi có sự biến lăng Cao Bình, Tư Mã Ý chỉ cần giơ kiếm, các tướng lĩnh đồng loạt hưởng ứng, ông ngay lập tức có thể lập sự nghiệp.

Nhẫn nhục, lấy đại cuộc làm đầu. Sau khi Gia Cát Lượng mất thì cơn giận của Tư Mã Ý cũng tiêu tan. Ông luôn giữ cho tâm được thoải mái, an tịnh, nên ông có tuổi thọ rất lớn, làm quan dưới trướng ba đời của Tào Tháo, Tào Phi, Tào Duệ.

Đọc thêm:

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x