Cập nhật: 15/03/2023

Câu truyện Sở Bình Vương vì tham mê nữ sắc mà bày kế đánh tráo cô dâu, cướp vợ của con trai. Gây sứt mẻ tình cảm, để lại mối họa vong quốc.

Sở Bình Vương đoạt ngôi

Thời Xuân Thu có 5 quốc gia xưng bá, được gọi là Ngũ Bá. Có một vị bá chủ là Sở Trang Vương. Vào năm 529, cháu trai của Trang Vương đã dùng thủ đoạt để chiếm đoạt vương vị, sau đó xưng là Sở Bình Vương.

Sau khi lên ngôi, Sở Bình Vương (1) phong con trai trưởng là công tử Kiến lên làm thái tử, và chỉ định Ngũ Xa và Phí Vô Kỵ làm thầy dạy cho thái tử.

Ngũ Xa là cha của Ngũ Tử Tư, lúc ấy ông được phong làm thái phó (là người thầy đứng đầu của thái tử). Còn Phí Vô Kỵ là thiếu phó (là người thầy thứ hai).

Ngũ Xa tính cách thẳn thắn cương trực, còn Phí Vô Kỵ lại có khuynh hướng tiểu nhân nham hiểm. Mối quan hệ giữa hai ông này không hề tốt đẹp. Ngũ Xa rất ghét Phí Vô Kỵ, ngay cả thái tử Kiến cũng không ưa Vô Kỵ.

Phí Vô Kỵ tính kế ly gián

Phí Vô Kỵ cũng nhận ra điểm này, nên ngày ngày lo lắng. Bởi vì nếu thái tử lên ngôi thì sẽ bất lợi cho ông ta. Vậy nên Vô Kỵ đã nghĩ cách để trừ bỏ thái tử, ông này âm thầm tính kế, và đợi thời cơ.

Tới một ngày, Vô Kỵ tâu với Sở Bình Vương rằng: “Thần thấy thái tử không còn nhỏ tuổi nữa, đã đến lúc cần nạp phi cho thái tử rồi”.

Nhưng mà lúc đó thái tử mới chỉ 15 tuổi. Thoạt nghe thì thấy Phí Vô Kỵ có vẻ rất quan tâm đến thế tử, nhưng mà đây lại là kế sách mà ông ta trù tính đã lâu.

Sở Bình Vương hỏi: “Thế khanh nghĩ công chúa nước nào là thích hợp để liên hôn với Sở quốc chúng ta đây?”.

Phí Vô Kỵ nói ngay: “Hiện nay có hai quốc gia lớn là nước Tần, và Tấn. Nhưng Tấn và Sở thường xuyên đánh nhau. Vậy nếu Sở có thể liên kết với Tần, thì nước Tấn sẽ không thể lộng hành được nữa”.

Thế là Sở Bình Vương liền cử Phí Vô Kỵ sang nước Tần để bàn chuyện liên hôn. Vô Kỵ đến Tần thuyết khách, và vua Tần đã đồng ý gả con gái là công chúa Mạnh Doanh cho thái tử Kiến.

Sở Bình Vương theo kế đoạt cô dâu

Phí Vô Kỵ vừa thấy Mạnh Doanh liên thấy nàng rất xinh đẹp, thế là ông ta bắt đầu tính kế. Sau khi đưa Mạnh Doanh về đến kinh đô, thì trong đêm ấy, Vô Kỵ đã nhanh chóng vào thành để gặp Sở Bình Vương.

Ngay sau khi gặp mặt Vô Kỵ, Sở Bình Vương hỏi ngay: “Công chúa nước Tần có dung mạo như thế nào?”.

Thông thường khi bàn về hôn sự cho con, thì quân vương sẽ thường hỏi sứ giả rằng việc đi sứ như thế nào, có thuận lợi không, quân vương bên đó có đồng ý không, thái độ của họ thế nào, họ có nhắn nhủ điều gì không? Tức là sẽ hỏi về việc công.

Tuy nhiên, ông Sở Bình Vương này lại hỏi về dung mạo của con dâu trước, cho thấy rằng ông ấy rất háo sắc, trong cung có đầy vợ rồi mà vẫn muốn có thêm.

Phí Vô Kỵ hiểu ngay, nói rằng: “Cả đời thần đã gặp qua rất nhiều nữ nhân, nhưng chưa từng thấy mỹ nữ tuyệt sắc như công chúa Mạnh Doanh. Người ta thường truyền tụng về nhan sắc của Muội Hỷ, Đát Kỷ, Bao tự… nhưng thần thấy họ không thể bì được với một phần vạn của Mạnh Doanh”.

Sở Bình Vương nghe vậy, mặt đỏ bừng và nói: “Ta là quân vương một nước lớn, mà không thể có được mỹ nữ tuyệt sắc như vậy, quả thật là đáng tiếc, đáng tiếc”.

Phí Vô Kỵ đã theo Sở Vương lâu năm, liền hiểu ý ngay, và nói rằng: “Thế thì ngài hãy lấy cô ta về làm vợ đi”.

Sở Bình Vương trầm ngâm: “Thế còn thái tử thì làm thế nào”?

Như kế sách đã ấp ủ từ trước, Vô Kỵ tâu: “Trong số các nữ tỳ đi theo, có một đứa con gái nước Tề có dung mạo khá diễm lệ, cử chỉ hành vi cũng rất hợp lễ nghi. Thần thấy rằng, có thể gả cô ta cho thái tử, còn ngài lấy Mạnh Doanh nhé”.

Tạm kết

Chuyện này thật buồn cười, cha đi hỏi vợ cho con, không ngờ gặp mỹ nhân đẹp quá, thế là lấy luôn về làm vợ, và nhường cho con trai cưới thị nữ.

Cả hai người đều biết chuyện này không nên làm, nhưng Sở Vương thì háo sắc, Vô Kỵ thì nham hiểm. Thế là hai kẻ này cùng nhau bày kế đánh tráo cô dâu.

Đây là mối rạn nứt tình cảm cha con Sở Vương, cũng là mầm họa diệt quốc sau này. Không ngờ quốc gia suy bại cũng vì một chứ “sắc” mà ra.

Tài liệu tham khảo:

https://www.dkn.tv/van-hoa/man-dam-the-su-ky-6-tran-chien-ngo-so-hoa-kiep-bat-ngo-phan-2.html

https://vi.wikipedia.org/wiki/S%E1%BB%9F_B%C3%ACnh_v%C6%B0%C6%A1ng

Đọc thêm:

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x