Người mưu cầu sự nghiệp và hạnh phúc thì chớ kết giao với 5 kiểu người

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 04/06/2024

Tục ngữ có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Kết thân với một người bạn tốt sẽ giúp ta mở mang tầm mắt, nâng tầm bản thân. Kết thân với một người bạn xấu sẽ khiến ta trở nên bê bết, vạn kiếp không thể ngóc đầu lên.

Lựa chọn bạn bè cũng giống như lựa chọn hoàn cảnh, nếu không muốn rơi vào hoàn cảnh có thể hủy hoại bản thân, thì nên tránh kết giao với 5 kiểu người sau:

1. Người lạnh nhạt, phụ bạc với người thân.

Thời Xuân Thu, Tề Hoàn Công phong cho Quản Trọng làm tể tướng. Quản Trọng đã thông qua hàng loạt cải cách, giúp Tề Hoàn Công thành tựu bá nghiệp.

Đến khi Quản Trọng mắc bạo bệnh, Tề Hoàn Công đã ân cần đến thăm và hỏi về quốc sự.

Quản Trọng nói: “Dịch Nha, Thụ Điêu, Khai Phương – cả ba người này đều không nên tin dùng”.

Tề Hoàn Công tỏ vẻ khó hiểu và nói: “Dịch Nha không tiếc con đẻ của mình, mà nấu dâng cho ta. Thụ Điêu không tiếc thân mình mà tự hoạn, để vào cung hầu hạ ta. Khai Phương không lụy tình thân, đến khi cha mẹ chết cũng không về chịu tang. Ba người họ đều yêu quý ta hơn cả thân thích ruột thịt, tại sao ta không nên tin dùng?”.

Quản Trọng nói: “Con người sống trên đời thì tình ruột thịt là thiêng liêng nhất. Một người mà ngay cả thân nhân của mình cũng không biết yêu quý, thì ngài còn trông mong họ yêu ai đây?”.

Sau khi Quản Trọng qua đời, Tề Hoàn Công không nghe theo lời khuyên mà vẫn trọng dụng ba người này. Quả nhiên đến khi Tề Hoàn Công mắc bệnh, cả ba người họ đã mưu phản, để mặc ông một mình chết đói trong cung.

Vậy nên, đối với người lạnh nhạt và bạc tình ruột thịt, trái tim của họ là một khối băng lạnh giá. Người như thế, dẫu có trọng đãi thế nào chăng nữa thì cũng vô ích, bởi trái tim băng giá của họ sẽ không bao giờ ấm lên được.

2. Muốn thành công, cần tránh xa “người chỉ biết đến tư lợi”

Bậc quân tử hiểu rõ về nghĩa, chỉ biết đến lòng nhân nghĩa. Kẻ tiểu nhân hiểu rõ về lợi, chỉ biết đến tư lợi.

Một số người mà trong tâm chỉ có lợi ích mà không có tình bạn, thì với họ, hết thảy mọi thứ trong thiên hạ đều có thể mua bằng tiền. Có tiền thì tự nhiên sẽ có thể mua bán. Bởi vì trong mắt họ, lợi ích lớn hơn hết thảy.

Trong cuộc sống thường nhật, họ luôn thích so đo tính toán, họ rất coi trọng chuyện được mất thiệt hơn, ở đâu làm gì cũng tính toán lợi ích.

Kiểu người này khi kết giao thì nhất định là vì mục đích tư lợi, vì họ muốn lợi dụng người khác. Một khi đã vắt kiệt giá trị lợi dụng rồi thì ‘người ra đi chẳng quay đầu lại’. Họ không có tình cảm, vô cùng lạnh lùng, trước mặt họ, tình cảm chẳng đáng một xu. Kiểu người này nhất thiết không nên kết giao.

3. Người nói mà không giữ lời.

Kẻ nói lời mà không giữ lời thì hôm nay nói thế này, ngày mai lại nói thành thế khác, khiến cho những người xung quanh không biết thế nào mà lần. Họ nhận lời với bạn, nói rất hay rất tốt, nhưng cuối cùng lại dễ dàng trở mặt.

Nếu sống với kiểu bạn bè như thế, thì khi gặp bất cứ sự việc gì, bạn cũng không thể trông chờ được họ giúp đỡ. Bởi vì những gì họ hứa hẹn chỉ là gió thổi qua cầu, lời nói gió bay mà thôi.

Người không giữ chữ Tín thì không cách nào lập thân xử thế, không cách nào tìm được chỗ đứng trong xã hội. Kết giao bạn bè, nếu ngay cả sự chân thành tối thiểu cũng không có, thì sao có thể làm bạn tâm giao được? Giống như xe to không càng, xe nhỏ không đòn, làm sao mà đi được?

Người nói lời mà không giữ lấy lời thì lúc nào cũng ở trong trạng thái biến động, đặt niềm tin vào họ sẽ gây tổn thất lớn cho bản thân và những người thân cận xung quanh.

Tin tưởng lẫn nhau mới là tiền đề cho tình bạn. Người nói lời mà không giữ lời thì hãy ‘kính nhi viễn chi’, hãy tránh xa cho lành.

4. Muốn sống hạnh phúc, cần tránh xa “Người hay oán trách”

Đối diện với đủ các sự tình không như ý, một số người luôn luôn oán trách, kể lể mãi không dứt về những việc bất bình. Họ ngay cả làm việc cũng không vui vẻ tình nguyện, mà ngày ngày luôn cảm thấy: dường như thế giới này không có chỗ cho họ vậy.

Oán trách là năng lượng tiêu cực dễ dàng lây lan. Người hay oán trách, một mặt tự phá hủy ý chí của chính họ, mặt khác lại gieo rắc cái tiêu cực này cho những người xung quanh, khiến cho người khác mệt mỏi.

Điều gì mình không muốn thì chớ làm cho người khác. Một người nếu trong lòng có chỗ cho người khác thì mới có thể trở thành bạn bè. Người không e dè gì mà coi bạn bè như bãi rác để xả nỗi bất bình, thì minh chứng rằng bản thân họ không đáng để kết giao.

Bầu trời càng u ám thì ánh nắng càng trân quý, thế sự càng ảm đạm thì tình người càng đáng trọng. Người biết tự cứu mình thì người khác luôn luôn sẵn lòng chìa bàn tay giúp đỡ. Ngạn ngữ phương Tây cũng nói: “Chúa cứu giúp người biết tự cứu mình”.

5. Người không biết cảm ân.

Giữa người với người là quan hệ tương hỗ, chỉ khi có trái tim biết cảm ân, thì người khác mới dám yên tâm cống hiến.

Người không biết cảm ân, lần thứ nhất bạn giúp đỡ họ, họ cảm kích. Lần thứ hai bạn giúp đỡ họ, lời cảm ơn đã nhàn nhạt. Đến lần giúp đỡ thứ… N nào đó, thì họ nghiễm nhiên coi đây là việc bạn phải làm, thậm chí còn tránh móc rằng bạn không giúp đỡ, có khi còn oán hận bạn rằng chưa làm đến nơi đến chốn. Họ cho rằng bạn giúp đỡ họ thì cũng là đương nhiên, họ chỉ một mực đòi hỏi yêu cầu sự giúp đỡ của người khác.

Kiểu người này giống như chiếc thùng không đáy, cứ không ngừng nghỉ tiêu hao năng lượng của bạn. Người như thế nhất định không nên kết giao.

Trên đây, chúng ta đã bàn về 5 kiểu người cần tránh kết giao để có được một cuộc sống thành công và hạnh phúc. Cảm ơn bạn đã theo dõi video này, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Đọc thêm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}