Chặn web đen vĩnh viễn trên máy tính, sử dụng “3 tầng phong ấn”

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 09/11/2023

Các công cụ chặn web đen trên thị trường có rất nhiều, nhưng không có công cụ nào là hoàn hảo cả, luôn luôn có cách để lách qua và vô hiệu hóa các công cụ chặn web.

Vậy làm sao để có thể chặn web đen vĩnh viễn, hoàn toàn vứt những thứ độc hại ra khỏi cuộc đời bạn, làm sao để bảo vệ bản thân và gia đình?

Chỉ cần bạn biết cách khéo léo kết hợp các công cụ chặn web, tạo ra nhiều tầng “phong ấn”, là có thể chặn web đen hoàn toàn.

Tầm quan trọng của việc chặn web đen

Tôi từng xem video, thấy một cảnh rất buồn. Có cặp cha mẹ đang ngồi xem TV, đằng sau là đứa con gái nhỏ đang cầm điện thoại.

Điều đáng chú ý là, cô bé đang cầm điện thoại này và xem phim người lớn. Do sơ xuất của bậc cha mẹ, mà đã đầu độc tâm hồn của con trẻ ngay từ khi còn rất bé, nó làm ảnh hưởng lớn đến tinh thần, và có thể làm hỏng cuộc đời của trẻ.

Đối với người lớn, thì phim đen sẽ làm hỏng hạnh phúc gia đình. Ở Mỹ, đã có rất nhiều cảnh ly hôn tan tác, bởi vì họ phát hiện chồng (vợ) mình xem phim người lớn. 

Ở Việt Nam thì không có nhiều chuyện ly hôn như vậy (ly hôn thì khó kiếm tiền, và khó ăn nói với họ hàng), nhưng cũng xuất hiện nhiều cảnh lục đục gia đình.

Báo chí đăng tin một cách vô trách nghiệm, nói rằng tư tưởng giải phóng tình dục là hiện đại, rồi họ nói rằng thủ dâm không có hại, mà còn tốt cho sức khỏe. Toàn là nói bậy.

Bạn cần biết, rằng một người không phải bác sĩ, không có kinh nghiệm, họ vẫn có thể đăng bài lên web, bằng cách cóp nhặt nguồn tin khác nhau. Đọc thông tin trên Internet là không thể tin được.

Bạn có thể xem tác hại của phim đen video sau đây. Đó là lời khuyên từ một bác sĩ Đông Y rất có tâm:

Các công cụ mạnh mẽ giúp bạn chặn web đen

Trên thị trường có rất nhiều công cụ hướng dẫn chặn web đen, có công cụ trả phí, có công cụ miễn phí. 

Công cụ trả phí thì thường có một đội nhóm (hoặc công ty) đứng sau vận hành, vậy nên họ cần kinh phí để duy trì. Nhưng chất lượng công cụ rất tốt, vượt trội hơn hẳn những công cụ miễn phí.

Tôi từng viết bài hướng dẫn về 3 công cụ chặn web đen rất mạnh mẽ hiện nay, đó là Cold Turkey, NextDNSCleanBrowsing.

Bạn có thể truy cập những đường link trên để xem hướng dẫn thiết lập các công cụ.

Nhưng thực ra, không có công cụ nào đủ mạnh mẽ để có thể chặn phim người lớn vĩnh viễn. Chúng luôn có điểm yếu, và người dùng có thể dễ dàng lách qua, để có thể xem web đen bình thường.

Chính vì thế, chúng ta cần tạo nhiều tầng phong ấn, để không cho người dùng lách qua bộ lọc của chúng ta. 

Hiện tại tôi đang dùng kết hợp Cold Turkey và CleanBrowsing, bởi vì NextDNS tương đối khó thiết lập, nên tôi đã tạm bỏ qua công cụ này.

3 tầng phong ấn giúp chặn web đen vĩnh viễn

Để có thể chặn web đen vĩnh viễn, thì chúng ta không thể chỉ dùng một công cụ, mà cần dùng nhiều công cụ kết hợp với nhau, bổ trợ cho nhau, tôi gọi nó là các “tầng phong ấn”. 

Nó sẽ giúp bạn xây dựng được hàng rào phòng thủ mạnh mẽ, không cho bất kỳ ai trong gia đình có thể truy cập web đen.

Công cụ Cold Turkey, chặn web đen với Extension

chặn web đen với Cold Turkey

Cold Turkey là một công cụ mạnh mẽ giúp chặn web đen rất tốt. Bạn có thể xem bài viết hướng dẫn chi tiết của tôi tại đây.

Ngoài việc chặn web, Cold Turkey còn có chức năng chặn phần mềm, chặn ứng dụng không mong muốn.

Bạn cũng có thể hẹn giờ để khóa máy với chức năng Frozen Turkey. Đây là tính năng rất hay, đối với những bạn nào thường thức đêm, thì tính năng này sẽ giúp bạn hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ.

Công cụ CleanBrowsing, chặn web đen qua DNS

chặn web đen với CleanBrowsing

Nếu Cold Turkey chỉ chặn web bằng Extension, thì CleanBrowsing còn chặn ở DNS. Nếu bạn nào biết thiết lập router, thì có thể chặn web ở Router, và không cho tất cả các thiết bị trong nhà có thể truy cập web đen.

Đây là công cụ mạnh mẽ hàng đầu thế giới. Bởi vì là công cụ đứng top thế giới, nên phải bỏ tiền đô la ra thì mới mua được, nhưng nó chỉ tốn $8.99 một tháng, hoàn toàn đáng giá.

Tôi đã viết bài hướng dẫn chi tiết về CleanBrowsing, bạn có thể xem bài viết ở đây để biết cách cài đặt và sử dụng.

Chặn trình ẩn danh cùng chế độ Guest Mode

Trình duyệt ẩn danh (incognito) là tác vụ mà nhiều người thường “lợi dụng” để truy cập các trang web mờ ám. 

Ưu điểm là nó không lưu lịch sử duyệt web, không lưu cookies. Chỉ cần đóng trình duyệt, là mọi dấu vết sẽ bị xóa sạch (mặc dù nó vẫn lưu ở dữ liệu của nhà mạng).

Để tránh người dùng lạm dụng tính năng ẩn danh để truy cập web đen, thì bạn có thể tắt luôn chức năng ẩn danh này. Tôi đã có hướng dẫn chi tiết ở bài viết này.

Vậy là chúng ta đã có đủ 3 tầng phong ấn mạnh mẽ, giúp bảo vệ người dùng máy tính khỏi các website độc hại.

Tiên đoán những phương pháp lách qua bộ lọc

Chúng ta đã có “3 tầng phong ấn”, gồm Cold Turkey, CleanBrowsing và chặn trình duyệt ẩn danh. Nhưng một người dùng có kỹ năng máy tính, họ sẽ có thể dễ dàng đột phá phong ấn và truy cập web đen rất đơn giản.

Vậy thì, chúng ta sẽ cần dự đoán một số cách mà người ta sử dụng để lách qua bộ lọc, và tiến hành đưa ra kế hoạch đánh chặn.

Chặn tải trình duyệt mới, chặn VPN và proxy

Bởi vì chúng ta đã sử dụng kết hợp 3 công cụ để chặn web đen. Vậy nếu người dùng muốn mở khóa, thì họ cũng phải sử dụng kết hợp nhiều chìa khóa.

Sau khi bị chặn trình duyệt ẩn danh, thì để không lưu lại dấu vết khi xem web đen, họ sẽ buộc phải cài một trình duyệt mới (hoặc trình duyệt Portable).

Sau khi cài trình duyệt mới, thì có thể lách qua Cold Turkey dễ dàng, nhưng lại không lách qua CleanBrowsing được, vậy nên họ buộc phải cài VPN hoặc sử dụng Proxy.

Nhưng CleanBrowsing đã chặn hầu hết các trang web của nhà cung cấp VPN và Proxy rồi, vậy nên để vào web đen, người dùng sẽ cần dùng những VPN mà CleanBrowsing chưa chặn (sơ hở và chưa cập nhật).

Ví dụ: Người dùng có thể tải trình duyệt portable tại Portableapps, sau đó họ cài VPN tại 1.1.1.1, và thế là họ đã có thể lách qua bộ lọc của chúng ta và truy cập web đen.

Giải pháp:

Tăng cường chặn các trang VPN và proxy. Mặc dù CleanBrowsing đã giúp khóa hầu hết các trang VPN trên Internet, nhưng vẫn còn bỏ sót một chút xíu, hãy lập danh sách những trang VPN và proxy và thêm vào danh sách chặn trên CleanBrowsing.

Chặn các trang cho phép tải trình duyệt. Người dùng có thể sử dụng các trang web cho phép tải phần mềm miễn phí để tải trình duyệt, và tìm cách lách qua bộ lọc. Vậy thì bạn hãy lập danh sách những trang web như vậy và chặn chúng.

Chặn hết các trang tải trình duyệt khác (ngoại trừ Chrome và Edge). Để cho an toàn, thì bạn có thể chặn hết các trang tải trình duyệt khác, ví dụ như Opera.com. Cái trang Opera này có tích hợp VPN, mà người ta thường dùng để vào web đen.

Chặn cài Extension. Một số người dùng có thể cài VPN dạng Extension, và dùng nó để lách qua CleanBrowsing. Để cho an toàn, bạn hãy chặn chức năng cài Extension, bằng cách khóa hai tên miền sau trên CleanBrowsing: chrome.google.commicrosoftedge.microsoft.com. Hãy yên tâm là bạn vẫn có thể vào Google bình thường, chỉ là sẽ không cài Extension được nữa.

Chặn cài VPN của WARP

Trang web của WARP cung cấp một công cụ VPN rất mạnh mẽ, nhưng mà người dùng lại có thể dùng nó để vượt tường lửa và vào web đen. Vậy bạn cần chặn nó.

Bởi vì WARP có tên miền là 1.1.1.1, vậy nên công cụ CleanBrowsing không chặn nó được. Vậy thì bạn có thể dùng Cold Turkey để chặn nó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng Cold Turkey để chặn file cài đặt. Tức là cho dù người dùng có tải file về, nhưng cũng sẽ không cài đặt được do bị chặn. Bạn hãy thêm tên file cài đặt vào danh sách chặn của Cold Turkey:

Chặn thay đổi DNS của máy tính

Để có thể dễ dàng lách qua bộ lọc của CleanBrowsing, thì có một cách đó là thay đổi DNS. Chỉ cần đổi DNS của máy tính, là CleanBrowsing sẽ bị vô hiệu hóa.

Khi bạn nâng cấp CleanBrowsing lên bản trả phí, thì nó sẽ cho bạn chức năng là chặn Network and Internet trên Control Panel. Đây là một tính năng rất hữu ích:

Tuy nhiên, người ta lại có thể thay đổi DNS ở mục setting (window 11). Tiếc là CleanBrowsing chưa cho phép chặn mục này:

Để cho an toàn, thì tôi đã chặn luôn mục Settings trên window 11. Nếu bạn thấy cần thiết, thì có thể chặn mục Settings bằng cách thêm nó vào Cold Turkey như sau:

Lưu ý: Nếu bạn chặn như vầy, thì tất cả cửa sổ có chứa chữ Settings đều sẽ bị Cold Turkey chặn. Bạn cũng không thể thiết lập Settings trên Chrome nữa.

Chặn thay đổi DNS từ phần mềm bên thứ 3

Một công cụ như DNS Jumper có thể dễ dàng thay đổi DNS của máy tính, làm vô hiệu hóa bộ lọc của CleanBrowsing.

Để xử lý chuyện này, bạn hãy lập danh sách các trang web cho phép tải công cụ thay đổi DNS, sau đó chặn hết chúng trên CleanBrowsing.

Nhưng làm như vậy rất tốn thời gian. Vậy bạn có thể chặn từ khóa “DNS” trên Cold Turkey cho nhanh. Như vậy, chỉ cần URL có chứa chữ “DNS”, là sẽ bị Cold Turkey chặn đứng:

Nếu chưa biết cách làm, hãy đọc lại hướng dẫn dùng Cold Turkey mà tôi đã viết nhé.

Không cho phép bản thân mở khóa

Cả Cold Turkey và CleanBrowsing đều có chức năng chống gỡ cài đặt. Sau khi cài đặt rồi, thì cho dù xóa file, thì phần mềm vẫn hoạt động. Cho dù tắt Cold Turkey trên Task Manager, thì nó cũng vẫn hoạt động.

Nhưng người dùng vẫn có thể gỡ Cold Turkey với phần mềm được Cold Turkey cung cấp. Còn với CleanBrowsing, người dùng có thể dễ dàng truy cập và bỏ chặn danh mục “adult”.

Để chặn web đen vĩnh viễn, thì sau khi dùng 3 cái ổ khóa này để chặn web đen, bạn cần vứt chìa khóa đi. 

Ở CleanBrowsing và Cold Turkey, tôi đã thiết lập bộ lọc với mật khẩu. Tức là phải có mật khẩu thì mới mở khóa được (bạn có thể xem lại bài hướng dẫn).

Và đương nhiên là tôi sẽ không lưu mật khẩu. Tức là vứt mật khẩu ngay khi mới cài xong.

Sau đó, ở CleanBrowsing, tôi chặn website của Cold Turkey, và chặn luôn website của CleanBrowsing luôn. Hoàn toàn vứt “chìa khóa”.

Nếu sau này muốn bỏ chặn, thì chỉ có cách là cài lại win, hoặc mượn máy tính của người khác.

Tổng kết

Sau khi thực hành theo hướng dẫn trong bài viết này, bạn sẽ có thể thiết lập 3 tầng phong ấn rất mạnh mẽ, giúp chặn web đen vĩnh viễn.

Nói thì nhanh, nhưng làm thì sẽ không đơn giản, và thật sự thì không phải ai cũng làm được. Không phải ai cũng sẵn sàng bỏ tiền ra để mua công cụ nâng cấp.

Nhưng theo tôi, đó là chi phí hoàn toàn đáng giá. 

Tôi có thể bảo đảm với bạn, chỉ cần bạn có thể chặn web đen vĩnh viễn, thì khả năng làm việc của bạn sẽ tăng lên cấp độ mới, khi đó thì có thể kiếm lại được nhiều tiền hơn.

Phần thưởng chỉ dành cho những người xứng đáng. Chúc bạn thực hành thành công nhé.

Đọc thêm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}