[Cold Turkey] Công cụ chặn web đen cực mạnh, bạn bảo vệ bản thân và gia đình khỏi các website độc hại

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 16/10/2023

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách cài đặt và sử dụng Cold Turkey. Đây là công cụ giúp bạn chặn các trang web độc hại, để dần xây dựng phong cách sống lành mạnh.

Theo tôi, Cold Turkey là một công cụ chặn web đen mạnh mẽ nhất, tính tới thời điểm hiện tại. Bạn cũng có thể dùng nó để loại bỏ sao nhãng, tập trung vào công việc, tránh bị mê mờ bởi những thứ như mạng xã hội, game, YouTube…

Cold Turkey có một tính năng rất mạnh mẽ, đó là khóa cứng. Sau khi bạn chặn cứng các website độc hại, thì không có cách nào để mở lại được. Bạn cũng chẳng thể gỡ được Cold Turkey, và tắt ở Task Manager cũng không được… tính năng này thật sự rất hay.

Hướng dẫn tải và cài đặt Cold Turkey

Để cài đặt Cold Turkey, bạn cần truy cập trang chủ của họ, sau đó bấm vào nút “Download”.

Sau đó, hãy kéo xuống một chút, tìm đến mục “Blocker Free”, rồi bấm vào nút “Download Blocker”:

Sau khi bấm “Download”, máy tính sẽ tự động tải file cài đặt về, bạn hãy mở file cài đặt lên, bấm Next, Next, Next… để tiến hành cài đặt phần mềm nhé.

Hướng dẫn cài đặt Extension của Cold Turkey

Tiếp tục, bạn cần cài Extension của Cold Turkey lên trình duyệt. Cold Turkey cũng tương tự phần mềm IDM, cần cài ứng dụng và kết hợp với Extension.

Cài đặt Cold Turkey trên Chrome tại đây.

Cài đặt Cold Turkey trên Edge tại đây.

Sau khi cài đặt xong, bạn cần cho phép Cold Turkey truy cập vào website ẩn danh. Bạn hãy vào phần quản lý Extension, tìm đến Cold Turkey, và chọn cái “Allow in Incognito” và “Allow access to file URLs”. Trên Chrome thì nó như thế này:

Trên Microsoft Edge thì hãy chọn “Allow in InPrivate”:

Tính năng chặn web đen mạnh mẽ của Cold Turkey

Cách tạo Block để chặn web trên Cold Turkey

Sau khi cài Cold Turkey xong, bạn hãy tạo một “hàng rào phòng thủ”. Trên Cold Turkey được gọi là “Block”. Khi bạn đã cài đặt, thì Cold Turkey tạo sẵn cho bạn một Block là “Distractions”. Bạn hãy bấm vào nó:

Sau đó, hãy điền website thường làm bạn sao nhãng vào danh sách chặn, bấm nút Enter để thêm vào danh sách, rồi bấm nút “Save” để lưu lại:

Sau đó, bạn bật cái nút này trên Cold Turkey, thì nó sẽ bắt đầu có hiệu lực:

Thêm danh sách chặn vào Block

Để thêm nhanh những danh sách cần chặn, thì bạn có thể bấm vào mục Import, rồi chọn Website Category, rồi chọn danh mục cần chặn. Cold Turkey sẽ chèn những danh sách website cần chặn mà họ đã thiết lập sẵn.

Ví dụ tôi muốn chặn web đen, thì có thể làm như sau:

Ngoài web đen, thì bạn cũng nên chặn luôn mục Dating (hẹn hò), Gambling (cờ bạc), và Proxies. Nên chặn cái Proxies, vì có người dùng cách này để vượt qua bộ lọc của Cold Turkey.

Sau khi cho hết chúng vào danh sách, bạn hãy bấm Save để lưu lại.

Bạn cũng có thể dùng chức năng “All URLs Containing….”. Tôi thấy cái này khá hữu ích. Nó cho phép bạn chặn các trang web với URL chứa từ khoá cụ thể.

Ví dụ với Facebook họ có chức năng Reels, với những video ngắn vui nhộn. Xem xong thì vui tạm thời, nhưng đau đầu và giảm hiệu suất công việc, và buồn vì giảm thu nhập vào cuối tháng.

Để chặn cái Reels, nhưng vẫn vào được Facebook, thì bạn có thể dùng chức năng ““All URLs Containing”, và thêm chữ “reel” vào. Sau đó, thì bạn sẽ có thể vào Facebook bình thường, nhưng không vào Reels được nữa.

Bạn có thể làm tương tự với YouTube Shorts. Bạn có thể chặn mục Shorts (video ngắn). Sau đó, bạn vẫn vào được YouTube, nhưng không xem được các video ngắn nữa.

Video ngắn dưới 1 phút, mà có lần tôi đã tốn vài giờ ngồi xem nó, thật là đáng ghét mà. Xem xong mất ngủ luôn. Tôi tự nhận bản thân là người kém tự chủ, cho dù đã có tuổi và đã trải qua nhiều phong ba, tôi vẫn kém tự chủ trước mấy cái cám dỗ…

Chặn ứng dụng (Applications)

Đây là tính năng chỉ có ở phiên bản trả phí, bạn cần nâng cấp để có thể sử dụng. Nhưng đối với tôi, đây là một trong những tính năng quan trọng nhất của Cold Turkey.

Bởi vì Cold Turkey là phần mềm chặn web dựa trên Extension, vậy nên người dùng có rất nhiều cách để “lách” qua cái Extension đó, và truy cập những website độc hại.

Tính năng chặn ứng dụng giúp vô hiệu hóa khỏa năng “lách” đó. Nó có thể giúp bạn:

 • Chặn app trên windows. Tôi thường chặn Microsoft Store, bởi vì người ta có thể truy cập Microsoft, cài trình duyệt mới, và dễ dàng lách của Cold Turkey. 
 • Chặn file etc. Sau khi bạn chặn web đen bằng file host trong thư mục etc. Thì người nào đó có thể mở file host và bỏ chức năng chặn mà bạn đã tốn công làm. Vậy thì chúng ta có thể dùng Cold Turkey để chặn truy cập etc (chặn Folder).
 • Chặn CMD. Có một cách để lách của Cold Turkey, đó là dùng CMD để đổi thời gian. Tôi thường chặn truy cập CMD luôn.

Chức năng chặn ứng dụng chỉ có ở phiên bản trả phí, nhưng theo tôi là nó rất đáng giá.

Khóa cứng Cold Turkey, không cho phép người khác mở

Như đã nói ở trên thì Cold Turkey có tính năng khá rất mạnh mẽ. Khi bạn sử dụng tính năng khóa cứng, thì rất khó để mở. Nó không cho phép gỡ phần mềm.

Cho dù bạn tắt ở Task Manager cũng không được, có xóa file phần mềm cũng không được (chỉ làm nó hỏng, chứ không mở khóa được). Nếu bạn gỡ Extension trên Chrome, thì nếu sau 60 giây không cài lại, nó sẽ tắt Chrome luôn. Tôi thường chỉnh về 1 giây (bịt chặt luôn).

Để có thể khóa cứng, bạn hãy bấm vào biểu tượng ổ khóa trên Block như sau:

5 tính năng khóa cứng của Cold Turkey

Timer. Cho phép hẹn giờ khóa, bao giờ hết thời gian thì mới mở khóa được. Bạn hãy bấm vào mục Timer, rồi chọn “Custom date and time” rồi điền thời gian.

Bạn có thể cho nó chặn trong vòng vài giờ, vài ngày, vài tuần, vài tháng, hoặc chặn càng lâu càng tốt.

Ví dụ khi tôi cần chặn web đen, tôi sẽ chọn là càng lâu càng tốt “as long as possible”.

Random Text. Sau khi chặn, nếu muốn mở khóa thì bạn sẽ cần gõ khoảng 30 ký tự ngẫu nhiên trong vòng 45 giây. Đây là cách rất hay để bạn tránh sao nhãng.

Ví dụ bạn có thể chặn Facebook với chức năng Random Text. Để khi đang làm việc, bạn nếu muốn vào Facebook, thì phải gõ một đoạn văn bản ngẫu nhiên trong một thời gian ngắn. 

Rất khó gõ, nó sẽ gây cản trở và có cảm giác bất tiện. Dần dần, bạn sẽ không bị lệ thuộc vào Facebook, và bỏ được thói quen liên tục kiểm tra Facebook (thói quen này rất gây mất tập trung và giảm hiệu suất).

Sau khi tôi nỗ lực cai được Facebook, tôi lại bị nghiện gmail, cứ một lúc lại mở email để nhòm một cái. Đây là cái thói quen từ Facebook bị nhiễm qua. Có thể cũng phải bịt email luôn.

Time Range. Cho phép chặn (hoặc bỏ chặn) vào một thời gian cố định trong ngày. 

Ví dụ bạn chặn Facebook, và dùng chức năng Time Range để cho nó mở khóa vào 7 giờ tối đến 7 giờ 15 phút tối. Thì đúng giờ đấy, bạn sẽ vào Facebook được, còn những thời điểm còn lại trong ngày thì không vào được.

Restart. Nó sẽ chặn web cho đến khi mở lại máy:

Password. Điền mật khẩu để chặn. Nếu bạn cho người khác mượn máy tính, và không muốn họ truy cập vào những website mà bạn không muốn, thì bạn có thể dùng chức năng Password để chặn. Phải nhập đúng mật khẩu thì nó mới mở khóa.

Lưu ý: Tính năng này chỉ dành cho phiên bản trả phí. Tôi đã mua phiên bản trả phí, nhưng tôi cũng không dùng mấy.

Chặn toàn bộ Internet với Cold Turkey 

Bạn có thể dùng Cold Turkey để chặn truy cập Internet. Nó sẽ rất tuyệt để bạn tránh sao nhãng, tập trung vào công việc như viết lách, hoặc dành thời gian để tập thể dục, đi bộ…

Bạn có thể chặn truy cập Internet với thiết lập như sau:

Nếu bạn muốn tập trung viết lách, dịch thuật, làm tài liệu, công việc văn phòng… thì bạn có thể chọn mục “Website Exceptions”, để bỏ chặn một số website.

Ví dụ làm dịch thuật, bạn có thể chặn toàn bộ Internet, ngoại trừ trang web của Google Dịch.

Chặn truy cập máy tính với Frozen Turkey

Cold Turkey cho phép chặn truy cập máy tính. Đây là chức năng rất hay để giúp hạn chế thời gian dùng máy tính, điều chỉnh hợp lý.

Một số bạn trẻ bị lệch múi giờ, toàn làm việc và chơi vào ban đêm, rồi mất ngủ, rồi ngủ vào ban ngày hoặc chiều tối. Điều này rất không tốt cho sức khỏe.

Vậy thì bạn có thể dùng Frozen Turkey, để chặn truy cập máy tính vào khoảng thời gian từ 11 giờ đêm tới 6 giờ sáng. Để truy cập Frozen Turkey, bạn hãy thao tác như sau:

Sau đó, hãy bấm vào chữ “Continuous Block”, chọn “block this lis according to the following schedule” để hẹn giờ.

Tiếp tục, hãy bấm vào biểu đồ bên dưới và chọn khung giờ mà bạn muốn khóa máy. Ở mục Copy to, bạn hãy chọn hết, tức là cho phép chặn vào khung giờ này hàng ngày. Sau đó, bấm phím “Add”, rồi bấm “Save” để lưu lại.

Tương tự với Block, bây giờ bạn có thể bật Frozen Turkey lên, và bạn có thể hẹn giờ cho nó nếu click vào chữ “Unlocked”.

Sau khi thiết lập như vậy, thì cứ tới khung giờ chỉ định, Cold Turkey sẽ lập tức khóa máy. Nếu bạn mở khóa máy tính với mã PIN, thì vừa mở khóa xong là bị khóa lại ngay lập tức. Hầu như không cách nào truy cập được.

Các tính năng bổ trợ của Cold Turkey

Các tính năng này cũng khá quan trọng, bạn hãy vào mục Setting, chọn Blocking để mở các tính năng này:

Sau đó, hãy bật các chức năng ở Block Strictness.

 • Unsupported Browsers: Chặn những trình duyệt không được hỗ trợ. Người dùng có thể dùng trình duyệt khác để lách qua bộ lọc của Cold Turkey.
 • Time & Language: Chặn thay đổi thời gian. Người dùng có thể thay đổi thời gian để lách và tắt bộ lọc của Cold Turkey. Bật cái này nên thì không lách được nữa.
 • Windows Task Manager: Người dùng có thể mở Task Manager để tắt Cold Turkey. Chức năng này cho phép chặn Task Manager. Tôi đã mở Task Manager để tắt thử, nhưng không tắt được. Chức năng này không cần bật.
 • Inactive Browser Tabs: Không nên đụng vào, tránh ảnh hưởng tới trải nghiệm Internet.
 • Embedded Content: Không cần quan tâm.
 • Force Allow Access to file URLs: Ép hệ thống cho phép truy cập vào URL, cái này hạn chế bật để tránh lỗi, nhưng nếu bắt buộc thì phải bật.

Cuối cùng, ở mục “seconds given to re-enable browser extensions…”. Thì tức là khi bạn cài trình duyệt mới, bạn sẽ có khoảng 60 giây để cài extension của Cold Turkey, nếu không thì nó sẽ đóng trình duyệt.

Cái này thì tôi chọn là 1 giây. Tức là chỉ cần mở trình duyệt khác, thì sau 1 giây là nó đóng ngay.

Theo dõi số liệu các website truy cập

Những con số không biết nói dối. Bạn có thể vào mục Statistics của Cold Turkey để xem số liệu về thời gian truy cập các website.

Người ta ước tính rằng mỗi người dùng vào Facebook khoảng 25 phút một ngày. Nhưng nếu bạn thấy bạn đang vào Facebook khoảng 250 phút một ngày, thì khá là đáng báo động đấy.

Với chức năng Statistics, bạn sẽ biết được rằng mình đang bị sao nhãng mất thời gian với các website nào, từ đó đưa ra biện pháp xử lý.

Nhược điểm của Cold Turkey

Mặc dù Cold Turkey tự khoe rằng họ có phần mềm chặn web mạnh mẽ nhất trên Internet. Nhưng với những người có kinh nghiệm, họ vẫn có thể lách qua bộ lọc của Cold Turkey với các phương pháp sau.

Cài trình duyệt khác

Bạn có thể nhanh chóng tạo hồ sơ mới trên trình duyệt, rồi mở hồ sơ đó mà không cài extension của Cold Turkey. Và thao tác nhanh trong vài giây để cài một “trình duyệt không được hỗ trợ”. Với trình duyệt đó, bạn sẽ dễ dàng lách qua bộ lọc của Cold Turkey.

Giải pháp: Xóa chức năng tạo hồ sơ mới, xóa chức năng ẩn danh, xóa chức năng truy cập guest (sẽ có hướng dẫn trong các bài khác).

Cài trình duyệt portable

Chỉ cần cài trình duyệt Portable, thì sẽ dễ dàng lách qua bộ lọc của Cold Turkey, hệ thống không phát hiện được. Và người dùng vẫn có thể truy cập các trang web đen, web độc…

Giải pháp: Chặn các trang tải trình duyệt Portable

Copy phần mềm trình duyệt

Có một cách đơn giản để vượt qua bộ lọc của Cold Turkey, đó là copy trình duyệt.

Ví dụ bạn vào file của trình duyệt Chrome, sau đó copy ra một bản, cho vào ổ đĩa khác (ổ D), sau đó đổi tên file exe của Chrome. Thế là bạn đã có thể lách qua và truy cập web độc mà không bị Cold Turkey chặn.

Giải pháp: Dùng Cold Turkey và chặn truy cập Program Files, không cho truy cập và copy trình duyệt. Cài thêm công cụ chặn web ở Router với Next DNS, để cho dù có copy ra cũng bị NextDNS chặn.

Bạn cũng có thể xóa hết các trình duyệt, chỉ giữ lại Microsoft Edge thôi. Xóa cả Chrome và cả Firefox. Bởi vì nếu bạn giữ lại Chrome, thì bạn sẽ không thể xóa Edge, và “ai đó” có thể dùng máy tính của bạn để truy cập Edge, copy Edge và vượt qua bộ lọc của Cold Turkey dễ dàng.

Thay đổi thời gian trên máy tính

Người dùng có thể thay đổi thời gian trên máy tính và dễ dàng vượt qua bộ lọc của Cold Turkey. Sau khi máy tính bị thay đổi thời gian, bộ lọc của Cold Turkey sẽ bị vô hiệu hóa.

Mặc dù Cold Turkey có chức năng chặn thay đổi thời gian, và nó hoạt động khá tốt. Những người có kiến thức công nghệ thông tin, họ sẽ vào CMD để thay đổi thời gian máy tính, và vô hiệu hóa bộ lọc.

Giải pháp: Dùng Cold Turkey để chặn truy cập CMD.

Cài trình duyệt  khác trên Microsoft Store

Người dùng có thể vào Microsoft Store để cài một trình duyệt khác. Và sau đó, sẽ có thể dễ dàng lách qua bộ lọc của Cold Turkey.

Giải pháp: 

 • Bỏ window 11, chuyển qua dùng Window 7 (không có Microsoft Store). 
 • Cài window 11 bản ghost sẵn (không có Microsoft Store). Cái này thì cần liên hệ với người giỏi Ghost, trả tiền cho họ và nhờ họ làm bản ghost.
 • Dùng Cold Turkey để chặn Microsoft Store (tôi dùng phương pháp này).

Microsoft Store cũng có thể được dùng để tải game. Tôi không phản đối các bạn chơi game, ai cũng có cuộc đời mà người ấy phải làm chủ. 

Mỗi lần tôi chơi game, thì nó cứ dụ tôi nạp tiền mua game, mua vật phẩm, mà khả năng khống chế của tôi khá yếu. Số tiền mà tôi dành để chơi game, nếu gom lại thì đã đủ mua một cái Laptop cực xịn. Tự dưng mất cái laptop, ghét quá.

Nếu tôi mua Cold Turkey sớm hơn, tốn 1 triệu thôi, nhưng đổi lại được cái Laptop 50 triệu thì quá hời.

Gỡ ứng dụng Cold Turkey

Để vượt qua bộ lọc của Cold Turkey, còn một cách là gỡ bỏ phần mềm.

Cold Turkey rất mạnh, một khi cài vào thì bộ lọc sẽ luôn hoạt động, không có cách gỡ. Nếu cố gắng gỡ hoặc xóa phần mềm, thì có thể sẽ bị lỗi và hỏng hệ thống, rất phiền.

Nhưng có một cách để gỡ Cold Turkey, đó là vào trang chủ của họ, tải phần mềm chuyên dụng để gỡ. Bạn có thể tải ở link này:

https://getcoldturkey.com/support/reinstall-instructions/

Sau khi truy cập, hãy đợi khoảng 70 giây để nút tải hiện ra. Rồi bạn sẽ có thể tải phần mềm gỡ, chạy phần mềm đó, và Cold Turkey sẽ được gỡ bỏ hoàn toàn.

Giải pháp: Để tránh lúc yếu lòng, không khống chế được bản thân mà xóa Cold Turkey, tôi dùng chính Cold Turkey để chặn luôn trang web trên. Bạn có thể chặn URL có cụm từ “reinstall-instructions”, hoặc là chặn luôn website của Cold Turkey.

Có nên nâng cấp Cold Turkey lên phiên bản trả phí không

Cold Turkey là một phần mềm rất hay và có nhiều những tính năng hữu ích. Nó đã giúp tôi rất nhiều để tôi có thể từ bỏ thói quen xấu, xây dựng một phong cách sống lành mạnh.

Theo tôi suy đoán, để xây dựng được một phần mềm như Cold Turkey, là phải có cả một công ty đứng sau, cả một đội nhóm giúp vận hành phần mềm đó.

Nếu chúng ta cứ thích dùng Free, thì công ty của họ cũng không duy trì được, và cuối cùng cũng phải đóng cửa, và một công cụ tuyệt vời như thế sẽ bị dẹp mất.

Vậy nên, tôi khuyên bạn nên nâng cấp nên bản Pro của Cold Turkey, nó chỉ mất khoảng 1.000.000đ, đây là chi phí rất rẻ, bạn sẽ được dùng Lifetime.

Lifetime là trọn đời công ty. Nếu công ty của họ làm ăn không được và phải đóng cửa, thì phần mềm cũng sẽ bay mất. Chứ không phải lifetime là trọn đời người đâu, đa số các công ty chỉ tồn tại được vài năm, làm ăn tốt thì được vài chục năm. Hiếm có công ty nào vượt được 50 – 100 năm.

Hướng dẫn nâng cấp Cold Turkey lên bản Pro

Để nâng cấp lên phiên bản trả phí, bạn cần thẻ Visa để có thể giao dịch trên phạm vi quốc tế (thẻ ngân hàng nội địa sẽ không được). Bạn cần ra ngân hàng và yêu cầu họ làm cho cái thẻ Visa, thông thường thì sẽ xong rất nhanh, tôi làm ở ngân hàng ACB.

Hãy truy cập link này, bấm vào nút Purchase, rồi điền email, điền thông tin thẻ vào và bấm giao dịch. Sau đó, nó sẽ gửi key vào email cho bạn. Bạn chỉ cần mở email, lấy key, điền vào công cụ để kích hoạt là xong.

Nói ra thì dài, nhưng làm thì dễ lắm. Tôi rất thường xuyên mua những công cụ nước ngoài như vầy, nên quen rồi.

Sau khi mua, bạn sẽ nhận được email như sau:

Nhập mã License Key vào Cold Turkey là nó sẽ kích hoạt.

Tổng kết

Cold Turkey là công cụ chặn web đen rất mạnh mẽ, nhưng nó không phải vô song, nó cũng có nhược điểm.

Nhưng nếu bạn là người dùng phổ thông, thì Cold Turkey đã là quá đủ để bạn có thể loại bỏ hoàn toàn những trang web độc hại, những website gây sao nhãng, lấy lại cuộc sống tự chủ của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, chúc bạn sớm hình thành được thói quen sử dụng máy tính lành mạnh nhất.

Đọc thêm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}