Chặn web đen với CleanBrowsing – Công cụ lọc DNS mạnh mẽ nhất

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 07/11/2023

Nói thật, thì không hề có công cụ nào có thể chặn web đen một cách hoàn toàn. Người ta luôn có cách để lách và bẻ khóa.

Nhưng gần đây, tôi đã tìm ra được một công cụ khá mạnh mẽ, với nhiều ưu điểm vượt trội, đó là Clean Browsing. Đây là công cụ cho phép chặn web đen bằng cách lọc DNS.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cài đặt và sử dụng CleanBrowsing.

Giới thiệu CleanBrowsing – công cụ chặn web đen với DNS

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm cực kỳ phát triển, nó đem lại lợi nhuận tỷ đô cho một số người. Nhưng mặt trái là nó đã làm băng hoại đạo đức, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của nhiều người.

Để có thể chặn đứng phim đen trên các thiết bị vi tính, tôi đã tìm hiểu và sử dụng nhiều công cụ khác nhau… Nhưng đến khi dùng CleanBrowsing, tôi mới cảm thấy được sự khác biệt.

CleanBrowsing cho phép chặn web đen với DNS. Nếu bạn biết cách thiết lập trên Router, bạn có thể chặn web đen đối với tất cả các thiết bị trong nhà.

Còn với bản phần mềm được cài đặt trên máy tính, CleanBrowsing tính hợp những tính năng rất mạnh như là chặn gỡ cài đặt, chặn thay đổi thông tin network… đây chính là phần mềm chặn web đen mạnh nhất mà tôi từng sử dụng.

Hướng dẫn cài đặt CleanBrowsing (bản miễn phí)

Căn cứ theo nhu cầu mà bạn sẽ có 2 phương pháp cài đặt chính. Đó là bạn có thể chặn web đen trên Router, hoặc chặn web đen trên từng thiết bị.

Chặn web đen trên Router

Bạn có thể chặn web đen ở Router, để tất cả các thiết bị trong nhà không thể truy cập web đen, giúp bảo vệ con trẻ (nếu chúng mượn điện thoại).

CleanBrowsing cung cấp 3 bộ lọc miễn phí, đó là lọc web dành cho gia đình, lọc web người lớn, và lọc web độc. Bạn hãy vào link này để xem IP của các bộ lọc.

CleanBrowsing

Sau đó, hãy copy địa chỉ IPv4 vào thiết lập trên Router. Bạn hãy làm theo hướng dẫn tương tự như khi thiết lập NextDNS. Thay vì cài IPv4 của NextDNS, thì cài IPv4 của CleanBrowsing.

Chặn web đen trên máy tính (với phần mềm)

Việc chặn web đen với phần mềm CleanBrowsing, thì dễ dàng thiết lập hơn nhiều so với việc thiết lập Router như đã nói ở trên, bạn chỉ cần cài đặt phần mềm, rồi bấm kích hoạt bộ lọc là xong.

Đầu tiên, hãy vào link này để xem hướng dẫn cài đặt và xem link tải của CleanBrowsing, bạn hãy bấm vào đường link tải về (nằm ngay dưới video hướng dẫn của họ).

CleanBrowsing download

Tiếp đến, hãy tải phần mềm về và tiến hành cài đặt. Sau khi cài đặt và mở phần mềm lên, bạn sẽ thấy có hai bộ lọc miễn phí, bạn chỉ cần bấm vào nó là có thể kích hoạt bộ lọc một cách nhanh gọn (chỉ được chọn 1 trong 2 bộ lọc).

CleanBrowsing setup

Bạn có thể dùng bộ lọc miễn phí dành cho gia đình để trải nghiệm, nó gọi là “Free Family Filter”.

Với bộ lọc dành cho gia đình, CleanBrowsing sẽ giúp bạn lọc tất cả những trang web đen. Nó còn lọc cả những website proxy, VPN, chặn những website có tiềm ẩn nội dung người lớn như Reddit.

Google, Bing và YouTube đều được bật tính năng an toàn (Safe Mode).

Và khi mở máy tính, CleanBrowsing sẽ tự động chạy nền. Nếu bạn cho con trẻ mượn máy tính (học online), thì có thể yên tâm là chúng sẽ “rất khó” có thể phát hiện được CleanBrowsing đang chạy.

Có nên nâng cấp CleanBrowsing nên bản trả phí không?

Mặc dù bản miễn phí của CleanBrowsing đã làm rất tốt, nhưng tôi vẫn phải nâng cấp lên bản trả phí. Tôi muốn chặn chính bản thân mình.

Bởi vì nhiều khi, vào lúc tinh thần tôi không vững, tôi có thể “táy máy” và truy cập những trang web đen. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Quan trọng hơn, là nó có thể làm phá hoại hạnh phúc gia đình.

Nếu bạn muốn bật chế độ chặn mạnh mẽ nhất của CleanBrowsing, thì buộc phải nâng cấp lên phiên bản trả phí.

Bản trả phí có các chức năng quan trọng như: Chống gỡ phần mềm, không cho thay đổi DNS, bảo vệ bằng mật khẩu, chặn thiết lập network…

Đối với tôi, việc nâng cấp nên CleanBrowsing bản trả phí là hoàn toàn đáng giá.

Hướng dẫn đăng ký CleanBrowsing (bản trả phí)

Trước khi cài đặt bản trả phí, bạn cần tạo một tài khoản (và tiến hành nạp tiền). Bạn hãy vào link này để tạo tài khoản CleanBrowsing.

Sau khi tạo tài khoản, nó sẽ yêu cầu bạn thanh toán mức phí $8.99/tháng. Tại bước này, bạn cần điền thông tin thẻ Credit vào, và nó sẽ trừ tiền (tiền Việt Nam sẽ tự động được quy đổi sang Đô la).

Chú ý rằng bạn cần có thẻ Visa hoặc Mastercard thì mới sử dụng được. Đó là hai loại thẻ cho phép giao dịch quốc tế.

Đa số thẻ ngân hàng ở Việt Nam chỉ cho phép giao dịch nội địa, không thanh toán quốc tế được. Bạn sẽ cần ra ngân hàng và bảo người ta làm cho thẻ Visa, cho phép giao dịch quốc tế.

Tôi từng làm ở ngân hàng ACB, khoảng 1 giờ là xong. Còn khi làm thẻ ở VCB, tôi đã phải đợi cả một buổi chiều, mà còn không được lấy thẻ ngay lập tức như ACB nữa.

Sau khi cắm thẻ vào, nó sẽ trừ tiền luôn. Và bạn sẽ được truy cập giao diện dành cho thành viên trả phí, giống như vầy:

Hướng dẫn cài đặt CleanBrowsing (bản trả phí)

Để cài bản trả phí, thì cũng giống như bản miễn phí, bạn sẽ cần tải phần mềm về (xem lại bước trên). Nhưng sau khi tải về, chúng ta sẽ không dùng bộ lọc miễn phí, mà truy cập vào bộ lọc tùy chỉnh dành cho thành viên trả phí.

Ở tranh dành cho thành viên, bạn hãy vào Settings > Your Network. Ở đây bạn sẽ thấy một mã code. Bạn cần điền code này vào phần mềm đã cài đặt:

Sau đó, copy code trên vào phần mềm mà bạn đã cài:

Bạn cũng có thể bấm vào mục Mac, Android, iPhone, để xem hướng dẫn thiết lập trên các thiết bị khác.

Hướng dẫn sử dụng CleanBrowsing (bản trả phí)

Bản trả phí của CleanBrowsing có nhiều chức năng chặn rất mạnh mẽ, kết hợp với bộ lọc tùy chỉnh. Gần đây, CleanBrowsing đã cập nhật một chức năng quan trọng, đó là chặn gỡ phần mềm.

Các chức năng quan trọng của phần mềm

Để mở thiết lập nâng cao, bạn hãy bấm vào dấu ba chấm ở góc trên của phần mềm, sau đó chọn “Settings”:

Tiếp tục, bạn hãy bật hai chức năng quan trọng của CleanBrowsing, đó là chặn gỡ phần mềm (Application Uninstall Protection) và chặn thay đổi IP (Block Internet Options).

Tiếp đó, bạn cần tạo mật khẩu. Và chỉ khi người ta sử dụng mật khẩu này thì mới có thể tắt hai tính năng chặn ở trên. Bạn hãy thiết lập mật khẩu ở phần Password Protection.

Với cá nhân tôi, thì sau khi thiết lập mật khẩu, tôi không lưu mật khẩu luôn. Tức là từ đó trở đi, tôi hoàn toàn không thể tắt hai chức năng này nữa, chấp nhận khóa cứng máy tính với CleanBrowsing.

Hướng dẫn thiết lập bộ lọc tùy chỉnh

CleanBrowsing cho phép người dùng trả phí có thể thiết lập chặn với danh mục tùy chỉnh. Bạn hãy vào Settings > Categories and Filters, và bật các danh mục mà bạn cần chặn:

chặn web đen

Có 3 danh mục quan trọng cần chặn, đó là Adult & Pornography (website người lớn) và Adult Mixed Content (website có thể chứa nội dung người lớn). Cuối cùng là Proxy & VPNs (các công cụ cho phép lách qua bộ lọc.

Đối với tôi, thì tôi chặn hầu hết các danh mục. Nhưng bạn cần căn cứ vào công việc của cá nhân mà bỏ chặn một số danh mục.

Ví dụ nếu bạn nào chuyên làm về quảng cáo, thì có thể bỏ cái “ads & tracking”. Còn nếu công việc của bạn cần nhắn tin (qua slack), thì bỏ chọn cái Instant Messaging…

Ở mục Custom Domains, bạn có thể dùng để chặn những website tùy chỉnh (mà CleanBrowsing không chặn). Ví dụ như những trang web truyện tranh ở Việt Nam, có một số trang truyện người lớn mà bộ lọc đã bỏ qua. Nếu bạn phát hiện thì có thể cho nó vào danh mục chặn.

Bạn cũng có thể dùng Custom Domain để bỏ chặn một số website mà đã bị CleanBrowsing chặn nhầm.

Cuối cùng, nếu đã thiết lập ổn thỏa, thì bạn có thể dùng CleanBrowsing để chặn CleanBrowsing. Tức là bạn sẽ không thể truy cập CleanBrowsing để có thể “bỏ chặn” nữa.

Cách lách qua CleanBrowsing

Mặc dù CleanBrowsing là một công cụ chặn web đen rất mạnh mẽ, nhưng nếu là người có kiến thức công nghệ, thì họ vẫn có cách để lách qua bộ lọc của CleanBrowsing, và truy cập website không lành mạnh.

Và cách đơn giản nhất đó là cài VPN, hoặc cài trình duyệt có tính hợp VPN (như Opera). Khi bật VPN, thì bộ lọc của CleanBrowsing không còn tác dụng gì nữa.

Đặc biệt là nếu vào website của Warp (1.1.1.1), thì bạn có thể tải VPN của CloudFlare và lách qua CleanBrowsing một cách dễ dàng.

Mặc dù tính năng chặn VPN của CleanBrowsing rất tốt, nó chặn được hầu hết các trang VPN và Proxy thông thường. Nhưng không may là, CleanBrowsing chưa ra mắt chức năng chặn IP, không thể chặn thằng 1.1.1.1.

Tuy nhiên, vẫn có cách để chúng ta khóa cứng những cái này, bằng cách sử dụng kết hợp bộ công cụ CleanBrowsing + Cold Turkey. 

Tôi sẽ hướng dẫn chi tiết trong bài tiếp theo. Bài viết này đã dài, để tránh làm bạn đọc khó hiểu, nên tôi sẽ kết thúc nhanh ở đây.

Tổng kết

Sau một thời gian dài tìm kiếm công cụ để có thể chặn web đen hoàn toàn, tôi đã tìm được CleanBrowsing, một công cụ phải nói là rất mạnh mẽ.

CleanBrowsing vượt trội hơn rất nhiều công cụ lọc web đen trên thị trường hiện nay. Mặc dù vậy, bạn cần nâng cấp nên phiên bản trả phí để có thể tận dụng tối đa sức mạnh của công cụ này.

Theo tôi, thì CleanBrowsing vượt trội hơn NextDNS rất nhiều (và cũng đắt hơn nhiều). Nhưng nó hoàn toàn đáng giá đối với mức phí mà tôi đã bỏ ra.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, chúc bạn sớm thiết lập CleanBrowsing thành công.

Đọc thêm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}