Gửi những đóa hoa sen đang lội ngược dòng

Tác giả: Cổ Nguyệt | Cập nhật: 27/03/2024

Vài lời lưu bút cho tôi và những bạn trẻ đồng hành – gửi những đóa sen đang lội ngược dòng, để xem xem chúng ta của tương lai 10 năm nữa khi nhìn lại sẽ dùng tâm cảnh như thế nào… 

Người ta gọi xã hội bây giờ bây giờ là xã hội hiện đại, là dòng chảy cuốn người ta vừa nhanh vừa dữ dội như sông Trường Giang vậy. Kéo theo những tiện nghi trong lối sống đầy vật chất cám dỗ này, đó cũng là một thùng thuốc nhuộm lớn khiến người ta đôi khi thật choáng ngợp và… cũng thật lạc lõng. Nó có chiều rộng nhưng lại ít đi một phần chiều sâu nội hàm so với những giá trị chuẩn mực truyền thống.

Trên chặng đường chúng ta đi qua, sẽ có rất nhiều người bước vào và cùng tạo ra một phần cuộc sống của mình. Gặp nhau và trong bao lâu đều là duyên phận, rồi sẽ có một ngày, khi duyên đã đủ nợ đã hết, họ sẽ rời đi. Đây là lẽ tất nhiên, quan trọng là chúng ta viết lên kịch bản của cuộc đời nhau như thế nào. 

Mỗi chúng ta đều có một trường năng lượng nhất định, từ trường của con người rất quan trọng và có tiềm năng vô hạn để khám phá, giúp phát triển bản thân và hoàn thiện lẫn nhau. 

Bởi vì:

“Đồng hành cùng người tử tế lâu, khiến bản thân tràn ngập dương quang.

Cùng làm việc với những người siêng năng, giúp bản thân trở nên kỷ luật.

Đi cùng với người chân thành, làm thế giới của riêng bạn không có dối lừa.

Tiếp xúc nhiều với những người có năng lượng tích cực, có thể giúp bản thân trở nên kiên cường.

Có thể làm bạn cùng những người ưu tú, đường đời của bạn mới có thể tiến xa hơn.

Vì họ sẽ là một trong những người thầy xuất sắc nhất…”

Trích lời của Khổng Tử trong Luận Ngữ: Tam nhân đồng hành tất hữu ngã sư”, nghĩa là: Ba người đồng hành, ắt sẽ có thầy của ta.

Có thể có người đang tự hỏi rằng chúng ta của tương lai cũng đồng nghĩa sẽ phải già đi sao.

Bạn biết không?

Dung mạo của một người, cứ 7 năm sẽ thay đổi.

Khí sắc của một người, cứ 7 ngày sẽ thay đổi.

Phong vận của một người, cứ 7 phút lại thay đổi.

Cho nên, muốn trở nên xinh đẹp hơn, điều đầu tiên cần phải học chính là biết cách kiểm soát cảm xúc của bạn. Tâm chữa lành rồi, khí tự thông thuận, tĩnh tại từ bên trong lại có thể an định hoàn cảnh bên ngoài.

Mỗi ngày có thể làm được chút gì đó tốt đẹp mà trở nên vui vẻ, lòng tốt dù nhỏ đến đâu cũng không bao giờ trở nên lãng phí cả. Luôn giữ được nụ cười trên môi, chắc chắn tướng mạo của bạn sẽ càng ngày càng đẹp lên, vận may của bạn cũng sẽ ngày càng thông thuận.

Vì vậy, hãy tự xác định cho mình một tâm thái mà ta muốn hướng đến, một nội tâm đủ kiên cường để bước tiếp. Chông gai sẽ không bỏ qua một ai, thay vì cầu cho mọi việc sóng êm bể lặng thì hãy luyện cho mình một ý chí mạnh mẽ để dũng cảm đối mặt và vượt qua thử thách. 

Người ta bảo “Gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó”, mà nếu đến lượt bạn lại trời quang mây tạnh hay mưa gió bão bùng thì cũng chả sao cả đâu – đã đến lúc bạn học cách trưởng thành như một đại thụ giúp người khác chắn gió che mưa rồi đấy.

Vậy bạn chọn bạn của 10 năm sau sẽ như thế nào?

Riêng đối với bản thân cũng như hàng triệu người trên khắp thế giới, “Tôi của tương lai” chắc chắn sẽ cảm ơn “Tôi của hiện tại” vì chúng tôi đã tìm được ngọn hải đăng trong tâm mình rồi. Mỗi ngày luôn cố gắng sống thật với bản thân theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn (1). 

Gieo trồng những mầm thiện cho đời, lặng lẽ trưởng thành rồi vươn mình lên trên mặt nước một cách thật mỹ diệu. Để tạo nên những giá trị thật, chúc những đóa sen nhỏ mạnh mẽ kiên trì bước đi cho tốt trên con đường đã chọn (2). 


Chú thích:

  1. Chân – Thiện – Nhẫn là ba giá trị đạo đức của bộ môn khí công tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, đang được thực hành bởi hàng trăm triệu người khắp nơi trên thế giới với đủ mọi tầng lớp, lĩnh vực và lứa tuổi; nhiều trường học ở Mỹ, Ấn Độ, Indonesia, Anh, Canada…vv cũng đã đưa vào chương trình học để các em được bồi đắp một nền tảng đạo đức và tâm thái tốt hơn. 
  1. Được dựa theo cảm hứng từ câu chuyện nhỏ dành cho trẻ em về hành trình trưởng thành của hạt giống hoa sen nhỏ, tham khảo tại https://lotusstory.org/vi/read

Đọc thêm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}