Vì sao những người thành công luôn coi trọng tính kỷ luật ở vị trí số 1?

Tác giả: Cổ Nguyệt | Cập nhật: 09/06/2024
Danh mục: Văn hóa

Những người ôm chí lớn là những người rất kỷ luật. Những người tự kỷ luật vừa đáng khâm phục vừa lại đáng kính. Nếu là bạn bè, họ sẽ là tấm gương cho bạn học hỏi. Nếu là bậc trưởng bối, họ sẽ là động lực cho bạn thêm cảm hứng để hoàn thiện mình.

Tôi đã từng có suy nghĩ rằng “nhân sinh khổ đoản, thế sự vô thường” nên chỉ muốn tập trung tận hưởng niềm vui trước mắt. Cuộc sống quá ngắn ngủi, giờ không tận hưởng, chết rồi chẳng phải uổng phí thanh xuân sao?

Cho đến về sau này, tôi mới dần dần nhận ra rằng mỗi một hành vi vô kỷ luật đều là tự làm khổ bản thân mình với rất nhiều hệ lụy. Một khi buông bỏ hết những ham muốn tầm thường, tính tự kỷ luật sẽ thúc đẩy chúng ta sống tích cực và thành công hơn.

Vì sao cần phải tự kỷ luật?

Hầu hết chúng ta chỉ nhìn kết quả thành công của người khác mà bỏ quên những nỗ lực phi thường của họ đằng sau những thành công đó.

Có thể bạn cho rằng: Những người giữ nguyên tắc đến tận xương tủy, xem chừng thật là nhàm chán, vì họ cứ lặp đi lặp lại cùng một số việc hàng ngày!

Khi người ta xúng xính đi chơi vui vẻ thì họ kiếm một chỗ vùi đầu đọc sách. 

Khi người ta rủ nhau thưởng thức của ngon vật lạ thì họ lại đổ mồ hôi như mưa trong phòng tập thể dục để rèn luyện sức khỏe. 

Ngày cuối tuần hay kể cả các ngày nghỉ lễ, người ta cho phép mình được ngủ nướng đến tận trưa sau cả tuần làm việc, thì có những người họ vẫn kiên trì duy trì các thói quen lành mạnh như mọi ngày: dậy sớm, chạy bộ, đọc sách, làm việc nhà, chăm bón cho khu vườn của mình, tìm hiểu và học hỏi thêm một kĩ năng mới…vv

Người như vậy thật chẳng có gì thú vị, thậm chí người khác còn nghĩ họ như đang ngược đãi chính mình, chẳng chút thoải mái, tự do nào? Nhưng sự thật là những người tự kỷ luật lại tự do nhiều hơn so với người vô kỷ luật, vì họ có thể chủ động làm chủ cuộc sống của mình chứ không phải để cho bản thân trôi theo dòng. Người vô kỷ luật vui vẻ những thú vui hời hợt tầm thường, trong khi người kỷ luật cao lại tự hiểu rõ bản thân thật sự mong muốn gì, cho nên họ sẽ không phung phí thời gian và năng lượng vào những thứ vô nghĩa. 

Nếu một người chỉ luôn làm những gì mình muốn, coi trọng hưởng thụ mà không biết nỗ lực, người khác chơi họ cũng chơi, người khác làm việc họ lại phóng túng bản thân, thì rõ ràng họ đang không có trách nhiệm đối với bản thân mình. Hiện tại có vẻ dường như là đang tự do hưởng thụ, tự cho phép mình “lười biếng chút”, nhưng một ngày kia, họ sẽ phát hiện rằng mình đã trì trệ quá lâu từng chút một mà không nhận ra, đã không còn theo kịp những người biết kỷ luật nữa rồi. 

Khoảng cách giữa người biết kỷ luật và người vô kỷ luật là rất tinh tế. Một ngày, hai ngày có thể bạn sẽ không nhìn ra. Một tháng, hai tháng e rằng vẫn chưa thể nhận ra. Nhưng một năm, hai năm, thậm chí mười năm, hai mươi năm, chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy sự khác biệt rõ ràng. Người tự kỷ luật và người thiếu kỷ luật cuối cùng rồi sẽ đi trên những con đường hoàn toàn khác nhau. Bởi vì, người càng tự kỷ luật, lời nói của họ càng có trọng lượng lẫn chiều rộng và chiều sâu; đường đời càng thành công, cuộc sống càng hạnh phúc hơn.

Họ thực sự sử dụng mảnh thời gian quý báu để hoàn thiện chính mình, tương lai sẽ đạt được những điều đáng giá thật sự. Rất nhiều người chỉ biết kỷ luật trên miệng nhưng người thật sự kiên trì bằng hành động thì lại rất hiếm hoi. Giống như trèo lên một ngọn núi cao hiểm trở, càng gần sát đến đỉnh thì càng ít người sót lại kiên trì đi tiếp.

Có thể kiên trì được, đó chính là kỷ luật

Tính kỷ luật của các ông lớn trong lĩnh vực thương mại lại càng đáng nể, có thể nêu một ví dụ về vị tỷ phú châu Á là Lý Gia Thành

Cho đến năm Lý Gia Thành 85 tuổi, ông vẫn duy trì 2 thói quen đã theo mình kể từ lúc bắt đầu khởi nghiệp: một là nhất định phải đọc sách trước khi đi ngủ, nếu nội dung có liên quan đến nghiệp vụ của công ty, dù cho có khó hiểu đến mức nào thì ông cũng sẽ cố gắng xem đi xem lại cho đến khi nào hiểu mới thôi; hai là sau buổi ăn tối, ông nhất định phải xem tivi chiếu các chương trình tiếng Anh khoảng 10-20 phút, đồng thời còn lớn tiếng đọc theo.

Mục đích để học hỏi thêm để không bị thụt lùi, rèn luyện khả năng nói tiếng Anh tốt hơn khi nói chuyện với người khác.

Không chỉ kỷ luật trong công việc mà trong cách đối nhân xử thế cũng cần có thủy có chung với nguyên tắc làm người mà ông đặt ra cho mình, cũng vừa giáo dục thế hệ sau – đó là “luôn chừa lại chỗ cho mọi thứ“. 

Lý Gia Thành luôn tin rằng việc nhường chỗ cho người khác cũng tương đương với việc để lại chỗ cho chính mình. Ông dạy con trai phải luôn cân nhắc lợi ích của đối tác khi làm ăn, vì đối tác là những người cùng hưởng lợi và cùng chiến thắng với chúng ta vì vậy nếu đôi bên lấy 50% lợi nhuận thì nên chia cho bên kia 60%. Khi hợp tác, nếu người khác muốn nhận 7 hay 8 phần lợi nhuận cũng không thành vấn đề, còn nếu là mình ông chọn thì nhận ít hơn một phần cũng được.

Nhiều người có thể nghĩ điều đó trông có vẻ rất thiệt thòi cho bản thân, nhưng thực ra đó là một đại trí tuệ trong cách đối nhân xử thế, là một nét đẹp văn hóa truyền thống của cổ nhân – “Chịu thiệt là phúc”. Và ông đã áp dụng thành công nguyên tắc đó trên con đường lập nghiệp thành công của mình, điều mà khá ít thương nhân có thể làm được.

Không phải người xuất sắc mới tự kỷ luật mà là do tính tự kỷ luật mới khiến người ta trở nên xuất sắc

Những người có thể vươn đến đỉnh cao, chắc chắn luôn là người chuyên tâm dồn chí, luôn luôn kiên trì tiến lên phía trước.

Thay vì để những giấc mơ bị bóp nghẹt trên giường và mơ mộng về mọi thứ, hãy tự yêu cầu bản thân dậy sớm, cố gắng nỗ lực trong tất cả mọi việc. Tương lai đón chờ bạn sẽ là một tâm hồn tự do và hạnh phúc, chí ít một ngày nào đó khi nhìn lại con đường mình đã đi qua, bạn sẽ không phải nuối tiếc vì bạn đã làm hết sức mình, một cách đường đường chính chính.

Mọi người ở quê tôi khá yêu thích các hoạt động vào buổi sáng giúp nâng cao sức khỏe thể chất lẫn tinh thần ở công viên gần nhà, chia thành nhiều nhóm khác nhau, già trẻ đủ ngành nghề có cả. Có nhiều người thì tập môn khí công tu luyện Pháp Luân Công, rồi có những người thì thích đi bộ tập thể dục, hoặc đạp xe đạp quanh hồ, còn có các nhóm tập Thái Cực Quyền, thể dục nhịp điệu hay nhảy dân vũ…vv

Có lần tôi được dịp dậy sớm đi tản bộ và trò chuyện với mọi người, câu hỏi mà có thể ngay lúc này chắc chắn mỗi sâu ngủ như tôi sẽ hỏi là: “Động lực nào khiến mọi người dậy sớm được như vậy?”

Một bác gái đã trả lời cho thắc mắc của tôi: “Bác thức dậy lúc 4 giờ kém mỗi sáng, rồi ra công viên luyện khí công với mọi người, sau khi về nhà chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà xong thì đọc sách thêm tầm 1-2 tiếng. Duy trì thói quen này cũng đã tầm 30 năm rồi.”

Tôi khâm phục và nói: “Bác thật tuyệt.”

Bác nói: “Bắt đầu thì có thể hơi khó, nhưng mà hiệu quả rất tốt, mình kiên trì nghiêm túc kỷ luật với bản thân cũng chính là đang thiện đãi và có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình. Xa chút nữa mà nói thì mới có thể vị tha với người khác, cuộc sống của mình mới tràn đầy năng lượng mới mẻ mỗi ngày. Sau khi đã luyện thành thói quen rồi, nếu ngày nào đó lười biếng lại thấy khó chịu, tinh tấn phải bắt đầu từ luyện công sáng sớm.”

Cuộc trò chuyện ngắn ngủi nhưng câu “Tinh tấn phải bắt đầu từ luyện công sáng sớm”, khiến tôi xúc động rất sâu sắc, cũng cảm thấy rất có đạo lý mà nghiêm túc nhìn lại thói quen ngủ nướng của mình.

Tăng Quốc Phiên từng nói: “Thánh quân hiền tướng thời xưa, không lúc nào không dùng cần cù để khích lệ bản thân. Nghĩ cho bản thân, thì phải thao tập kỹ nghệ, ma luyện gân cốt, khắc phục khó khăn tìm tri thức, có tri thức rồi nỗ lực thực hành, thao tâm lo nghĩ, rồi có thể tăng trí huệ mà phát triển tài cán…”

Ngẫm lại tự thân, trong cuộc sống nếu chúng ta không có tính kỷ luật cao thì làm sao rèn luyện nhân cách có tiêu chuẩn đạo đức cao như người xưa được. Các mục tiêu và kế hoạch trong công việc đặt ra cũng rất khó hoàn thành tốt. Bạn sẽ gặp rất nhiều trở ngại trên con đường đi tới thành công, lúc đó bạn có thể rất dễ dàng buông xuôi hay đi lạc hướng. Kỷ luật và thói quen tốt sẽ giúp bồi đắp cách tư duy rõ ràng cũng như duy trì được sức bền ngay cả khi đối mặt với những thử thách. 

Mọi thứ trong cuộc sống hiện đại ngày nay vốn đã đủ phức tạp và luôn chực chờ để cuốn trôi bất cứ ai. Vậy nên, không bao giờ là quá muộn, hãy bắt đầu rèn luyện tính kỷ luật ngay hôm nay để bản thân có thể được tự do hơn trong tương lai và con đường bạn đi chắc chắn sẽ thông thoáng, đơn giản hơn rất nhiều! 


Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}