Bí quyết tăng mạnh tốc độ làm việc: Xử lý công việc nhanh gọn, tiết kiệm thời gian

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 14/10/2023
Auto Draft

“Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu”. ~ Abraham Lincoln.

Đúng thế, trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn phương pháp “mài rìu” của mình. Đối với tôi, cái rìu chính là bộ não. Làm sao để luyện được một bộ não sắc bén, nhanh nhạy, để đẩy mạnh tốc độ làm việc.

Thời gian rảnh rỗi có thể dành cho bản thân, cho gia đình, chứ quyết không thể làm nô lệ cho công việc. Sức trẻ không phải là vô tận.

Không dùng mạng xã hội, giữ tư duy sắc bén

Sau 2 tuần không sử dụng mạng xã hội, không dùng Facebook, tôi đã thấy hiệu suất công việc của mình tăng vọt, tư duy minh mẫn như siêu nhân vậy.

Thế là tôi quyết định dùng công cụ để chặn mạng xã hội vĩnh viễn, Facebook hay TikTok là bị bịt hết, chỉ giữ lại YouTube. 

Công cụ Cold Turkey chặn website mạnh mẽ, ngay cả bản thân tôi cũng không mở khóa dễ dàng được. Nhưng để an toàn, tôi dùng thêm NextDNS để chặn thêm một lần nữa.

Khi không dùng Facebook, đầu óc tôi trở lên sáng suốt và linh hoạt lạ thường. Công việc cần làm trong 1 ngày, thì 3 giờ là đã xong.

Khóa một số phần không cần thiết của YouTube

Trên YouTube có một số tài liệu kinh doanh quan trọng, nên không thể chặn được. Tuy nhiên, tôi chặn một phần của YouTube.

Bạn có thể sử dụng công cụ Unhook để chặn một số phần như là trang chủ, comment, shorts. Tôi cố gắng hạn chế tiếp thu những thông tin không quan trọng, chỉ tập trung vào 20% nội dung quan trọng nhất liên quan đến kinh doanh online.

Cái YouTube Short khá nguy hiểm, nó làm giảm mạnh hiệu suất và tốc độ làm việc sau khi xem, và rất khó kiểm soát. Vậy nên bạn có thể dùng công cụ Hide YouTube Short để bịt luôn.

Bạn cũng có thể dùng News Feed Eradicator để chặn nội dung xuất hiện trên trang chủ của YouTube. Thay vì xuất hiện các video trên trang chủ, thì nó sẽ hiện ra một câu danh ngôn.

Mặc dù công cụ Unhook cũng có chức năng chặn trang chủ, nhưng tôi thích dùng cả hai cái cho chắc ăn.

Có nhiều lúc khi mới ngủ dậy, lúc tinh thần mạnh mẽ nhất, thì thay vì tập trung công việc, tôi lại mở khóa và xem trang chủ của YouTube, rồi bị cuốn vào đó. Thế là cả ngày hôm đó hỏng hết, sức tập trung giảm mạnh, hiệu suất rất thấp.

Điều này không chỉ diễn ra một lần, mà là sai lầm lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Vậy nên tôi thà làm mạnh tay, còn hơn để lại tổn thất.

Ngoài ra, bạn có thể dùng Cold Turkey để chặn YouTube. Cold Turkey có chức năng là mở khóa bằng đoạn văn bản ngẫu nhiên. Khi bạn thật sự cần YouTube để xem video liên quan đến công việc, thì bạn có thể nhập đoạn mã vào Cold Turkey để nó mở khóa cho.

Nhưng thông thường đoạn mã này sẽ dài ngoằng, vậy nên khi không thật sự cần thiết, bạn sẽ không muốn phải nhập mật khẩu đó.

Dọn dẹp khu vực làm việc, tối ưu không gian làm việc

Một khu vực làm việc sạch sẽ, tối giản, sẽ giúp bạn có thêm động lực và niềm vui trong công việc. Khi đó, bạn sẽ có thể xử lý công việc nhanh hơn, mà lại không thấy mệt mỏi.

Hãy dọn dẹp bàn làm việc thật ngăn nắp, đầu tư thiết kế một khu vực làm việc thật xịn. Đừng tiếc tiền, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian đó.

Laptop xịn, bàn phím đẹp, bàn làm việc xịn, ghế ngồi thoải mái, điều chỉnh ánh sáng phù hợp… hãy tự thiết kế một khu vực làm việc thật tốt.

Nhưng điều này chỉ có thể áp dụng với những bạn làm việc ở nhà, còn nếu làm việc ở cơ quan thì hơi khó một chút.

Công việc kinh doanh online đã cho phép tôi có thể tự do về thời gian, tự do về không gian, tôi toàn làm việc ở nhà, không phải làm thuê cho ai cả. Vậy nên tôi có thể tùy ý thiết kế một không gian làm việc tốt nhất.

Dọn dẹp máy tính, phương pháp tối giản

“Less is More”. Ít vật cản thì sẽ có tầm nhìn rộng hơn. Máy tính được dọn dẹp sạch sẽ, thì tâm trạng bạn sẽ tốt hơn khi ngồi vào bàn làm việc.

Hãy chú ý chọn một hình nền thật đẹp, thật ưng ý. Nâng cấp giao diện cho window, xóa sạch những ứng dụng và những thứ không cần thiết, chỉ giữ lại những phần mềm tối quan trọng.

Mỗi lần ngồi vào bàn làm việc, nhìn vào máy tính của mình, tôi lại có cảm giác thoải mái, toát lên một niềm vui nhè nhẹ. Như vậy, tôi có thể làm việc hăng say mà quên cả thời gian, không thấy mệt mỏi.

Được làm công việc mình thích, được chọn những dự án mình muốn, chính là điều tuyệt vời nhất khi tôi tham gia lĩnh vực kinh doanh online này.

Tại sao tôi không dùng phương pháp Pomodoro

Ừ thì người ta bảo rằng nên làm việc với Pomodoro, rằng nên làm việc 25 phút và nghỉ 5 phút, để bộ não có thể tăng khả năng tập trung.

Nhưng điều này không đúng với tôi.

Tôi đã thử làm việc kiểu 25 phút và nghỉ 5 phút, nhưng nó cứ thiếu thiếu thế nào ấy. Tôi phát hiện rằng cơ thể mình khác với những gì họ nói, tôi có thể tập trung làm việc một mạch trong vòng 3 – 5 giờ, thậm chí là 8 giờ liên tục.

Vậy nên tôi không hợp với phương pháp Pomodoro này.

Bạn cũng nên như thế, đừng tin ngay những gì người khác nói, đừng tin ngay như gì Internet nói. Mà bạn cần tự trải nghiệm, xem tình huống thực tế như thế nào.

Ghi chú lại thời gian làm việc để tăng động lực

Tôi không hợp với Pomodoro, nhưng tôi vẫn dùng nó để ghi chú lại thời gian.

Công cụ Focus Commit cho phép bạn dùng Pomodoro để ghi chú lại thời gian. Cứ 25 phút một lần là chuông sẽ reo, tôi sẽ tắt chuông của đó đi.

Như vậy, tôi đã nhắc nhở bản thân rằng mình vừa tập trung làm việc chăm chỉ trong 25 phút. Tôi gửi tín hiệu và động viên bản thân rằng: Làm tốt lắm, hãy cố gắng nhé.

Như vậy, tôi sẽ liên tục duy trì được động lực làm việc.

Cứ hết 25 phút, tôi tắt Pomodoro đi, và thay vì nghỉ 5 phút, thì tôi lại bỏ qua thời gian nghỉ và cho nó chạy tiếp.

Và đến cuối tuần, tôi có thể mở dữ liệu ra và nhìn lại, tự nói với bản thân rằng: Quả là một tuần chăm chỉ. Điều này làm tăng niềm vui trong công việc, duy trì lâu dài sẽ giúp hình thành thói quen làm việc lành mạnh

Bắt đầu ngày mới bằng việc dọn giường

“Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường”.

Ngay khi ngủ dậy, hãy dọn giường thật ngăn nắp. Bạn đã hoàn thành tác vụ đầu tiên trong ngày. Cứ như thế, bạn sẽ có động lực để hoàn thành liên tục nhiều tác vụ khác.

Nếu bạn phải trải qua một ngày mệt mỏi, thì đến khi tối về, bạn sẽ nhìn thấy một cái giường ngăn nắp (mà bạn đã dọn). Ngay lập tức bạn sẽ thấy tâm trạng nhẹ nhõm hơn.

Chế độ sinh hoạt tốt, duy trì cơ thể khỏe mạnh

Rồi rồi, khắp nơi chỗ nào người ta cũng nói rằng sức khỏe là quan trọng, điều này thì ai cũng biết. Nhưng ít người có thể sẵn sàng đầu tư để nâng cao sức khỏe.

Không phải người ta không biết, mà là người ta thiếu động lực. Nói thì dễ hơn làm. Rất khó để có thể hình thành chế độ sinh hoạt tốt, nhưng nếu bạn làm được, nó sẽ giúp ích cho bạn suốt phần đời còn lại.

Tôi thì không tập thể dục, tôi thường tập khí công, thiền định với tư thế song bàn. Tập thể dục cường độ mạnh không phù hợp với cơ thể của tôi.

Thực sự thì sau một giờ thiền định với tư thế song bàn, tôi cũng có cảm giác áp lực khá giống với khi tập thể dục, tim đập mạnh, máu lưu thông tốt, đầu óc sáng suốt, nắm tay lại thấy nó kêu “rắc rắc”.

Tôi không bảo bạn nên bắt chước tôi, bởi vì mỗi người sẽ có phương pháp rèn luyện của riêng mình, bạn cần tự trải nghiệm, rồi tìm ra phương pháp phù hợp với cơ thể của mình.

Nếu bạn đã có tuổi, hoặc cơ thể yếu, thì vận động mạnh là không thích hợp.

Làm đúng việc, không phải làm nhiều việc

Theo nguyên lý 80/20, thì 20% công việc trong cuộc sống là quan trọng nhất, nó đem lại 80% kết quả. Vậy bạn hãy tập trung vào 20% công việc quan trọng nhất đó.

Làm đúng việc, không phải làm việc nhiều. Có một thời gian, tôi đã đưa ra một dự án kinh doanh sai lầm, và tôi hùng hục làm việc trong suốt một tháng, nhưng không có kết quả.

Sau đó tôi nhận ra đó là hướng đi sai lầm, toàn bộ công sức giống như là phí phạm. Đó là khi tôi nhận ra rằng mình cần tỉnh táo lựa chọn công việc.

Không phải là làm tất cả, mà chỉ làm những công việc quan trọng nhất, những công việc có tính quyết định.

Vậy nên, tôi buộc phải chậm lại, dành thời gian để trầm tĩnh suy nghĩ, dành thời gian để thiền định, làm tâm trí tĩnh lặng. Như thế tôi mới có thể đưa ra quyết định tỉnh táo và sáng suốt.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với người làm kinh doanh lớn. Kinh doanh càng lớn thì càng phải tĩnh tâm. Bởi vì nếu chủ doanh nghiệp mà quyết định sai, thì cả một tập đoàn sẽ hướng tới vực thẳm.

Áp dụng quy tắc 80/20 trong cuộc sống

Bạn cũng cũng áp dụng quy tắc 80/20 để tối ưu cuộc sống, xem những tác vụ nào trong cuộc sống mà không quan trọng, thì đừng làm, hoặc giao cho người khác làm.

Công việc như rửa bát, quét nhà, thì đương nhiên sẽ giao cho vợ làm. Nhưng mà phải thường xuyên nói lời cảm ơn. Giữa vợ chồng cũng phải biết cảm ơn. 

Nếu bạn là chồng, bạn có thể nói: Cảm ơn em đã nấu cho anh bữa cơm này, anh là một kẻ cuồng công việc, chỉ biết có mỗi làm việc, nếu không có em thì anh không biết có thể xoay sở như thế nào nữa.

Khi nói điều này, tôi cứ thấy ngại ngại, rồi buồn cười. Chà chà, nhưng cứ mặt dày vào. Tào Tháo là một tấm gương mặt dày, cứ nói, cứ trân trọng. Nhưng như vậy thì người ta mới có thể vui lòng làm việc cho bạn chứ nhỉ.

Hơi lạc đề rồi, quay lại chủ đề nhé…

Hãy quan sát căn nhà, với những đồ vật nào không quan trọng, một năm cũng chẳng động tới một lần, thì bỏ chúng đi, phải nhẫn tâm một chút. Căn phòng sạch đẹp sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Bỏ đi 80% những cái không quan trọng, và giữ lại 20% những đồ vật tối quan trọng.

Người ta có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Đối với tôi, căn nhà sạch nhất là căn nhà không có đồ, càng ít đồ đạc thì càng sạch sẽ và rộng rãi.

Ở Mỹ, đồ không dùng nữa thì có thể đem đi làm từ thiện, chứ người ta không nhẫn tâm vứt bỏ. Nhưng ở Việt Nam thì tôi chưa thấy những chỗ từ thiện như vậy nhỉ, có thể do tôi kiến thức hạn hẹp chăng.

Tự động khóa máy tính trước khi đi ngủ

Thực ra, bạn nên khóa máy tính trước khi đi ngủ khoảng 1 – 3 giờ. Bởi vì máy tính và điện thoại có ánh sáng xanh, nó làm bạn căng thẳng và mất ngủ.

Trước giờ ngủ từ 1 – 3 giờ, bạn nên tắt máy tính và điện thoại. Với máy tính, tôi sử dụng công cụ Cold Turkey với chức năng Frozen Turkey.

Sau khi hẹn giờ, là cứ đúng giờ, nó sẽ tự khóa máy tính. Đã khóa rồi thì không thể mở được, rất khó để có thể mở, bởi vì nó là khóa cứng.

Trong 1 – 3 giờ đó, bạn có thể đọc sách, viết nhật ký, lên kế hoạch công việc cho hôm sau, chơi với gia đình, nghe nhạc thiền định.

Bạn có thể tải một số video của trang trí tuệ nhân sinh, rồi chuyển nó thành dạng Mp3, cho vào máy nghe nhạc và nghe trong thời gian rảnh.

Hạn chế sử dụng điện thoại

Thú thật, tôi là người nghiện điện thoại rất nặng. Khá xấu hổ khi nói ra điều này. Tôi đã dành quá nhiều giờ để xem mấy cái nhảm nhí trên điện thoại, và chơi game.

Số tiền mà tôi nạp vào game, có lẽ đã đủ để mua một cái laptop mới cực xịn. Tiếc ghê, nhưng game nó dụ dỗ tôi quá ghê gớm, không thể khống chế được.

Rất xấu hổ khi nói ra điều này, bản thân tôi là một người trưởng thành, cũng có khả năng kiềm chế nhất định, nhưng vẫn thất bại thảm hại khi đối đầu với những cám dỗ của điện thoại.

Thế là tôi phải hạn chế sử dụng điện thoại. Tôi dùng 3 công cụ khác nhau để khóa cứng điện thoại.

BlockerHero, để chặn web đen và các ứng dụng không mong muốn.

Lock My Phone: Khóa cứng điện thoại, nếu muốn mở khóa thì phải nạp cho nó 50k.

Keep Me Out: Khóa cứng điện thoại, để phòng hờ khi Lock My Phone gặp trục trặc.

Trong trường hợp mà tôi thật sự cần dùng điện thoại (trường hợp khẩn cấp), thì tôi có thể trả nó 50k để mở khóa điện thoại.

Với 3 đạo phong ấn cực kỳ mạnh mẽ này, tôi đã không thể sử dụng điện thoại của mình, chỉ có thể nghe cuộc gọi đến và xem tin nhắn. Tôi đã biến cái điện thoại thông minh thành cái điện thoại ngu ngốc.

Nhưng tôi không hối hận, tôi hoàn toàn hài lòng, bởi vì tôi đã thoát được sự kiểm soát của điện thoại. Tôi kiểm soát nó, chứ không để nó kiểm soát tôi.

Trong trường hợp mà tôi thật sự cần dùng điện thoại (trường hợp khẩn cấp), thì tôi có thể trả nó 50k để mở khóa điện thoại.

Tổng kết

Để thành công, thì cần phải hy sinh một số thứ. Mất đi sự náo nhiệt do công cụ hiện đại mang lại, thì tôi lại đạt được sự tĩnh lặng trong tâm hồn.

Cần duy trì kỷ luật tự giác. Con diều kia, nó có thể bay cao, là vì có dây. Cái dây chính là kỷ luật tự giác. Nếu một người sống không có kỷ luật, thì cũng giống con diều đứt dây, họ sẽ bị thổi bay trong cơn bão cuộc đời.

Mỗi ngày là một thử thách mới, chúc bạn luôn có thể vững tâm trên con đường mình đã chọn.

Đọc thêm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}