[Focus Commit] Tăng tốc độ làm việc với phần mềm Pomodoro xịn nhất – Hướng dẫn toàn tập

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 14/10/2023

Focus Commit là phần mềm chuyên dụng giúp bạn tăng tốc làm việc với Pomodoro, giúp bạn đánh bay sự sao nhãng, tập trung vào công việc, làm việc nhanh hơn và chính xác hơn.

Đối với tôi, đây là phần mềm không thể thiếu để có thể tập trung làm việc. Trước đây tôi đã dùng nhiều công cụ Pomodoro khác nhau, nhưng đây là công cụ tăng hiệu suất tốt nhất mà tôi tìm được.

Ghi chú: Đây là phần mềm do một người Việt Nam làm ra, nhưng đối tượng phục vụ của nó lại chủ yếu dành cho người nước ngoài.

Hướng dẫn cài đặt Focus Commit

Để cài đặt Focus Commit, bạn cần vào Microsoft Store trên window 10 hoặc window 11, sau đó tìm kiếm với từ khoá “Focus Commit”. Bạn sẽ thấy phần mềm Focus Commit hiện ra, hãy bấm vào nó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào trang chủ của Focus Commit, bấm vào mục “Download” và tải về ứng dụng.

Sau đó, bấm vào nút “Install” để cài đặt.

Hướng dẫn sử dụng Focus Commit

Sau khi cài đặt ứng dụng xong, bạn hãy tiến hành mở nó lên. Focus Commit sẽ hướng dẫn bạn sử dụng các bước như tạo dự án mới, tạo tác vụ mới… bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn ở dấu mũi tên là được. Sau khi bạn tạo các tác vụ xong, sẽ được như vầy:

Focus Commit phân chia ra 4 loại tác vụ là:

  • Tác vụ dự định sẽ làm (To Do)
  • Tác vụ sẽ làm ngay sắp tới (Next Action)
  • Tác vụ đang làm (Doing)
  • Tác vụ đã hoàn thiện (Done)

Đây là phương pháp rất hay để bạn sắp xếp và hệ thống hóa công việc. Phương pháp tăng hiệu suất này được dùng phổ biến ở thế giới.

Bạn hãy ghi những tác vụ mà bạn dự định sẽ làm ở mục “To Do”. Đây là mục dành cho những kế hoạch lớn mà bạn dự định sẽ triển khai.

Sau đó, bạn cần dựa trên nguyên tắc 80/20, chọn ra những tác vụ quan trọng và cần thiết nhất, rồi chuyển nó tới mục “Next Action”. Đây là những công việc cần làm xong trong ngày.

Sau đó, chúng ta lại cần chọn ra công việc nào nên làm trước, việc nào lên làm sau. Khi tiến hành một tác vụ, bạn hãy chuyển nó sang mục “Doing”, sau đó bấm phím “Play” để Focus Commit tiến hành chạy Pomodoro.

Sau khi chạy Pomodoro, thì ở góc trái sẽ hiện ra một đồng hồ bấm giờ. Đây là chức năng rất hay của Focus Commit, giúp bạn dự tính được thời gian.

Cách cách hoạt động của Pomodoro, thì cứ 25 phút làm việc thì nên nghỉ 5 phút, như vậy sẽ có thể duy trì sự tập trung cao độ và làm việc hiệu quả hơn.

Sau một tuần làm việc vất vả, bạn có thể mở vào mục “Statistics” để xem số liệu trong tuần (hoặc tháng). Nếu đó là một tuần mà bạn đã làm việc chăm chỉ và đạt được thành công, thì chúc mừng, đó sẽ là động lực để bạn chăm chỉ hơn trong thời gian tới.

Để tập trung làm việc hơn, thì ở mục Sound của Focus Commit, bạn có thể mở một số âm thanh, như tiếng mưa rơi, tiếng gió thổi, nước chảy, sóng biển, lá bay… bạn cũng có thể phối hợp các âm thanh khác nhau để tạo cảm giác mát mẻ, thoải mái khi làm việc.

Nhưng tôi hầu như không dùng tính năng này, tôi chỉ dùng tiếng mưa rơi để dễ ngủ hơn mà thôi.

Kinh nghiệm sử dụng Focus Commit

Tôi luôn tích chủ nghĩa tối giản, bởi vì “less is more”, đơn giản sẽ giúp công việc tiến hành nhanh hơn, hành lý đơn giản thì có thể đi xa hơn.

Vậy nên, trên Focus Commit, tôi chỉ để duy nhất một tác vụ, gọi là “Làm việc”. Sau đó chỉ sử dụng Pomodoro cho tác vụ đó.

Còn việc lập kế hoạch có thể, chuẩn bị công việc sắp tới… tôi cho hết vào một cái Notepad. Tôi chỉ dùng notepad để ghi chú và sắp xếp công việc của mình.

Có thể bạn thấy phương pháp này rất lạ, nhưng đó là cách mà tôi thấy hiệu quả nhất.

Có nên sử dụng Pomodoro không?

Thực ra cá nhân tôi không thích Pomodoro lắm. Trên Internet có nhiều bài đăng ca ngợi phương pháp Pomodoro thế này thế kia, nhưng khi áp dụng Pomodoro, tôi lại thấy nó không hợp với mình.

Công việc của tôi là kinh doanh online, tôi làm việc tự do về thời gian và không gian, không phải làm việc với công ty hay ông sếp nào cả.

Vậy nên, tôi có thể chọn tác vụ mà tôi thích, chọn công việc mà tôi thích làm. Cả ngày làm việc, tôi không thấy như đang làm việc, mà thấy như mình đang chơi. 

Mỗi khi hết 25 phút của Pomodoro, nó yêu cầu phải nghỉ 5 phút, nhưng lúc đó tôi chưa chơi đã, và vẫn muốn chơi tiếp. Bị nó cắt ngang như vầy thì rất khó chịu.

Thế là tôi đã từ bỏ phương pháp Pomodoro. Mỗi lần làm việc, tôi cứ làm 3 – 5 giờ mỗi lần, làm một mạch và không nghỉ.

Nhưng tôi vẫn bật cái đồng hồ bấm giờ của Focus Commit, cứ hết 25 phút có chuông báo, tôi sẽ tắt nó đi, bỏ qua thời gian nghỉ, rồi cho Pomodoro chạy tiếp.

Cái đồng hồ đếm ngược này rất hay, nó đem lại cho tôi cảm giác như đang làm việc, đang có sự tiến bộ, từ đó giúp tăng động lực hơn nữa.

Hướng dẫn nâng cấp nên bản Pro

Mặc dù tôi thấy phiên bản miễn phí là có thể dùng thoải mái rồi, nhưng bởi vì đây là phần mềm quá hay, nên tôi đã nâng cấp lên bản Pro để ủng hộ tác giả.

Hãy đăng nhập Focus Commit bằng tài khoản Google hoặc Microsoft. Bằng cách này, các thông tin của bạn sẽ được lưu trữ trên hệ thống.

Sau đó, bạn hãy bấm vào chữ “Premium” ở góc phải trên, rồi kết nối với Microsoft, cắm thẻ Credit vào và thanh toán. Microsoft sẽ tự động trừ tiền trong thẻ.

Lưu ý: Đây là thẻ Credit chứ không phải thẻ ngân hàng. Thẻ Credit cho phép giao dịch quốc tế, vậy mình bạn mới có thể dùng, còn những thẻ ngân hàng cho phép giao dịch nội địa thì không được.

Bạn chỉ cần ra ngân hàng và bảo người ta làm cho mấy cái thẻ Debit, Visa, JCB… là được, họ có khá nhiều loại thẻ.

Công cụ thay thế cho Focus Commit

Có một công cụ có thể thay thế cho Focus Commit, đó là Pomofocus. Công cụ này cũng có tính năng bấm giờ như Focus Commit, nhưng lại không có cái đồng hồ đếm ngược.

Về chức năng, thì cơ bản đều ổn. Pomofocus còn cho phép tự động chạy, tức là sau khi hết 25 phút làm việc, nó sẽ tự động chạy 5 phút nghỉ, rồi lặp lại.

Tôi đã dùng Pomofocus, và khá hài lòng khi mới bắt đầu. Nhưng sau đó thấy không được, bởi vì nó không có cái đồng hồ đếm ngược như của Focus Commit.

Cái đồng hồ đếm ngược đó rất quan trọng, nó cho tôi biết là thời gian đang chạy, nó nhắc tôi biết rằng tôi đang làm việc, đang tiến bộ, từ đó tăng thêm rất nhiều động lực.

Mất cái đồng hồ đếm ngược, thì động lực giảm hẳn. Sau một tuần, tôi buộc phải quay lại dùng Focus Commit.

Nhưng đó chỉ là ý kiến cá nhân của tôi, nó phù hợp với phong cách làm việc của tôi. Có thể bạn sẽ khác.

Tôi không yêu cầu bạn phải bắt chước tôi. Ý tôi là, tôi chỉ chia sẻ kinh nghiệm của mình, và bạn có thể dựa vào đó để lấy ý tưởng, để tìm ra phương pháp làm việc riêng của bạn. Mỗi người đều khác nhau.

Tổng kết

Focus Commit là một công cụ rất tuyệt vời, đã giúp tôi duy trì hiệu suất làm việc trong những năm qua.

Công việc của tôi đòi hỏi tính chuyên môn và sự tập trung cao độ. Và Focus Commit là công cụ tốt nhất mà tôi biết, thực sự thì rất hài lòng với nó.

Khi được biết người tạo công cụ là người Việt Nam, tôi thấy rất tự hào. Bởi vì đây là công cụ đẳng cấp thế giới, đa số người dùng đều là người nước ngoài.

Để biết tác giả là ai, bạn có thể kéo xuống dưới cùng trang chủ của Focus Commit, để tìm tài khoản Twitter của tác giả “Tam Nguyen” nhé.

Đọc thêm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}