Xuân thu Chiến quốc (20) Ngũ Tử Tư đào mộ quất roi, trả mối thù suốt 16 năm ròng

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 04/05/2024
Danh mục: Huyền Sử

Từ năm 522 TCN, cha và anh trai của Ngũ Tử Tư bị Sở Bình Vương sát hại, Ngũ Tử Tư trốn đến nương nhờ nước Trịnh được 3 năm, trong 3 năm này ông chẳng làm nên chuyện gì, thái tử Kiến vì bại lộ âm mưu nên bị Trịnh Định Công hạ sát ngay trên bàn tiệc. Rồi Ngũ Tử Tư vượt Chiêu quan, trốn chạy đến nước Ngô, giữa đường được Đông Cao Công và ông lái đò giúp đỡ. Sau khi đến nước Ngô, Ngũ Tử Tư không có lấy một người thân thích, phải thổi sáo xin ăn ngoài chợ, may thay ông gặp được bậc thầy tướng số là Bị Ly, nhờ vậy mà được diện kiến Ngô Vương Liêu. Nhưng lại bởi Ngô Vương Liêu không chịu xuất binh đánh Sở, Ngũ Tử Tư đành phải lui về cày ruộng.

Từ năm 519 đến năm 515 TCN, Ngũ Tử Tư đã làm ruộng được 4 năm. Sau đó, ông tiến cử người em kết nghĩa là Chuyên Chư giúp công tử Quang hành thích Ngô Vương Liêu. Ông lại tiến cử Yêu Ly để hành thích con trai của Vương Liêu là công tử Khánh Kỵ. Ngũ Tử Tư quy hoạch xây dựng thành Cô Tô, giúp nước Ngô trở nên giàu mạnh. Sau đó, ông lại tiến cử “cha đẻ” của binh pháp Tôn Tử là Tôn Vũ, để giúp Ngô vương Hạp Lư huấn luyện binh sĩ. Cuối cùng, kinh qua năm trận đánh vào Dĩnh Đô, chiếm được kinh đô nước Sở, nước Ngô nhỏ bé mà lại đánh bại được nước Sở lớn mạnh, đây quả là chuyện hiếm có. Đó chính là năm 506 TCN, cũng chính là nói, Ngũ Tử Tư ôm mối thù suốt 16 năm, cuối cùng đã đợi đến được cái ngày tiêu diệt nước Sở.

Kẻ thù lớn nhất của Ngũ Tử Tư Phí Vô Kỵ. Nhưng Phí Vô Kỵ thì đã không còn, khi mà Sở Chiêu Vương vừa mới lên ngôi không lâu, thì đã tiêu diệt tên gian thần là Phí Vô Kỵ. Còn Sở Bình Vương cũng lâm bệnh và qua đời vào năm 515 TCN. Giờ đây, Ngũ Tử Tư muốn báo thù nhưng lại mất đi đối tượng, ông cũng không biết được tung tích của Sở Chiêu Vương. 

Ngũ Tử Tư trong tâm bừng nên nộ khí, ông đã đợi suốt 16 năm để báo thù, nhưng kẻ thù lại không còn. Thế là ông ráo riết cho người kiếm thi thể của Sở Bình Vương khắp nơi. Mãi sau một thời gian, có người tiết lộ với ông rằng thi thể Sở Bình Vương được chôn dưới đáy hồ. 

Ngũ Tử Tư đến bên hồ, khi đó đã là mùa đông, chỉ thấy cỏ cây xơ xác, nước hồ mênh mông, biết đến đâu để tìm kiếm mộ phần của Sở Bình Vương đây? Ngũ Tử Tư đấm ngực dậm chân, ngửa mặt lên trời khóc than rằng: “Trời ơi! Trời ơi! Sao lại không để ta báo thù rửa hận cho cha anh?”.

Lúc này, quân sĩ dẫn đến một ông lão. Ông lão nói với Ngũ Tử Tư rằng: “Có phải tướng quân ngài muốn tìm kiếm mộ phần của Sở Bình Vương không ? Lão biết”. 

Ngũ Tử Tư vui mừng và gặng hỏi, ông lão nói hãy tát cạn nước trong hồ, mộ phần chính là ở ngay giữa lòng hồ. Ngũ Tử Tư vội sai quân lính đắp đất xung quanh huyệt mộ rồi tát cạn, kết quả đào ra được một cái quách bằng đá. 

Người xưa khi chôn cất, những người giàu hoặc người có địa vị cao thường làm quan tài có hai lớp, một lớp bên trong được làm bằng gỗ, gọi là quan, lớp bên ngoài bằng đá thì gọi là quách. Nó là hai lớp, có quan có quách, được gọi là hậu táng, tức là an táng long trọng. Bởi vì Sở Bình Vương là bậc vua chúa, vậy nên quan tài là có quan có quách. 

Sau khi Ngũ Tử Tư mở thạch quách ra, đã thấy được quan tài, rồi ông cho mở nắp quan tài, phát hiện bên trong chỉ có vài trăm cân sắt. Ngũ Tử Tư liền nghĩ, thi thể của Bình Vương không ở chỗ này rồi. Ông lão nói đấy chỉ là mộ giả, mộ thật ở dưới sâu hơn ba thước. Ngũ Tử Tư nghe vậy liền lệnh cho binh sĩ khiêng cái thạch quách đó đi, rồi lại đào tiếp, quả nhiên bên dưới có một chiếc quan tài nữa, sau khi mở ra xem thử, quả nhiên là thi thể của Sở Bình Vương. 

Tính đến lúc này, Sở Bình Vương đã mất được 9 năm, nhưng thi thể được dùng thủy ngân khâm liệm nên không bị phân hủy. Ngũ Tử Tư vừa trông thấy thi thể thì oán khí ngất trời, ông lập tức cho người lôi thi thể từ trong quan tài ra, rồi dùng cây roi đồng chín đốt, quất vào thi thể 300 roi, đánh đến khi thịt nát xương tan, rồi ông cho đem thi thể của Bình Vương phơi giữa cánh đồng. Đây chính là một điển cố vô cùng nổi tiếng trong lịch sử, gọi là: Ngũ Tử Tư đào mộ quất xác.

Ngũ Tử Tư muốn hậu tạ ông lão, nhưng ông lão không cần. Năm xưa, khi Sở Bình Vương chọn nơi chôn cất thì đã chọn ra nơi này, sau đó lệnh cho mấy chục thợ đá giúp ông ta xây mồ mả. 

Sau khi làm xong, Sở Bình Vương biết đời mình đã làm không ít việc xấu, ông ta sợ người khác đến đào mộ mình, vậy nên đã nhẫn tâm giết chết toàn bộ mấy chục thợ đá vô tội đó. Ông lão nói: “Tôi là người duy nhất may mắn thoát chết, hôm nay tôi đến đây không chỉ là báo thù giúp tướng quân, mà cũng là để trả thù cho mấy chục người bạn thợ đá của tôi nữa”. Vậy nên ông lão bỏ đi mà không nhận hậu tạ của Ngũ Tử Tư.

Sự tình này ở một chi tiết trong “Sử Ký” lại ghi chép khác. Trong “Sử Ký – Ngũ Tử Tư liệt truyện” viết là “Ngũ Tử Tư không tìm được Sở Chiêu Vương, liền đào mộ của Bình Vương, lôi thi thể ra quất 300 roi”. Còn trong ghi chép trong “Sử Ký – Ngô Thái Bá thế gia”, viết là “Tử Tư, Bá Bĩ dùng roi quất thi thể của Bình Vương để báo thù cho cha”, ý chính là ngoài Ngũ Tử Tư dùng roi đánh thi thể Sở Bình Vương ra, còn có Bá Bĩ nữa.

Nhưng quân vương thì vẫn là quân vương. Mặc dù họ đã làm nhiều điều xấu, nhưng họ vẫn có tôn nghiêm của họ. Việc Ngũ Tử Tư đào mộ quất xác này rất nhanh đã truyền sang các nước chư hầu, bởi đây quả thật là chuyện vượt ngoài sức tưởng tượng. Có lẽ Sở Bình Vương là vị vua đầu tiên bị đối xử như thế, tính từ thời thượng cổ. Các nước chư hầu liên tục chấn động.

Câu chuyện tiếp theo diễn ra như thế nào, liệu Ngũ Tử Tư có thể bắt được Sở Chiêu Vương hay không, chúng tôi sẽ kể tiếp trong phần tiếp theo, cảm ơn bạn đã theo dõi video này, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.


Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}