Xuân thu Chiến quốc (23) Thân Bao Tư máu lệ tràn sân, mời nước Tần xuất binh giúp Sở

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 04/05/2024
Danh mục: Huyền Sử

Ngũ Tử Tư quyết tâm diệt nước sở, sứ giả về báo lại với Thân Bao Tư. Thân Bao Tư hiểu quyết tâm diệt Sở của Ngũ Tử Tư là không thể thay đổi, giờ đây duy chỉ có nước Tần mới cứu được Sở. Thế là Thân Bao Tư liền chuẩn bị sang Tần để cầu cứu. Bởi năm xưa Sở Bình Vương đã lấy Mạnh Doanh, là con gái của Tần Ai Công, vua nước Tần. Vậy nên, trên thực tế Sở Chiêu Vương phải gọi Tần Ai Công là ông ngoại. Là quốc gia kết tình thông gia với nhau, sau khi Sở bị diệt, Thân Bao Tư cho rằng nước Tần theo lẽ sẽ xuất binh ứng cứu.

Lúc này, Hạp Lư đang làm gì? Hàng ngày, ông ở kinh đô nước Sở tổ chức tiệc rượu linh đình, mọi người đều đến chúc mừng thắng lợi. Nhưng đứng trước thắng lợi to lớn này, Tôn Vũ vẫn giữ được sự thanh tỉnh. Ông đã đưa ra một kiến nghị vô cùng quan trọng với Ngô vương Hạp Lư. Tôn Vũ nói: “Chúng ta cần phải đón công tử Thắng về lại nước Sở, rồi lập y làm vua nước Sở. 

Bởi vì công tử Thắng là được Ngũ Tử Tư nuôi dưỡng từ nhỏ, một khi được lập làm vua, tuy nói vua nước Sở là công tử Thắng, nhưng kỳ thực nước Ngô đã đạt được mục đích là kiểm soát toàn bộ chính quyền của nước này.

Nhưng Ngô vương Hạp Lư lại bỏ ngoài tai, thắng lợi lớn đã làm Ngô vương mờ mắt.

Vì sao Tôn Vũ lại đưa ra kiến nghị như vậy? Đây là một cách làm vô cùng thông minh. Bởi vì nước Ngô dù sao cũng chỉ là một nước nhỏ, nhân khẩu ít, lãnh thổ nhỏ, quân đội cũng không nhiều. Nếu chỉ dựa vào quân sự mà đi chiếm lĩnh một nước lớn như Sở, trên cơ bản là có chiếm cũng không thể kiểm soát được. 

Chúng ta thấy rằng, sau khi một nước nhỏ thu phục được một nước lớn mạnh, thường sẽ lập nên một chính phủ bù nhìn ở nước đó. Năm xưa, khi quân Nhật xâm lược Trung Hoa, họ cũng đã dựng lập nên chính quyền Mãn Châu, về sau lại nâng đỡ chính phủ Uông Tinh Vệ. 

Vì sao vậy? Chính là sau khi một nước nhỏ giành được thắng lợi về quân sự, chiếm lĩnh được một nước lớn rồi, nếu nó không dựng nên một chính phủ bù nhìn, thì không thể nào kiểm soát quốc gia này được. Điều mà Tôn Vũ đưa ra chính là một kiến nghị như vậy, đưa công tử Thắng về làm vua bù nhìn của nước Sở, tiếc là Ngô vương Hạp Lư lại không nghe theo.

Còn trong lúc này, Thân Bao Tư đã rời khỏi nước Tùy, rời khỏi nơi náu mình của Sở Chiêu Vương, ông bắt đầu sang Tần. Khi đó, vị trí nước Tùy ở gần thành phố Tùy Châu (tỉnh Hồ Bắc), nước Tần nằm ở gần thành phố Bảo Kê (tỉnh Thiểm Tây bây giờ). Khi đó, nơi này gọi là đất Ung. Thân Bao Tư phải đi một chặng đường rất xa. Hiện nay, khoảng cách từ Tùy Châu đến Bảo Kê là khoảng hơn 644 km. Và Thân Bao Tư đã phải đi bộ.

Thân Bao Tư đi đường không quản ngày đêm, đi đến nỗi bàn chân xây xát, máu chảy đầm đìa. Ông cũng không quản đau đớn mà một lòng muốn phục quốc. Khi đến nước Tần, Thân Bao Tư cầu xin Tần Ai Công hãy mau chóng xuất binh. Ông nói rằng, nước Ngô tham như lợn lòi, độc như rắn rết, một khi đã chiếm được Sở rồi, chính đã gần kề biên giới mặt Đông và mặt Nam của nước Tần, sau này thể nào cũng gây họa cho Tần.

Nhưng Tần Ai Công lại không muốn xuất binh. Năm xưa Sở Bình Vương đã hèn hạ cưỡng đoạt ái nữ của ông, ngẫm đến việc con gái yêu quý của mình bị một tên dê già như Sở Bình Vương chiếm lấy, trong lòng Tần Ai Công vẫn còn căm phẫn, ông lập tức từ chối Thân Bao Tư. 

Thân Bao Tư lòng như lửa đốt, quỳ ở giữa sân kêu khóc liên tục bảy ngày bảy đêm, không ăn uống, máu hòa lẫn cùng với nước mắt đầm đìa.

Tần Ai Công thấy vậy trong lòng không nỡ, ông giật mình trước quyết tâm của Thân Bao Tư. Đến ngày thứ 7, cả bá quan văn võ của nước Tần đều cảm động. Tần Ai Công đã hoàn toàn bị cảm động trước tấm lòng của Thân Bao Tư, ông bình tĩnh bước xuống thềm, cởi tấm áo khoác ra và khoác lên cho Thân Bao Tư, rồi an ủi rằng: “Ta nhận lời xuất binh, mong đại phu hãy ăn uống chút đã”.

Người xưa vô cùng xem trọng y phục. Thời Hán Sở tranh hùng đã từng có người khuyên Hàn Tín tạo phản. Hàn Tín khi đó đã nói: “Ta sao lại có thể tạo phản, Hán vương Lưu Bang đã từng nhường xe cho ta ngồi, nhường cơm cho ta ăn, cởi áo cho ta mặc. Ngồi xe của người thì phải thay người sẻ chia hoạn nạn, mặc áo của người thì phải lo cho nỗi lo của người, ăn cơm của người thì phải tận trung với họ”. 

Vậy nên, người xưa xem việc dùng chung y phục với người khác là một vinh hạnh đặc biệt lớn. Tần Ai Công khoác y phục lên người của Thân Bao Tư, về sau còn đọc một bài thơ được ghi lại trong “Kinh Thi”, tên là “Vô Y”, viết rằng:

Khỉ viết vô y?
Dữ tử đồng bào
Vương vu hưng sư
Tu ngã qua mâu
Dữ tử đồng cừu.

Có nghĩa rằng:

Ai nói ta không có áo
Huynh đệ cùng mặc chung trường bào.
Sắp dấy binh theo lệnh của Vương
Chúng ta cùng sửa soạn giáo mâu
Tôi cùng anh đi đánh kẻ thù chung.

Trong bài thơ có chữ “đồng bào”, ý nói là những người mặc chung áo, cùng nhau chia sẻ hoạn nạn, giúp đỡ lẫn nhau.

Thân Bao Tư sau khi có được lời hứa của Tần Ai Công thì mới chịu ăn cơm uống nước. Tần Ai Công nói: “Ông hãy nghỉ ngơi ở dịch quán trước đã. Ta bây giờ bắt đầu chỉnh đốn quân ngũ rồi mới xuất binh được”

Thân Bao Tư đáp rằng: “Sở Vương hiện đang nguy kịch, lưu lạc nhân gian, ăn ngủ đều không được yên ổn, tôi xin lập tức về ngay, báo cho vua tôi biết rằng quân Tần đã sắp đến ứng cứu”. 

Sau khi Thân Bao Tư về đến nước Tùy, tàn binh bại tướng khi đó của Sở cũng dần dần tập trung lại. Quân đội nước Tần cũng đã đến nơi. Thân Bao Tư liền nói với tướng soái nước Tần rằng: “Tôi dẫn quân đi đánh Ngô trước, đợi khi đánh đến bất phân thắng bại thì tướng quân hãy xuất binh”.

Mọi thứ được chuẩn bị sẵn, Thân Bao Tư dẫn quân xung trận, còn tướng Tần thì dẫn quân mai phục ở gần đó. Còn về phía nước Ngô, Phu Khái là đại tướng dẫn binh. Nhưng Phu Khái vốn không xem Thân Bao Tư là gì cả. Kết quả đang lúc giằng co quyết liệt thì quân Tần bất ngờ xuất hiện, đánh cho Phu Khái trở tay không kịp. Phu Khái trông thấy quân kỳ nước Tần thì không khỏi kinh hãi, không biết quân Tần đến đây từ khi nào. Phu Khái lập tức hạ lệnh thu binh, bị quân Tần đuổi theo truy sát, kết quả đã tổn thất hơn một nửa nhân mã. 

Muốn biết quân Ngô lần này được thua như thế nào trên đất Sở, xin mời quý độc giả đón đọc kỳ sau: Ngũ Tử Tư diệt Sở báo thù, men theo đường cũ lại báo ân.

Vậy sự kiện tiếp theo diễn ra như thế nào, liệu Thân Bao Tư có thể đánh bại Tôn Vũ và khôi phục nước Sở không, chúng tôi sẽ kể tiếp câu chuyện trong phần tiếp theo, cảm ơn các bạn đã theo dõi video này, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.


Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}