Xuân thu Chiến quốc (27) Ngô Vương Phù Sai báo thù rửa hận, đánh bại Việt vương tại Thái hồ

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 04/05/2024
Danh mục: Huyền Sử

Năm 496 TCN, Việt Vương Doãn Thường mắc bệnh qua đời, Ngô Vương Hạp Lư bèn nhân lúc Việt quốc có tang, bèn dự định đem quân chinh phạt nước Việt. Ngũ Tử Tư lập tức ngăn cản rồi nói: “Nhân lúc người ta có tang mà phát binh tấn công, đây là một việc bất nghĩa, không thể làm”. 

Thế nhưng Hạp Lư không nghe. Vì Ngũ Tử Tư phản đối xuất binh, nên lần này Hạp Lư không mang theo Ngũ Tử Tư mà tự thân dẫn binh công hạ Việt quốc. Kết quả là Ngô vương đã mất mạng trong trận chiến này. 

Phù Sai thấy phụ thân tử trận, lập tức lên ngôi trở thành Ngô Vương. Để không quên mối thù giết cha, ông cho mười người đứng trong sân nơi ông ở, mỗi lần ông đi qua khoảnh sân này, những người đó sẽ hô to một câu đanh thép rằng: “Phù Sai! Ngươi đã quên Việt Vương Câu Tiễn giết chết phụ thân ngươi rồi ư?”. 

Phù Sai lúc đó nước mắt rơi lã chã mà nói: “Ta thề không dám quên!”. Cứ như thế, 3 năm đằng đẵng trôi qua trong tiếng thề, người đời sau gọi đó là lời thề đứng ở sân.

Năm 494 TCN, Phù Sai vừa mãn tang liền chuẩn bị báo thù. Các chương các đoạn khác nhau trong Sử Ký ghi chép về việc ai động thủ trước không giống nhau. Chương “Ngô Thái Bá thế gia” trong Sử Ký chép là nước Ngô tấn công nước Việt, còn chương “Việt Vương Câu Tiễn thế gia” ghi chép là nhân lúc nước Ngô chưa động thủ, nước Việt động thủ trước. Đương nhiên, câu chuyện ai ra tay trước đã không còn quan trọng nữa. Dù sao thì quân đội hai bên đã gặp nhau ở núi Phù Tiêu. Núi Phù Tiêu nằm trong Thái Hồ, tên gọi “Thái Hồ” nghĩa là hồ lớn, thuộc thành phố Vô Tích tỉnh Giang Tô ngày nay. Lúc giao chiến, thời tiết không thuận lợi cho nước Việt. Khi ấy trời đột nhiên nổi một trận gió bấc, thổi từ phía Ngô sang hướng nước Việt.

Lần này là tác chiến trên nước, thuyền dựa vào lực gió mà đi, cho nên nói trận gió lớn cũng có thể gây bất lợi cho thuỷ binh. Thuyền của nước Việt không thể nào tiến công, bị gió thổi đẩy về phía sau. Quân Ngô theo gió bắn tên, tên bay như mưa.

Một trận thủy chiến khốc liệt diễn ra, Việt Vương Câu Tiễn mang theo ba vạn quân, tử thương vô số, chỉ còn lại năm nghìn. Với thất bại này, Việt Vương phải lui về Cối Kê, Cối Kê là phụ cận với thành phố Thiệu Hưng tỉnh Chiết Giang ngày nay.

Việt Vương thấy quân đội của mình không thể chiến đấu với nước Ngô được nữa. Làm thế nào đây? Đại phu Văn Chủng của nước Việt khuyên ông nên cầu hoà. Việt Vương nói: “Họ sẽ đáp ứng nghị hòa chứ?”. Văn Chủng đáp: “Để thần thử xem sao. Vì sao chúng ta còn có cơ hội? Bởi vì Đại phu Bá Bĩ của nước Ngô là người mà Ngô Vương Phù Sai rất tín nhiệm. Nhưng Bá Bĩ lại là kẻ tham lam, lại giỏi nịnh hót, cho nên chúng ta có thể mua chuộc hắn ta. Ngô Vương Phù Sai rất tin tưởng hắn ta, lại thích nghe hắn ta nói, do đó đây là cơ hội cho chúng ta sử dụng”.

Vậy liệu Phù Sai có đáp ứng cho nước Việt giảng hòa hay không, chúng tôi sẽ kể tiếp trong tập tiếp theo, cảm ơn các bạn đã theo dõi video này, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.


Có thể bạn quan tâm:

Làm gì khi trẻ em bị bắt nạt trên mạng – 6 bước tối ưu để bảo vệ con bạn khỏi những điều xấu trên Internet

Làm gì khi trẻ em bị bắt nạt trên mạng – 6 bước tối ưu để bảo vệ con bạn khỏi những điều xấu trên Internet

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}