Xuân thu Chiến quốc (3) Mối thù của Ngũ Tử Tư đối với Sở Bình Vương

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 21/04/2024
Danh mục: Huyền Sử

Khi kế hoạch giết hại thái tử Kiến bất thành, Phí Vô Kỵ lại tìm cách lừa bắt Ngũ Xa giam vào ngục. Nhưng vì lo sợ hai người con của Ngũ Xa sẽ báo thù, Phí Vô Kỵ lại thuyết phục Sở Bình Vương yêu cầu Ngũ Xa viết thư gọi hai con trở về…

Vừa nghe nói đến chuyện viết thư, Ngũ Xa hiểu ngay rằng Sở Bình Vương muốn trừ khử cả ba cha con ông. Ngũ Xa nói: “Bởi đây là mệnh lệnh của bệ hạ nên thần sẽ nghe theo. Lá thư này thần có thể viết, nhưng thần vẫn muốn thưa trước với bệ hạ rằng, con trai cả của thần sẽ đến, nhưng đứa con thứ hai thì tuyệt đối sẽ không đến”. 

Sở Bình Vương nói: “Đến hay không là chuyện của họ, còn lá thư thì nhà ngươi hãy cứ viết”. Ngũ Xa buộc lòng phải viết một bức thư gửi đến Thành Phụ.

Nhận được thư, Ngũ Thượng nói: “Phụ thân gọi chúng ta về. Chỉ cần chúng ta trở về thì phụ thân sẽ được tha tội, vậy hai anh em ta hãy về đi”. Ngũ Tử Tư nói: “Tuyệt đối không thể về. Sở Vương không dám giết phụ thân, chính là vì còn e ngại huynh đệ chúng ta ở nơi này. Nếu chúng ta quay về thì chính là đẩy phụ thân vào chỗ chết, vậy nên, hai ta tuyệt đối không thể về. Còn nếu Sở Vương dám giết hại phụ thân, hai anh em ta sẽ báo thù rửa hận”.

Ngũ Thượng nói: “Phụ thân gọi chúng ta về, nếu anh em ta không về thì là bất hiếu. Còn như phụ thân chết rồi mà chúng ta lại không thể báo thù, thì chính là bất hiếu gấp bội. Về phần huynh mà nói, năng lực so với đệ quả thật là thua kém quá xa. Như thế này đi, huynh sẽ trở về đô thành, coi như tận trọn đạo hiếu. Nếu như huynh và phụ thân chẳng may bị giết hại, mong đệ hãy báo thù cho chúng ta”. 

Nói xong, hai huynh đệ lạy nhau bốn lạy thay cho lời vĩnh biệt.

Con người cõi nhân thế, có những lúc tiếp tục sống còn khó hơn cả cái chết. Nếu như vì nghe lời cha mà bị người ta giết hại, thì dù sao cũng đã tận trọn đạo hiếu rồi, một cái là coi như xong hết, rất đơn giản vậy. Nhưng nếu sống chỉ để báo thù thì thật sự còn khó khăn gấp vạn lần.

Trong Sử Ký Tư Mã Thiên có câu chuyện “Triệu thị cô nhi”, kể rằng sau khi cứu được đứa con côi nhà họ Triệu, hai môn khách của Triệu Thuẫn là Trình Anh và Công Tôn Chử Cữu, đã bàn tính với nhau rằng: một người sẽ khảng khái đi chết, còn người kia sẽ phải che chở cho đứa trẻ mồ côi, nuôi nó khôn lớn thành người, cuối cùng báo thù. Thử nghĩ xem, con đường nào dễ hơn đây? 

Trình Anh nói: “Đương nhiên khảng khái mà chết là dễ dàng hơn cả”. Chử Cữu nói: “Vậy thì tôi nguyện được chết, còn huynh hãy gắng sống tiếp, cuối cùng phò tá con côi họ Triệu báo thù”. Thế là trình Anh đã nhẫn nhục sống tiếp 15 năm, trải qua không biết bao nhiêu khó khăn gian khổ để nuôi dưỡng Triệu Vũ thành người. Đó là một việc vô cùng gian nan vậy.

Về phần Ngũ Thượng mà nói, ông có thể bình thản ra đi để cùng chết với cha. Nhưng đối với Ngũ Tử Tư, trước mặt ông giờ đây là một vấn đề hết sức nan giải.

Cứ như vậy, Ngũ Thượng theo chân sứ thần về đến đô thành. Còn Ngũ Tử Tư thì vội vàng thay đổi y phục, lên đường trốn chạy. Khi đó, sứ giả được cử đến tên là Võ Thành Hắc, vì biết rằng Ngũ Tử Tư đã chạy trốn, nên hắn ta liền dẫn binh sĩ đuổi theo. Ngũ Tử Tư đứng ở bên đường, trong tay cầm cung tên, ông giương cung rồi nhắm thẳng vào xe của sứ giả. Võ Thành Hắc sợ đến mức phải thúc xe bỏ chạy mất hút. 

Vì sao vậy? Bởi vì Ngũ Tử Tư vô cùng anh dũng. Mọi người đã từng đọc Đông Chu Liệt Quốc, sẽ thấy Ngũ Tử Tư là người vùng Giám Lợi, thân cao một trượng, cao lớn uy phong, anh dũng vô cùng.

Hãy thử nghĩ xem một trượng là bao nhiêu đây? Một trượng chính là 10 thước. Vào thời nhà Chu, thước đo có hai độ dài khác nhau, một thước có thể là 19,91 cm, hoặc cũng có thể là không đến 23 cm. Chúng ta hãy nói từ số nhỏ nhất, nếu như 19,91 cm là một thước, thì một trượng chính là 1,99 m. Tức là hai mét.

Trong sách miêu tả Ngũ Tử Tư “thân cao một trượng, lông mày dài một thước”, cho dù đó chỉ là cách nói ước lệ thì cũng là để thể hiện rằng Ngũ Tử Tư vô cùng cao lớn, lông mày cũng rất dài, mắt giống như ánh điện vậy. “Có dũng nhổ núi vác đỉnh, có tài văn võ tinh thông”, ông là bậc anh hùng văn võ song toàn. Vậy nên, khi thấy một thân hình khổng lồ giương cung nhắm về phía mình, sứ thần liền sợ hãi bỏ chạy.

Ngũ Thượng vừa về đến đô thành liền bị áp giải cùng phụ thân ra pháp trường. Trước khi bị chém đầu, Ngũ Xa nói: “Than ôi, ta đã biết trước là con trai út của ta sẽ không đến mà. Từ đây, e rằng vua quan nước Sở sẽ ăn không ngon, ngủ không yên với nó”.

Thế là Sở Bình Vương đã nhẫn tâm sát hại hai cha con Ngũ Xa, chỉ có Ngũ Tử Tư có thể bỏ trốn được. Vậy Ngũ Tử Tư có thể an toàn bỏ trốn không, chúng tôi sẽ kể tiếp câu truyện trong tập tiếp theo. Cảm ơn các bạn đã theo dõi video này, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.


Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}