Xuân thu Chiến quốc (40) Hà Bá cưới vợ – Tây Môn Báo phá trừ hủ tục

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 08/05/2024
Danh mục: Huyền Sử

Ở phần trước chúng ta nói về Nhạc Dương, ông là đại tướng đã giúp nước Ngụy đánh hạ Trung Sơn. Trong dòng dõi hậu duệ của ông có một danh tướng nước Yên vô cùng nổi tiếng, tên là Nhạc Nghị. Trong “Tam quốc chí” giảng rằng, Gia Cát Lượng “thân cày cấy ở đất Lũng, ngâm thơ về những bậc rường cột quốc gia, hàng ngày thường so mình với Quản Trọng, Nhạc Nghị”, chính là nói Gia Cát Lượng so sánh bản thân mình với Quản Trọng và Nhạc Nghị. Quản Trọng là Tể tướng nổi tiếng của nước Tề thời Xuân Thu, Nhạc Nghị là vị tướng rất nổi tiếng thời Chiến Quốc. Theo “Sử ký – Nhạc Nghị liệt truyện” chép rằng, ông là hậu duệ của Nhạc Dương.

Sau khi chiếm được Trung Sơn, Ngụy Văn hầu bèn để mắt đến Nghiệp thành. Nghiệp thành ở huyện Lâm Chương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày nay. Nó thuộc giao giới của của ba nước Ngụy – Hàn – Triệu. Ngụy Văn hầu hỏi Địch Hoàng rằng: “Nghiệp thành thiếu Thái thú, ai đến đó là hợp lý?”. Địch Hoàng trả lời: “Thần thấy Tây Môn Báo rất thích hợp”. Thế là Ngụy Văn hầu phái Tây Môn Báo đến Nghiệp thành.

Sau khi đến Nghiệp thành, Tây Môn Báo phát hiện nơi đây lạnh lẽo, hoang vắng tiêu điều, dân cư thưa thớt. Ông mới cho người đi dò hỏi bách tính. Khi ấy bách tính mới thuật lại rằng: “Điều chúng tôi cảm thấy khổ nhất chính vì… Hà Bá lấy vợ”. 

Tây Môn Báo mới thắc mắc: “Hà Bá lấy vợ? Chuyện này ta chưa từng nghe qua, rốt cuộc là chuyện gì vậy?”.

Lão bách tính nói rằng: “Địa phương chúng tôi đây có một con sông tên là Chương thủy, nó tưới tắm cho địa phương chúng tôi, nông nghiệp của khu vực cũng phụ thuộc vào con sông này. Chỗ chúng tôi có một bà đồng. Bà ta nói: “Hà Bá rất thích những cô nương đẹp, mỗi năm phải cưới một cô. Nếu không cưới vợ cho Hà Bá, hắn sẽ dâng nước lớn nhấn chìm nơi đây. Cho nên, người dân chúng tôi mỗi năm phải tốn rất nhiều tiền để cưới vợ cho Hà Bá”.

Tây Môn Báo hỏi: “Thế cưới vợ cho Hà Bá tốn bao nhiêu tiền?”. Lão bách tính đáp rằng: “Đại khái khoảng 20 đến 30 vạn quan tiền, tiền chúng tôi có thể thu xếp được, khổ nỗi mỗi năm bà đồng đến từng nhà để xem, hễ nhà ai có con gái đẹp là bà ta nói người đó phải làm vợ của Hà Bá”.

Nghi thức Hà Bá lấy vợ lúc đó là phải xây một trại cúng đẹp, màn che trướng rủ ở bờ sông, sau đó để cô gái lên chiếc thuyền, chiếc thuyền cố ý làm không chắc chắn. Thuyền theo dòng nước trôi đi, một lát sau rồi chìm, người con gái bị chết chìm dưới nước. 

Có nhà không nỡ nhìn con gái mình chết chìm như vậy, bèn lấy một số tiền đưa cho bà đồng, để bà đồng chọn con gái nhà khác. Như thế, bà đồng đã kiếm rất nhiều tiền. Những nhà nghèo khó không còn biện pháp nào đành phải hiến con gái… Ngoài bà đồng nhận tiền ra còn có Tam lão (là người già chịu trách nhiệm giáo hóa trong làng), và Đình duyện (là người giữ chức tương đương trưởng thư ký địa phương), còn có Lý trưởng (là người phụ trách trị an thời đó)… Những người này đã kiếm được không ít tiền.

Tây Môn Báo nói: “Như thế này đi, năm nay khi Hà Bá lấy vợ, tôi cũng đến xem xem”. 

Đến khi Hà Bá lấy vợ, Tây Môn Báo tự mình đến bờ sông, lúc này bà đồng cũng đến. Bà đồng rất coi thường Tây Môn Báo, bà ta vốn dĩ rất kiêu ngạo. Ngay cả quan Thái Thú cấp cao như Tây Môn Báo mà ba ta cũng không coi ra gì.

Bà đồng mang theo hai nữ đệ tử; Khi ấy có Tam lão, Đình duyện, Lý trưởng… hầu như ai ai ở địa phương cũng đến.

Tây Môn Báo nói: “Nghe nói hôm nay là đám cưới Hà Bá, để tôi xem cô nương năm nay là ai”

Thế là người nhà dẫn cô gái lại. Tây Môn Báo xem xong thì nói: “Người con gái này không đủ đẹp, Hà Bá lấy vợ phải là cô gái đẹp nhất, cô gái này tôi cảm thấy không phù hợp. Thế này đi, phiền bà xuống đó nói với Hà Bá một tiếng, nói rằng Thái thú sẽ nhanh chóng kiếm người con gái tốt hơn dân cho ngài ấy”. 

Nói xong, ông lệnh cho binh sĩ khiêng bà đồng ném xuống nước. Bà đồng vùng vẫy một lúc rồi chìm xuống nước. Dòng sông chảy xiết, cứ thế cuốn bà đồng trôi mất hút.

Tây Môn Báo đứng bên sông đợi một lúc rồi nói to: “Sao mãi không quay lại, có phải vì bà đồng tuổi lớn quá nên không nói rõ được. Thế thì phiền hai nữ đệ tử của bà đồng xuống đó, báo cho Hà Bá một tiếng vậy”. 

Thế là ông lại sai binh lính khiêng hai nữ đệ tử của bà đồng, ném họ xuống dòng sông chảy xiết. Một lúc sau, Tây Môn Báo lại nói to, cố ý để mọi người cùng nghe thấy, ông nói rằng: “Ồ, xem ra nữ nhân không có tác dụng rồi. Hay là nhờ những người như Tam lão, Đình duyện, Lý trưởng… xuống đó nói một tiếng với Hà Bá xem sao?”.

Những người đó sợ đến biến sắc, quỳ xuống dập đầu xuống đất, họ biết rằng hễ nhảy xuống sông là phải chết. Tây Môn Báo không nghe những lời phân trần, đem toàn bộ bọn họ ném xuống nước. Ném xong, Tây Môn Báo đợi một lúc. Sau đó ông đưa mắt nhìn thủ hạ của bọn Lý Trưởng, rồi ông lại nói một lần nữa: “Sao họ không quay lại nhỉ? Tiếp sau sẽ đến lượt các ngươi”. 

Những kẻ này vốn dĩ đang góp tay bày kế lừa người dân, họ biết tội thì sợ quá, vội quỳ xuống dập đầu, dập đầu đến mức chảy cả máu mà vẫn không dám đứng dậy.

Tây Môn Báo nói: “Hiện nay mọi người mới biết sự việc lấy vợ cho Hà Bá là giả phải không? Sao có thể như vậy? Nước chảy cuồn cuộn, Thần sông sao có thể lấy con gái ở nhân gian chứ”. Tây Môn Báo đã dùng cách này để đoạn dứt hủ tục cưới vợ cho Hà Bá ở địa phương này.

Tiếp đến, Tây Môn Báo bắt đầu tu sửa hệ thống thủy lợi, kênh đào mà Tây Môn xây dựng thời đó vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay. Hệ thống tưới tiêu này đã giúp vùng đất Nghiệp thành có được mùa màng bội thu.

Câu chuyện Hà Bá lấy vợ không thấy trong “Sử ký – Ngụy thế gia”, nhưng trong “Sử ký – Hoạt kê liệt truyện” có ghi lại hoàn chỉnh. Tư Mã Thiên cảm thấy một số người có tính cách hài hước như Tây Môn Báo, Thuần Vu Khôn, Đông Phương Sóc… ông mới lấy những câu chuyện của họ tập hợp lại thành “Sử ký – Hoạt kê liệt truyện”.

Về phương diện khai mở biên cương đất đai, Ngụy Văn hầu bổ nhiệm Nhạc Dương để chiếm lĩnh Trung Sơn, dùng Tây Môn Báo để cai quản Nghiệp thành, lại trọng dụng Ngô Khởi đánh chiếm Tây Hà… Vậy Ngô Khởi là ai? Rốt cuộc ông đã dùng cách gì để đánh chiếm Tây Hà? Chúng tôi sẽ kể tiếp câu chuyện trong tập tiếp theo. Cảm ơn bạn đã theo dõi video này, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.


Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}