Xuân thu Chiến quốc (6) Một đêm bạc tóc, Ngũ Tử Tư vượt Chiêu Quan

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 21/04/2024
Danh mục: Huyền Sử

Ở nơi cách Chiêu Quan 16 dặm có ngọn núi Lịch Dương, cây cối rất um tùm. Ngũ Tử Tư mang theo công tử Thắng ngồi dưới gốc cây nghỉ ngơi lấy sức. Lúc này có một vị lão nhân đến, khi thấy Ngũ Tử Tư và công tử Thắng, lão nhân bèn hỏi: “Lẽ nào cậu là Ngũ Tử Tư sao?”. 

Ngũ Tử Tư giật mình, bởi vì người lưu vong rất sợ bị nhận diện. Ngũ Tử Tư nói với giọng điệu dè chừng: “Tiên sinh, vì sao lại hỏi như vậy?”. Ông lão nói: “Cậu không phải sợ, lão là thầy thuốc khám bệnh, tên là Đông Cao Công. Lão vừa mới xem bệnh cho tướng quân Vĩ Việt rồi trở về”. Vĩ Việt chính là tướng nước Sở, phụng mệnh bắt Ngũ Tử Tư ở Chiêu Quan. 

Ông lão nói: “Lão là thầy thuốc nên chỉ có cái tâm tế thế cứu người, sẽ không hại cậu. Ở Chiêu Quan có một bức vẽ, chính là để truy bắt cậu. Cho nên vừa nhìn thấy cậu là lão nhận ra ngay”. Bởi vì Ngũ Tử Tư thực sự có đặc điểm quá nổi bật: thân cao một trượng, mày dài một thước, mắt sáng như điện. Hễ nhìn đều có thể nhận ra ngay.

Sau một hồi trò chuyện, Ngũ Tử Tư thấy Đông Cao Công là người rất tốt. Đông Cao Công nói với Ngũ Tử Tư: “Lúc này cậu không thể qua Chiêu Quan được. Nhà lão cách đây không xa, cậu hãy đến nhà lão, rồi chúng ta cùng bàn bạc kế sách vượt Chiêu Quan“. Ngũ Tử Tư không còn cách nào khác, đành theo Đông Cao Công về nhà.

Đông Cao Công hàng ngày đều chiêu đãi Ngũ Tử Tư bằng rượu ngon món ngon, không nói gì về việc vượt quan ải, cứ liên tục như thế trong 7 ngày. Ngũ Tử Tư nói với Đông Cao Công: “Tôi có thù lớn trong tim, lấy một khắc làm một năm. Ngày dài ở đây tôi như là người chết. Tiên sinh là người trọng nghĩa, lẽ nào không thấy đáng thương sao?”

Đông Cao Công nói: “Lão đang đợi một người bạn, đợi đến khi người đó đến, lão sẽ có biện pháp”. Đông Cao Công không nói chi tiết, Ngũ Tử Tư cũng không biết rốt cuộc ông lão chờ người nào. 

Buổi tối hôm đó lúc đi ngủ, Ngũ Tử Tư cảm thấy có cái gì đó như đâm vào tim, thật sự ngủ không được, nửa đêm nằm xuống rồi lại thức dậy, thức dậy lại nằm xuống, nằm xuống lại thức dậy, đi xung quanh phòng, đi đi lại lại trong phòng hết cả đêm, không biết rằng phương Đông mặt trời đã tỏ. 

Buổi sáng hôm sau khi Đông Cao Công mở cửa, vừa thấy Ngũ Tử Tư thì vô cùng kinh sợ. Ông hỏi: “Đầu tóc của cậu sao bạc trắng thế kia, lẽ nào do buồn rầu mà ra nông nỗi ấy? Hay là do cậu sầu khổ và suy nghĩ nhiều quá?”. Ngũ Tử Tư không tin, Đông Cao Công bèn đem một tấm gương đưa cho Ngũ Tử Tư. Ngũ Tử Tư vừa nhìn vào gương bèn lập tức ném chiếc gương xuống đất, ngửa mặt thở dài: “Mọi sự chưa thành, tóc mai đã bạc, trời ơi, trời ơi!”.

Đông Cao Công nói: “Phúc họa ở thế gian đều là chuyển hóa lẫn nhau, cậu làm sao biết được đây là việc tốt hay xấu? Tuy đầu tóc cậu đã bạc trắng, nhưng như thế thì người khác sẽ không nhận ra. Cậu trước kia rất khôi ngô, đầu tóc đen nhánh, mắt sáng như điện, người ta hễ nhìn thì nhận ra ngay. Hiện tại diện mạo của cậu đã thay đổi rồi, như vậy lúc vượt quan ải, người khác có thể không nhận ra. Đấy là điểm thứ nhất. Điểm thứ hai, lão nói với cậu, bạn của lão hôm nay sẽ đến. Bạn của lão là Hoàng Phủ Nạp, trông rất giống cậu”. Người này thân cao chín thước, thấp hơn Ngũ Tử Tư một chút, mày dài tám thốn, ngắn hơn mày của Ngũ Tử Tư một chút, nhưng nhìn thì vô cùng giống Ngũ Tử Tư. 

Đông Cao Công nói: “Hoàng Phủ Nạp sẽ mặc y phục của cậu, cậu mặc y phục người bình thường. Ngày mai lúc qua quan ải, bởi vì Hoàng Phủ Nạp trông rất giống cậu, hễ đến Chiêu Quan, tướng canh giữ ở đó nhầm lẫn cậu và Hoàng Phủ Nạp, sẽ vây bắt Hoàng Phủ Nạp. Trong lúc tranh luận với nhau, hoàn cảnh sẽ nới lỏng, khi đó cậu thừa cơ nhanh chóng lẫn vào dòng người rồi vượt Chiêu Quan”. 

Đang nói thì Hoàng Phủ Nạp đến, Ngũ Tử Tư thấy người này quả nhiên có điểm giống mình, trong tâm cảm thấy nhẹ nhõm đi phần nào. Đông Cao Công có phương thuốc bí mật gia truyền, sau khi dùng thuốc này rửa mặt thì màu sắc của da cũng biến đổi. Ngày tiếp theo, Ngũ Tử Tư mặc đồ của người bình thường, hóa trang công tử Thắng thành con của người nông dân. Hoàng Phủ Nạp mặc đồ tang, Ngũ Tử Tư và công tử Thắng đi sau đó một khoảng cách xa.

Đến Chiêu Quan, quả nhiên khi Hoàng Phủ Nạp xuất hiện thì liền bị binh sĩ vây quanh. Tướng quân Vĩ Việt ở trên quan ải nhìn thấy Hoàng Phủ Nạp tới, ông nói: “Ngũ Tử Tư đến rồi”. Vĩ Việt cưỡi ngựa từ trên quan ải mà xuống. Hoàng Phủ Nạp khi ấy có chút biểu hiện sợ hãi, chính là loại sợ hãi khi nhìn thấy quân lính, kết quả họ đều cho rằng đây là Ngũ Tử Tư thật, nên đã bao vây anh ta lại. Nhân cơ hội đó Ngũ Tử Tư hòa lẫn vào dòng người rồi vượt qua Chiêu Quan. 

Đúng lúc đó, Đông Cao Công đã có mặt kịp thời để giải vây, ông nói với Vĩ Việt rằng: “Tôi hẹn người bạn cũ là Hoàng Phủ Nạp đi ngao du một chuyến, đúng lúc đi qua quan ải này lại gặp”. Đông Cao Công là bạn tốt của tướng Vĩ Việt, cũng từng khám bệnh cho ông ta, cho nên Vĩ Việt rất tin tưởng Đông Cao Công. Vĩ Việt hướng đến Hoàng Phủ Nạp mà xin lỗi, lại cấp cho họ một ít lộ phí và cho phép họ rời đi. Ngũ Tử Tư đã trà trộn vào dòng người mà vượt qua Chiêu Quan như thế. 

Mặc dù đã vượt ải Chiêu Quan, nhưng trước mắt Ngũ Tử Tư vẫn là ma nạn trùng trùng. Liệu Ngũ Tử Tư có thể an toàn đến nước Ngô hay không, chúng tôi sẽ kể tiếp câu chuyện trong tập tiếp theo. Cảm ơn các bạn đã theo dõi video này, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.


Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}