Tạo môi trường làm việc giúp tăng hiệu suất công việc

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 14/10/2023

Bước đầu tiên để giúp tăng hiệu suất đó là bạn phải tạo môi trường làm việc. Nếu xung quanh có người gây sao nhãng, làm bạn mất tập trung, thì rất khó để đạt được hiệu suất cao.

Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn tăng năng suất làm việc. Cho dù bạn làm việc tại nhà hay văn phòng, thì những chỉ dẫn sau sẽ giúp bạn đi đúng hướng.

Thủ thuật giúp tạo môi trường hiệu suất cao nơi công sở.

Tạo không gian làm việc năng suất là chìa khóa giúp bạn giải quyết nhiều công việc hơn, nhanh hơn. Dưới đây là những cách để bạn có thể bắt đầu:

Loại bỏ tất cả những thứ không liên quan tới dự án mà bạn đang làm. Những dự án nào đã không làm việc trên 3 tháng cần phải được loại bỏ ngay lập tức. Điều này giúp bạn cải thiện sự tập trung và giữ được hiệu suất.

Mỗi ngày, bạn cần tạo danh sách “công việc cần làm” và theo sát. Điều này giúp bạn theo dõi công việc. Hãy chia một ngày ra những khoảng thời gian hợp lý, và xác định việc cần làm trong các khoảng thời gian đó.

Một thủ thuật là bạn có thể thêm một số công việc đã hoàn thành vào danh sách “công việc cần làm”. Điều này giúp bạn có tinh thần, thoải mái làm việc và đạt được nhiều mục tiêu cao hơn.

Hãy sử dụng màu sắc. Màu sắc giúp bạn dễ hình dung. Nó còn giúp bạn nhanh chóng nhận ra sự liên quan của các dự án. Và bạn sẽ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm.

Sử dụng đồng hồ bấm giờ. Một cái đồng hồ bấm giờ sẽ giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn, và giúp bạn đo lường tiến độ công việc.

Khi bạn làm việc, thì rất dễ mất chú ý, sao nhãng vào những việc khác và tốn thời gian. Điều này làm bạn tốn thêm thời gian không cần thiết.

Sử dụng đồng hồ bấm giờ để đo lại khoảng thời gian bạn cần để hoàn thành một công việc. Và bạn sẽ biết được rằng mỗi hạng mục công việc cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành.

Giữ điện thoại trong tầm với. Để bạn không phải rời ghế khi có cuộc gọi, tiết kiệm thời gian.

Sắp xếp lại các thư mục máy tính. Đưa những tài liệu quan trọng mà bạn thường truy cập ra desktop. Để bạn có thể nhanh chóng tiếp cận.

Điều chỉnh màn hình máy tính. Vì màn hình máy tính có thể ảnh hướng rất nhiều tới năng xuất của bạn. Hãy chắc rằng bạn có góc độ phù hợp. Giúp bạn giảm mệt mỏi, cải thiện sự tập trung và tăng năng suất công việc.

Có nhiều khoảng trống dưới bàn làm việc. Hãy tận dụng chúng tối đa nhất có thể. Để bút bên dưới, hoặc dùng kệ nâng màn hình để có thêm không gian. Tối ưu bàn làm việc để tăng năng xuất.

Treo ảnh gia đình trong phòng. Điều này giúp bạn tăng động lực và tạo môi trường công việc tích cực. Nếu bạn thấy stress, thì đó sẽ là lý do để bạn có thể phấn đấu.

Sử dụng đèn làm sáng không gian làm việc. Ánh sáng giúp tăng sức khỏe tinh tinh thần, giúp bạn giữ vững sự tích cực và tăng hiệu suất. Cố gắng sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Hãy sử dụng những thủ thuật trên để cải thiện môi trường làm việc và tăng năng suất.

Tạo không gian làm việc ở nhà để tăng tối đa hiệu suất.

Nếu bạn làm việc ở nhà, thì có rất nhiều yếu tố sao nhãng sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất của bạn. Hãy tránh những thứ gây sao nhãng bằng cách tạo môi trường làm việc hiệu suất. Dưới đây là một số thủ thuật:

Tìm không gian làm việc phù hợp với bản thân. Mỗi người có cách làm việc khác nhau. Có người sẽ làm việc hiệu quả trong nhà bếp, ngoài sân, hoặc phòng ngủ.

Tìm không gian làm việc phù hợp sẽ giúp bạn có hiệu suất cao hơn. Nếu bạn là người làm việc tại nhà, bạn có thể thiết kế một phòng làm việc riêng để tăng hiệu suất.

Để bàn làm việc gần ổ cắm điện. Nếu bạn làm việc bằng laptop, thì cần để ổ cắm điện ở gần. Như thế thì bạn có thể giữ thiết bị luôn hoạt động.

Tăng ánh sáng cho không gian làm việc. Vì làm việc trong môi trường tối có thể làm giảm năng suất. Nếu có thể, thì bạn hãy sử dụng ảnh sáng tự nhiên. Tránh ánh sáng trực tiếp từ đèn vào mắt.

Thêm những vật dụng tạo động lực. Khi bạn làm việc tại nhà, sẽ không có những điều luật như ở văn phòng. Tức là bạn có thể thêm bất cứ thứ gì bạn thích vào không gian làm việc. Có thể là cây xanh, giúp tăng sự tích cực. Thêm ảnh hoặc những danh ngôn tăng động lực. Thêm những yếu tố để giúp bạn cảm thấy tốt đẹp và kiên tâm với công việc.

Loại bỏ TV. Nếu bạn làm việc ở phòng có TV, thì cần tắt TV. Nó có thể làm giảm hiệu suất. Nếu có TV bật ở phòng khác thì hãy đảm bảo bạn không nghe thấy nó, vì TV có thể làm bạn sao nhãng.

Hãy giữ bản thân thoải mái. Tìm cách để tạo môi trường làm việc thật thoải mái để tăng hiệu suất. Chọn một cái ghế làm việc giúp giảm đau lưng. Giữ laptop ở đúng tầm mắt, mở cửa sổ hoặc sử dụng máy điều hòa.

Tránh xa những người gây sao nhãng.

Làm việc ở nhà thì có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên nó cũng có một vài điểm bất lợi. Một điểm bất lợi lớn là sẽ có người khác ảnh hưởng. Đây có thể là yếu tố gây sao nhãng lớn. Khi bạn làm việc tại văn phòng, thì mọi người xung quanh tập trung vào những dự án giống nhau. Điều này làm giảm sự sao nhãng công việc.

Tuy nhiên, ở nhà thì có thể có con nhỏ, thú cưng, bạn cùng phòng, vợ, chồng làm bạn sao nhãng. Rất có thể bạn sẽ chú ý vào những hoạt động của họ, và bị phân tâm khỏi công việc của mình.

Những người xung quanh có thể quên mất rằng bạn đang làm việc. Con cái sẽ đòi bạn chơi với chúng. Người thân sẽ hỏi bạn về việc chuẩn bị bữa tối hoặc việc nhà. Họ sẽ muốn bạn nói chuyện với họ. Và những yếu tố này không hề hữu ích giúp bạn tăng hiệu suất.

Bạn bè cũng có thể là vấn đề. Khi bạn làm việc tại nhà, nhiều người sẽ không nhận ra rằng bạn đang làm việc. Họ có thể đến nhà để uống cà phê và nói chuyện. Điều này không chỉ gây sao nhãng, mà còn làm chậm tiến độ công việc. Kết quả là bạn sẽ bị quá tải và không hiệu suất.

Hãy thiết lập một giới hạn để có thể duy trì môi trường làm việc tại nhà. Tạo những quy tắc để người thân có thể tuân theo. Đảm bảo họ không làm phiền bạn trong những giờ làm việc. Và bạn cũng cần tập trung tối đa vào những khung giờ làm việc. Đừng để bản thân phân tâm.

Nếu có người thân đến làm bạn sao nhãng trong giờ làm việc, bạn cần nhắc lại và củng cố những quy tắc. Đừng để họ dụ bạn đi chơi hoặc nói chuyện. Hãy nhẹ nhàng nhắc nhở người thân rằng bạn đang làm việc, và họ cần đợi đến khi bạn làm xong.

Thiết lập những quy tắc đó là không hề dễ. Nhưng khi người thân tuân thủ quy tắc và không làm phiền, thì công việc của bạn sẽ hiệu suất hơn nhiều.

Đọc thêm:

Bình luận

  1. of course like your web site however you have to take a look at the spelling on several of your posts. A number of them are rife with spelling issues and I to find it very bothersome to inform the truth on the other hand I’ll surely come again again.

    1. I use Vietnamese on my website, if you use a tool to translate them into English, there will be typos. Currently, I do not have enough resources to create an English website, I hope you understand.

  2. Hola! I’ve been reading your site for some time now and finally got the bravery to go ahead and give you a shout out from Porter Tx! Just wanted to say keep up the excellent job!

  3. I do like the manner in which you have presented this particular concern plus it really does offer us some fodder for consideration. On the other hand, because of what precisely I have witnessed, I just simply hope as the actual remarks pack on that people today keep on point and don’t embark on a soap box associated with some other news du jour. All the same, thank you for this superb point and although I do not necessarily concur with the idea in totality, I regard the viewpoint.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}