Sự nguy hiểm và cách cai nghiện TikTok – Hãy Lấy lại cuộc sống của bạn

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 14/10/2023
cai nghiện TikTok

Nhiều bạn đang dành quá nhiều thời gian để lướt TikTok hơn là tham gia vào các hoạt động xã hội, giáo dục, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần.

Sau khi sử dụng, bạn cảm thấy mất thời gian, mệt mỏi, không thể tập trung vào công việc, khả năng giao tiếp cũng mất dần sự sắc bén. Bạn muốn dừng lại, nhưng nói thì dễ, làm thì khó.

Trong bài viết này tôi sẽ phân tích về TikTok, cho bạn biết những rủi ro tiềm tàng của nó và cách để bạn có thể cai nghiện TikTok mãi mãi.

Số người nghiện TikTok nhiều hơn so với bạn nghĩ

Từ khi ra mắt vào năm 2017, TikTok đã dần trở thành nền tảng mạng xã hội lớn nhất. Nó đang có khoảng 1 tỷ người dùng trên thế giới, và hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ và 23 triệu người dùng ở Anh.

TikTok bị chặn ở 5 quốc gia: Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Indonesia và Bangladesh. Nó từng bị chặn ở Mỹ dưới thời tổng thống Trump, nhưng sau đó được ông Biden gỡ bỏ lệnh cấm.

TikTok và phiên bản Douyin của nó được kiểm soát gián tiếp bởi chính phủ Trung Quốc, nên những ý kiến trái chiều hoặc gây bất lợi với chính phủ Trung Quốc là sẽ bị kiểm duyệt (lọc và xóa bỏ).

TikTok phổ biến nhất với các bạn nữ từ 10 – 19 tuổi (chiếm 16.4% số lượng người dùng ở USA). Tổng số lượng người dùng nữ đang chiếm khoảng 57%.

Tại sao dễ bị nghiện TikTok đến thế?

Với Facebook, khi bạn mở ứng dụng thì bạn sẽ thấy những bài đăng của bạn bè, nhưng với tôt, thì họ dùng thuật toán để phân tích và chọn những video mà bạn muốn xem, để tăng mức độ thu hút.

Những video rất ngắn, nhưng nó lại làm người ta tốn nhiều giờ một ngày. Thay vì học kinh doanh online để phát triển sự nghiệp, thì người ta lại vùi đầu vào Facebook.

Ấy, cũng không phải lỗi của các bạn, bởi vì TikTok họ dùng thuật toán nhắm vào tâm lý mà. Công việc của bạn là khống chế và kiểm soát bản thân mình, để không bị rơi vào cái bẫy của TikTok.

Dần dần người ta nhận ra TikTok giống như một loại thuốc phiện online. Bác sĩ Julia Albright tại đại học Nam California giải thích rằng TikTok đã áp dụng những nguyên tắc gây nghiện tương tự như cờ bạc.

Trong tâm lý học, nó được gọi là “tăng cường ngẫu nhiên”. Là đôi khi bạn thắng, đôi khi bạn thua, giống như chiếc máy đánh bạc. TikTok được phát triển trên nguyên tác tâm lý học đó.

Bác sĩ Albright cũng nói rằng cô ấy bị nghiện TikTok ngay trong lần đầu tiên sử dụng. Bắt đầu với một video 15 giây, sau đó là mất cả buổi chiều không làm được việc gì cả.

Khi bạn cuộn xuống, đôi khi bạn thấy một bức ảnh hoặc một thứ gì đó thú vị, thu hút sự chú ý. Và não sẽ tạo ra một lượng Dopamine nhỏ… gây cảm giác hào hứng. Vậy nên bạn sẽ tiếp tục lướt, lướt và lướt.

Khi xem các video TikTok, não sẽ thường giải phóng Dopamine và Serotonin, tạo ra cảm giác phấn khích ảo.

Và khi người ta nhận được like, comment, chia sẻ, save, view, follow… nó cũng tạo cảm giác hưng phấn tương tự. Theo thời gian, bộ não sẽ trở lên phụ thuộc vào loại kích thích này để tạo sự khoái cảm, và họ sẽ tiếp tục xem nhiều video TikTok nữa. Dần dần sẽ gây tổn thương não và phải mất nhiều tháng để khắc phục.

Bây giờ còn có kiểu YouTube Short nữa, nó cũng tương tự như TikTok vậy.

cai nghiện TikTok - lấy lại sự tập trung

TikTok làm giảm khả năng tập trung

Đây là hậu quả khi sử dụng mạng xã hội với cường độ lớn như TikTok. Sau khi dành vài giờ cho TikTok, bạn sẽ cảm thấy bơ phờ và không thể tập trung vào những công việc hạng nặng cần sự tập trung như kinh doanh online

Giảm sự tập trung, dẫn đến năng suất làm việc thấp, chất lượng công việc giảm. Nếu bạn làm việc cơ quan mà chất lượng công việc thấp, thì chắc chắn sẽ bị sếp “lăm le” trừ lương, thậm chí là đuổi việc.

Bản thân tôi là leader, nếu tôi thấy thành viên nào làm không tốt thì tôi sẽ tìm những “lý do rất tự nhiên” để đuổi việc. Khá buồn khi nhìn họ rời đi, nhưng không có cách nào khác.

cai nghiện TikTok - thoát khỏi kiểm soát

TikTok Giảm khả năng tư duy và mất nhiều cơ hội thăng tiến sự nghiệp

Nhiều người giàu có, tài giỏi trên thế giới, họ thường hay nói về thiền định, sự tập trung, sự minh mẫn. Đó là một trong những bí quyết thành công của họ.

Khi bạn đánh mất sự tập trung, sự minh mẫn, thì khả năng làm việc của bạn sẽ kém, tốc độ tiếp thu kiến thức và khả năng giải quyết vấn đề cũng bị tụt xuống mức độ thảm hại.

Vậy thì nếu bạn đi học, bạn sẽ không giỏi, nếu bạn đi làm, bạn sẽ không giỏi, nếu bạn mở công ty, thì công ty dễ sụp đổ và nhân viên sẽ bỏ chạy hết.

nghiện TikTok làm tăng khả năng gây xung đột gia đình

Cha mẹ sẽ rất lo lắng khi con trẻ dùng quá nhiều thời gian cho TikTok, hơn là phát triển tư duy và giao tiếp. 

Nhiều bậc phụ huynh để ý thấy rằng từ khi con họ dùng TikTok, thì tính cách đứa trẻ dần thay đổi. Chúng không còn hiếu động và ngoan ngoãn như ngày xưa nữa mà dần trở lên khó bảo.

Hôm trước tôi xem tin thời sự, biết được nhiều đứa trẻ đã tử vong sau khi tham gia mấy trào lưu trên TikTok như là nín thở đến ngất, hoặc uống thuốc, hoặc chọc phá người khác, hoặc là những hoạt động mạo hiểm.

TikTok và mạng xã hội chắc chắn sẽ bị tôi chặn đứng trong gia đình của mình, không cho phép trẻ con dùng điện thoại. Nghe có vẻ võ đoán, nhưng mà là vì để bảo vệ chúng.

nghiện TikTok gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần

Lướt TikTok nhiều, ít vận động thể chất, dễ gây béo phì. Nhiều căn bệnh sẽ dần tích tụ trong khi người ta còn không biết.

Theo một nghiên cứu, thì những người nghiện TikTok thường có tỷ lệ lo lắng, căng thẳ và trầm cảm cao, trí nhớ hoạt động kéo hiệu quả (1).

Tôi không hề có ý kỳ thị đối với các bạn nào bị nghiện. Lỗi là do TikTok mà, các bạn là người bị hại. Rất mừng là bạn đã đọc được bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra giải pháp.

Rủi ro về vấn đề bảo mật dữ liệu

Theo thông tin nghiên cứu từ USA, thì TikTok thu thập thật nhiều dữ liệu từ người dùng nhất có thể. Nó thu thập thông tin mà bạn đăng, bạn tương tác, những ứng dụng khác mà bạn dùng, những phím mà bạn gõ, lịch sử tìm kiếm, số điện thoại danh bạ… thu thập mọi thứ có thể và gửi cho Trung Quốc.

Với công nghệ hiện đại như ngày nay, thì Trung Quốc có thể âm thầm thay đổi tư duy của người sử dụng, bằng cách cá nhân hóa video mà họ xem, thay đổi tư duy để đem lại chiều hướng có lợi cho chính phủ Trung Quốc.

Ở USA, chính phủ đã coi TikTok là một vấn đề rủi ro an ninh bảo mật. Toàn bộ nhân viên chính phủ và các cơ quan quan trọng của quốc gia đều bị cấm sử dụng TikTok triệt để.

9 phương pháp giúp cai nghiện điện thoại, cai nghiện TikTok

Trong bài viết này, tôi đã chia sẻ 9 bí quyết giúp bạn cai nghiện điện thoại. Bạn có thể áp dụng để từng bước giảm thời gian sử dụng TikTok, nâng cao chất lượng công việc và cuộc sống.

Bạn nên đọc kỹ bài viết đó. Ở đây tôi tóm tắt để bạn thấy nhanh các phương pháp:

  • Bỏ dần dần, một ngày mỗi tuần
  • Theo dõi thời gian sử dụng điện thoại
  • Thay thế điện thoại cảm ứng bằng điện thoại cục gạch
  • Sử dụng app (ứng dụng) để tạo thói quen tốt
  • Đừng để điện thoại gần giường khi ngủ
  • Để điện thoại ở nơi khó lấy
  • Thay đổi thiết lập điện thoại
  • Kết hợp tất cả phương pháp
  • Phương pháp quyết liệt nhất

Giải pháp cai nghiện TikTok một lần và mãi mãi

Tôi từng bị nghiện Facebook, YouTube cấp độ nặng. Mỗi lần dùng điện thoại, tôi lại chơi game rất nhiều, và nạp hàng chục triệu vào game nữa.

Tôi sắm một cái điện thoại tốt, cấu hình cao, đồ họa đẹp mất khoảng 6 triệu. Tôi nghĩ rằng mình sẽ dùng điện thoại cho dự án kinh doanh mới: cần chụp ảnh sản phẩm để bán, nên là cần camera đẹp.

Và gần 1 năm sau, cái dự án kinh doanh đó một bước cũng không thấy tiến triển, mà tôi lại sa đà vào điện thoại và tốn rất nhiều thời gian. Nghĩ lại mới thấy… thật thảm hại.

Nhiều đêm tôi thức rất khuya để chơi điện thoại. Và đêm hôm đó, đêm định mệnh, tôi ngẫm lại cuộc đời mà rơi nước mắt – nước mắt đàn ông. Bởi vì tôi đang hủy hoại chính cuộc đời của mình.

Tôi đã đứng dậy, đứng từ trên cầu thang mà ném điện thoại xuống. Choang một cái. Sau đó tôi tiếp tục đập cái laptop của mình, cái laptop mua hết 15 triệu, chưa đầy một năm, đập vỡ màn hình. Bởi vì tôi không thể để nó cướp đoạt cuộc sống, cướp đoạt sinh mạng của mình hơn nữa.

Quả là một quyết định táo bạo, nhưng cũng thật tuyệt vời. Sau đó tôi đặt máy tính ở khu vực mà các thành viên gia đình thường qua lại, và để mặt máy tính hướng ra ngoài, để mọi người đi qua đều biết tôi đang làm gì trên internet.

Từ đó, tôi đã dần cai nghiện được Facebook, YouTube, TikTok, Game… tôi rất hài lòng với quyết định của mình. Từ đó sự nghiệp kinh doanh của tôi cứ phát triển chóng mặt.

Không có kế hoạch nào cả

Nhiều bạn nghĩ rằng cần phải có kế hoạch, cần phải có phương pháp, cần phải có chiến thuật để giảm dần thời gian sử dụng, và để có thể sử dụng ít đi.

Rất tiếc là không có kế hoach nào cả. Tôi đã nhiều lần sử dụng những phần mềm hạn chế ứng dụng mạng xã hội trên điện thoại, giảm thiểu thời gian dùng điện thoại. Và tôi từng thiết lập những chức năng chặn rất chặt chẽ.

Nhưng mà lúc “cơn nghiện mạng xã hội” đã đến thì chặn kiểu gì cũng vô dụng. Ứng dụng mạng xã hội lấy đi thời gian của tôi, cũng chính là lấy đi sinh mệnh của tôi. Vậy nó chính là kẻ thù nguy hiểm nhất, mà đã là kẻ thù thì phải tiêu diệt triệt để.

Nếu bạn muốn thành công, nếu bạn muốn xây dựng sự nghiệp, nếu bạn muốn phát triển kinh doanh, nếu bạn muốn nhà lầu xe hơi, thì bạn phải kiểm soát cuộc sống của mình.

Thời đại mới, ngoài kia có nhiều trang web cung cấp đầy đủ kiến thức để bạn khởi nghiệp kinh doanh thành công. Nếu bạn có thể cai nghiện mạng xã hội và tập trung vào sự nghiệp, thì bạn đã vượt trội hơn hàng trăm triệu người trên thế giới.

Cai nghiện TikTok để bảo vệ chính bạn và người thân. Hãy trận trọng cuộc sống và bảo vệ gia đình bạn.

Đọc thêm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}