Sự nguy hiểm của AI – Con người đang bị nô dịch dần dần mà không hay biết

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 14/10/2023

Hiện tại AI đã có thể viết bài viết trên website, thậm chí có thể vẽ tranh, làm video, tạo nhạc, làm giả khuôn mặt và giọng nói… sự nguy hiểm của AI sẽ ảnh hưởng tới con người như thế nào.

Con người đang bị AI thay thế rất nhanh, đã có những họa sĩ đang mất dần lợi nhuận vì AI vẽ đẹp hơn. Đã có những người chuyên dùng AI để tạo bài viết, video và câu dẫn người xem. Đã có những công ty sa thải nhân viên quảng cáo, nhân viên Content Marketing, bởi vì AI còn làm tốt hơn họ.

Vậy AI là tốt, hay là xấu, trong bài này tôi sẽ phân tích để các bạn hiểu rõ.

Lợi ích của AI đối với con người

Lợi ích lớn nhất của AI đó là tiết kiệm nguồn lực trong kinh doanh, trong cuộc sống. Hiện nay người ta đã bắt đầu bán những bức tranh do AI vẽ, bán những quyển eBook do AI viết. 

Một người không cần có kỹ năng hội họa, nhưng AI có thể giúp anh ta vẽ ra được những bức tranh tương đối dễ nhìn. Nếu anh ấy muốn kinh doanh lĩnh vực hội họa, anh ấy sẽ không cần tốn hàng chục năm để học vẽ, cũng không phải tốn nhiều tiền để thuê họa sĩ. Chỉ với AI, anh ta có thể kinh doanh nhanh chóng với vốn rất thấp.

Một người không cần có kỹ năng viết lách, nhưng AI có thể giúp anh ta viết được những bài viết tương đối dễ đọc và ổn định. Nếu anh ấy muốn lập một website chia sẻ kiến thức, anh ấy sẽ không cần tốn thời gian để học tập kiến thức, mà có thể dùng AI để triển khai ngay lập tức.

Anh ấy cũng có thể dùng AI để viết ra những quyển sách, hoặc ebook, để có thể đăng bán online. Và nội dung những quyển sách ấy cũng khá ổn định, không quá tệ.

sự nguy hiểm của AI

Những sự nguy hiểm của AI đem lại cho con người

Thế giới này luôn có hai mặt đối lập, có Âm thì có Dương, có Nam thì có Nữ. Công nghệ AI có mặt tốt, thì cũng có mặt xấu. Tôi cảm thấy công nghệ AI nó giống như miếng pho mai trên cái bẫy chuột, nó ngon lành, nhưng nó sẽ có rủi ro nguy hiểm.

1. Nhiều người sẽ mất việc làm vì AI

Thực tế đã chứng minh, những người writer chuyên viết bài thuê cho các website, nay đã dần mất việc, bởi vì AI viết tốt hơn họ.

Giới họa sĩ đang gào thét chửi bới AI, mỗi khi có bức tranh AI được đăng vào nhóm của các họa sĩ, thì sẽ bị công kích mạnh mẽ. Bởi vì AI đang làm mất miếng cơm của họ.

Những người chuyên thiết kế đồ họa, thiết kế nhân vật game, họ phải tốn rất nhiều thời gian làm việc, nhưng hiện tại AI có thể thiết kế những ảnh đồ họa chất lượng chỉ trong vài phút.

Các tài xế lái xe taxi cũng có nguy cơ bị sa thải, bởi vì AI cũng có thể tự động lái xe rồi.

Ngày nay đã có người dùng AI để tự động giao dịch chứng khoán, forex để kiếm lợi nhuận nữa.

2. Sự lệ thuộc của não bộ đối với công nghệ

Ở nước ngoài, đã có chuyện học sinh dùng AI để viết luận văn, cũng có những người dùng AI để giúp vượt qua phỏng vấn xin việc.

Trong những lĩnh vực công việc, thì giới kinh doanh đang đua nhau sử dụng AI. Giám đốc muốn dùng AI để bớt phải trả lương cho nhân viên. Các ông nhân viên lại muốn dùng AI để làm nhanh cho xong công việc, để lĩnh lương và còn được về nhà sớm.

Nó có lợi ích đó, nhưng dần dần con người sẽ bị lệ thuộc vào AI. Khi AI phát triển mạnh hơn, thì mỗi khi có vấn đề, con người đều phải tìm AI để nó giúp xử lý.

Vậy dần dần, con người sẽ không điều khiển AI nữa, mà là AI điều khiển con người. AI phát triển mạnh hơn, dần dần sẽ có những loại robot thông minh, chúng sẽ kiểm soát nhân loại.

Điều này giống hệt như nội dung của mấy bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng hoàn toàn có khả năng xảy ra.

AI chưa thể thay thế con người, nhưng sẽ có thể làm được

Tính đến thời điểm hiện tại, thì AI vẫn chưa thể thay thế con người được. Một số nội dung được tạo bằng AI vẫn thường bị mắc lỗi. Những thiết kế đồ họa được tạo bằng AI vẫn có những chi tiết không chuẩn xác.

Âm nhạc được tạo bằng AI, nghe có cảm giác thật kinh dị và rùng rợn. Video được làm bằng AI, khi nhìn thì vẫn thấy có cảm giác sai sót.

AI hiện nay chưa thể thay thế con người, nhưng vài năm nữa thì sao, vài chục năm nữa thì sao?

Có khi nào, khi đó con cháu của chúng ta, mỗi đứa sẽ bị gắn một con chip AI ở trên đầu, giống như trong phim khoa học viễn tưởng không nhỉ. Thực ra bây giờ đã có người gắn chip lên cơ thể rồi đó, liệu sau này cơ thể người sẽ dần được thay thế bằng robot không?

Như vậy thì sự nguy hiểm của AI không phải là thấp.

Giới kinh doanh đang sử dụng AI rất quyết liệt

Ai có tiềm ẩn nguy hiểm không? Tất nhiên là có. Nhưng giới kinh doanh thì họ không quan tâm. Những người làm kinh doanh thường là giới tinh hoa trong nhân loại, họ có kiến thức rất tốt, nhưng về đạo đức thì rất kém.

Mỗi khi có công nghệ mới, thì họ chẳng quan tâm, họ chỉ nghĩ cách làm sao để sử dụng công nghệ đó, để kiếm thật nhiều tiền hơn. Tôi cũng là người kinh doanh, nên tôi hiểu điều này khá rõ.

Thời trước, khi Facebook còn đang rùm beng vì các lý do bảo mật, thì những người kinh doanh kia, họ không quan tâm đến bảo mật gì cả, họ chỉ muốn tận dụng Facebook để kiếm thật nhiều tiền nhất có thể.

Khi TikTok mới ra, đã có rất nhiều vấn đề liên quan, nhiều người thấy TikTok giống như một thứ gây nghiện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người.

Các nền tảng mạng xã hội đang ứng dụng công nghệ AI

Nhưng những người kinh doanh, họ không quan tâm đến điều đó. Họ chỉ muốn vận dụng TikTok để kiếm thật nhiều tiền nhất có thể, còn người khác có bị ảnh hưởng gì, thì họ không quan tâm.

Một số người nổi tiếng trên YouTube, TikTok… họ làm những video rất lố lăng để câu view, càng nhiều view thì họ càng được nhiều tiền… còn người xem có bị ảnh hưởng gì, thì họ không quan tâm.

Việt Nam từng là một đất nước tươi đẹp, trẻ con thì lễ phép, người lớn thì biết kinh già yêu trẻ, những người cao tuổi rất biết quý trọng con cháu. Việt Nam từng là một quốc gia tràn ngập tình yêu thương, con người giàu lòng bác ái, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi có khó khăn hoạn nạn.

Bây giờ người Việt Nam quan tâm tới gì nhất? Họ chỉ quan tâm tới điện thoại, lướt xem đủ thứ trên điện thoại để có thể thỏa mãn bản thân. Và những nền tảng mạng xã hội trên điện thoại đang cố gắng tích hợp công nghệ AI để tăng độ gây nghiện, người ta càng dùng mạng xã hội nhiều, thì Facebook, TikTok, YouTube sẽ càng giàu hơn.

Tiêu biểu là TikTok, công nghệ thuật toán AI đã làm tăng độ gây nghiện của nền tảng này, làm người ta không thể rời mắt vào nó, kết quả là tinh thần mệt mỏi, căng thẳng sau nhiều giờ lướt TikTok, cứ lướt xem mà không thể dừng lại.

Trong những cuộc điều trần ở Mỹ, thì các CEO của Facebook, TikTok, Google, đã bị đưa ra tòa. Và họ luôn nói rằng điều họ quan tâm là người dùng, là bảo mật an toàn của người dùng, họ muốn cuộc sống của người dùng tốt hơn.

Nhưng thực ra, điều họ thực sự muốn là tiền, họ muốn có nhiều tiền hơn. Càng có nhiều người sử dụng mạng xã hội, thì họ càng có nhiều tiền.

Cần làm gì để không bị các công cụ AI đào thải

Khi nhiều người đang lo sợ rằng công việc của họ có thể bị AI thay thế, thì có một cách để bạn thoát khỏi vấn đề này: Đó là hãy tập trung nâng cao kỹ năng chuyên môn.

Có người từng dự đoán rằng, từ 2023 trở đi sẽ là năm của spam. Tức là rất nhiều nội dung rác do AI tạo ra sẽ xuất hiện tràn lan trên internet. Tuy nhiên, nó lại có một lợi ích.

Đó là với những sản phẩm được con người tạo ra, thì giá trị của chúng sẽ tăng nên. Khi các bài viết được con người viết ra với tính chuyên môn kỹ thuật cao, mà AI không thể bắt chước, thì chúng sẽ rất có giá trị.

Khi những tác phẩm hộ họa được những họa sĩ có tay nghề cao vẽ ra, mà AI xách dép cũng không đuổi kịp, thì tác phẩm đó sẽ có giá trị rất cao.

Hãy tập trung nâng cao trình độ, liên tục học tập và nâng cao kỹ năng, thì bạn sẽ có thể trụ vững trước thời đại kinh tế biến động như thế này.

Tổng kết: Sống chung với lũ

Công nghệ AI đang phát triển với tốc độ khủng khiếp, chóng mặt. Có cũng có lợi, nó cũng có hại, chúng ta không thể làm ngơ.

Vậy chỉ có thể tiếp tục “sống chung với lũ”, sử dụng những mặt tích cực của AI, nhưng luôn cẩn thận đề phòng nó, để không bị lệ thuộc vào nó.

Thời xưa, người ta có khả năng tính nhẩm rất nhanh, mà không phải dựa vào máy tính. Còn bây giờ, thì ngay cả cộng trừ 2 chữ số, học sinh thời nay vẫn phải dùng máy tính.

Con người đang bị “ngu” đi, còn AI thì liên tục khôn hơn. Để có thể vượt qua đợt bão lũ công nghệ này, thì các bạn cần phải thật sự tỉnh táo.

Đọc thêm:

https://khoahoc.tv/bat-dau-lo-ngai-ve-tuong-lai-cua-tri-tue-nhan-tao-55388
https://vnexpress.net/elon-musk-lo-so-ve-su-nguy-hiem-cua-ai-4572029.html
https://www.theguardian.com/technology/2023/may/02/geoffrey-hinton-godfather-of-ai-quits-google-warns-dangers-of-machine-learning

Đọc thêm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}