Top 3 phần mềm giúp tôi cai nghiện điện thoại hoàn toàn

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 09/11/2023

Tôi từng bị nghiện điện thoại rất nặng, từng chơi game và xem đủ thứ linh tinh với điện thoại. Lượng tiền và thời gian tổn thất đã là một con số khổng lồ.

Không những thế, tôi còn bị căng thẳng, áp lực, mất tập trung, mất ngủ… sau một thời gian dài cố gắng, tôi đã vượt qua và đã có thể cai nghiện điện thoại hoàn toàn.

Mọi chuyện thật ra rất đơn giản, chỉ cần dùng phần mềm để khóa điện thoại lại là được. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn 3 phần mềm mà tôi đã dùng để “cai nghiện điện thoại”.

Tại sao bạn cần cai nghiện điện thoại

Tôi đã có đăng bài viết về một số cách để cai nghiện điện thoại, trong bài viết có nói về một số nguy hiểm khi sử dụng điện thoại quá mức như:

  • Làm giảm kỹ năng giao tiếp
  • Làm mất trí nhớ ngắn hạn, mất tập trung
  • Gây rối loạn đồng hồ sinh học, mất ngủ, đau mắt về đêm
  • Trẻ con nghiện điện thoại sẽ khỏ bảo, cứng đầu
  • Tăng nguy cơ béo phì bệnh tật (khi bạn còn chưa hay biết)
  • Tiếp xúc với sóng Wifi nhiều gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Thực ra, mấy cái nguy hiểm đó thì tôi cũng chẳng quan tâm mấy (có thể do tôi còn kém). Hoặc có thể do tôi còn đang trong độ tuổi khỏe mạnh, nên chưa nhận ra những ảnh hưởng của nó.

Nhưng đối với tôi, nguy hiểm lớn nhất từ điện thoại là: Tốn tiền, Tốn thời gian. Tôi đã tiêu rất nhiều tiền để chơi game online, chừng đó đã đủ để tôi có thể mua một cái laptop cực xịn (tiếc ghê).

Lượng thời gian mà tôi đã lãng phí với điện thoại là quá lớn. Nếu tôi không lãng phí khoảng thời gian đó, tôi đã có thể xây dựng cả một dự án kinh doanh riêng.

Đôi khi bạn không muốn lãng phí thời gian, nhưng mấy cái như Facebook, TikTok, YouTube… Chúng được thiết kế để tăng mức độ “nghiện” lên cấp cao nhất, làm người ta không thoát ra được.

Những phần mềm giúp cai nghiện điện thoại triệt để

Trong bài viết này, tôi đã viết về một số phương pháp sơ lược giúp bạn giảm dần thời gian sử dụng điện thoại. Mặc dù vậy, đôi khi nó vẫn là không đủ.

Vậy nên, chúng ta cần một số biện pháp mạnh, bằng cách sử dụng một số phần mềm, apps.

Chặn các website độc hại với Blocker Hero

cai nghiện điện thoại với Blocker Hero

Blocker Hero là ứng dụng chuyên nghiệp giúp bạn chặn web đen. Nhưng nó còn rất nhiều tính năng hữu ích khác như: Chặn tìm kiếm hình ảnh, chặn Facebook Reals, chặn YouTube shorts.

Và bạn có thể dùng nó để chặn thẳng tay những ứng dụng đang làm bạn mất thời gian, như Facebook, YouTube, TikTok… Thậm chí tôi còn chặn cả Google Chrome.

Mấy ứng dụng mạng xã hội thì tôi đã bỏ và hoàn toàn không sử dụng. Nhưng nếu bạn vẫn cần sử dụng, thì tốt nhất nên dùng nó trên máy tính, nó sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với khi bấm điện thoại.

Blocker Hero có tính năng chặn gỡ cài đặt. Một khi đã kích hoạt chức năng chặn, thì khỏi nghĩ đến chuyện gỡ được nhé.

Nó còn tính năng không cho phép cài đặt ứng dụng mới từ Play Store, tính năng này đã giúp tôi bỏ hoàn toàn việc chơi game trên điện thoại.

Tôi thừa nhận rằng mình rất yếu khi khống chế bản thân. Nhiều lúc ngồi tải game về chơi, rồi lại nạp tiền để “phá đảo”, vừa tốn thời gian vừa tốn tiền. Nhưng vì tôi khá kém, nên khó khống chế.

Tôi sẽ có bài viết chi tiết về Blocker Hero sau.

Khóa điện thoại với Lock My Phone

lock my phone

Lock My Phone là một ứng dụng đơn giản giúp khóa điện thoại. Bạn có thể thiết lập khóa điện thoại trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc khóa lặp lại.

Ví dụ: Để bỏ thói quen dùng điện thoại về đêm, bạn có thể cho phép Lock My Phone khóa điện thoại trong khoảng từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng. Điều này sẽ giúp bạn bỏ được chứng mất ngủ.

Đây là ứng dụng rất hữu ích.

Nhưng đối với tôi thì chưa đủ (tôi từng nghiện nặng mà), vậy nên tôi đã khóa điện thoại trong khoảng từ 0 giờ sáng, đến 23 giờ 59 tối. Tức là kiểu như “khóa vĩnh viễn”.

Tôi vẫn có thể nhận được tin nhắn, và những cuộc gọi tới, vậy nên điều này là ổn. Nếu cần gọi điện thoại cho ai đó, thì tôi có thể mượn điện thoại của người thân.

Sau khi khóa điện thoại với Lock My Phone, thì bạn có thể bật chức năng “trả tiền để mở khóa”. Nếu bạn cần mở khóa điện thoại “gấp”, thì có thể trả cho nó $1 để nó mở khóa tạm thời cho bạn.

Phần mềm này hoạt động thật sự tốt. Sau khi đã khóa điện thoại với Lock My Phone, thì trong ngày đầu tiên, tôi lại bị cơn “nghiện” dày vò. Nó cứ ép tôi phải mở điện thoại lên.

Thế là tôi đã tìm cách để phá phần mềm, tôi khởi động lại máy, tháo pin, mở chế độ emergency… nhưng tất cả là vô ích, Lock My Phone đã khóa cứng điện thoại và không thể mở được, cho dù tôi có cố gắng như thế nào đi nữa.

Và chỉ trong 1 tuần, tôi đã cai nghiện được điện thoại. Trong mấy năm không làm được, nhưng chỉ 1 tuần là làm được.

Khóa điện thoại với Keep Me Out

keep me out

Lock My Phone dùng rất thích, nhưng chưa đủ. Cứ mấy ngày một lần, Lock My Phone sẽ tự ý mở khóa điện thoại (chắc do lỗi). Khi đó, chức năng của nó sẽ tạm thời bị vô hiệu hóa.

Vậy nên bạn có thể dùng một phần mềm để dự phòng, đó là Keep Me Out. Phần mềm này tương tự Lock My Phone, nhưng không gặp vấn đề thỉnh thoảng bị hỏng như trên.

Tôi dùng kết hợp cả hai phần mềm. Lock My Phone dùng để khóa điện thoại 24/24. Còn Keep Me Out dùng để khóa điện thoại từ 0 giờ tới 12 giờ trưa.

Cứ khoảng mỗi tuần một lần, Lock My Phone sẽ bị vô hiệu khóa (do lỗi chưa biết). Và tôi lại có thể truy cập điện thoại từ 12 giờ trưa cho đến 12 giờ đêm. Nhưng bởi vì tôi không còn “nghiện” nữa, nên tôi sẽ mở lại cái khóa của Lock My Phone, để khóa tiếp.

Nhưng nếu gặp tình huống cần dùng điện thoại, ví dụ như hôm nay, cần chụp ảnh phần mềm để cho vào bài viết, thì tôi có thể nạp tiền để mở khóa tạm thời.

Sau khi cai nghiện điện thoại thành công thì sẽ như thế nào

Sau khi kết hợp cả 3 phần mềm kể trên, tôi đã hoàn toàn cai nghiện điện thoại. Khả năng tập trung và tốc độ làm việc của tôi tăng vọt, tôi có thể hoàn thành những dự án mà trước đây không làm được.

Và như vậy, tôi có thể kiếm nhiều tiền hơn. Có dư tiền thì mới tạo được những dự án phi lợi nhuận, giống như website này. Và mua laptop mới nữa, tôi sẽ mua vài cái laptop, và vài bộ bàn phím để gõ cho đã.

Không dùng điện thoại thì sẽ mất những chức năng như lướt web, xem video, nghe nhạc, đọc sách online, chụp ảnh.

Nhưng mà tôi có thể mua máy nghe nhạc, mua máy đọc sách chuyên dụng, nếu cần thì mua máy chụp ảnh. Mỗi đồ vật đều có tác dụng riêng của nó.

Không mở được điện thoại, thì sẽ không đặt báo thức được. Tôi đã không dùng báo thức từ rất lâu rồi. Công việc của tôi là kinh doanh tự do, chủ yếu là ngồi ở nhà làm việc, thích làm lúc nào cũng được, thích dậy lúc nào cũng được, nên không phải lo.

Nhưng nếu bạn cần đến chức năng báo thức, thì có thể sắm một cái đồng hồ báo thức thật đẹp, đặt ở đầu giường nhé.

Sau khi bạn cai được điện thoại, thì khả năng tập trung làm việc của bạn sẽ tăng vọt, việc kiếm tiền sẽ không còn khó khăn, sắm một cái đồng hồ chỉ là việc đơn giản.

Tổng kết

Trong bài viết này, tôi đã chỉ cho bạn 3 phần mềm giúp cai nghiện điện thoại hoàn toàn. Các phần mềm sẽ hơi khó thiết lập khi bạn mới tải, nhưng dùng một lúc là sẽ biết cách làm và sẽ quen thôi.

Tôi đã chọn được 3 phần mềm này sau khi test rất nhiều phần mềm ngoài kia, và đã chọn được bộ ba này. Đây là 3 phần mềm ổn nhất mà tôi biết.

Nếu bạn còn biết những ứng dụng/ phần mềm nào hay, thì hãy chia sẻ với tôi ở comment bên dưới nhé.

Đọc thêm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}