Top 9 phương pháp cai nghiện điện thoại đã được kiểm chứng

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 14/10/2023

Bạn nhận thấy thời gian sử dụng điện thoại quá nhiều, xem đủ mọi thứ trên mạng đã làm người ta căng thẳng, áp lực, mất tập trung, mất ngủ, ảnh hưởng tới công việc… bạn phát hiện mình bị nghiện điện thoại.

Nếu bạn đang gặp tình cảnh này, thì bạn không đơn độc. Số liệu thông kê cho thấy kết quả khá đáng sợ:

  • Một người bình thường chạm vào điện thoại trung bình 2.617 lần mỗi ngày. Đúng đấy, không lầm đâu, khoảng 2.617 (nguồn).
  • Trung bình người ta dùng điện thoại 3 giờ 15 phút mỗi ngày. Thời gian đó mà để học kinh doanh online thì chỉ vài năm là bạn thành cao thủ marketing rồi (nguồn).
  • Người ta thường xem điện thoại trung bình 3 phút một lần. Điều này làm giảm mạnh khả năng tập trung (nguồn). 

Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn thấy những tác động tiêu cực của việc sử dụng điện thoại quá nhiều, và cách để bạn “cai nghiện”, lấy lại sự tự do, sự kiểm soát cuộc sống của chính mình.

Sự nguy hiểm tiềm ẩn khi bạn sử dụng điện thoại quá độ

Ngày nay, hình ảnh người ta "dán mắt vào điện thoại" không phải là hiếm. Không cần nói, người ta đều biết rằng không nên dùng điện thoại quá nhiều, dùng nhiều sẽ không tốt. Vậy nó không tốt ở chỗ nào...

Nghiện điện thoại làm giảm mạnh kỹ năng giao tiếp 

Các nghiên cứu đã cho thấy, khi người ta dùng điện thoại quá nhiều, họ sẽ bị giảm mạnh khả năng giao tiếp(nguồn).

Người ta đều biết kỹ năng giao tiếp là chìa khóa để thành công, để mở rộng mối quan hệ và để có một cuộc sống hạnh phúc. Nhưng nếu bạn dùng điện thoại quá nhiều, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ giảm mạnh, bạn sẽ khó có thể linh hoạt giao tiếp.

Ví dụ khi bạn cần thuyết trình ở công ty, bạn sẽ không thể có một bài diễn thuyết động lòng người, mà lại diễn thuyết như “gà mổ thóc”, như một con robot được lập trình sẵn, và cả văn phòng sẽ ngáp ngủ cho mà xem.

nghiện điện thoại

Giảm trí nhớ ngắn hạn, gây mất tập trung

Dùng điện thoại quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng mạnh đến trí nhớ ngắn hạn(nguồn), giảm khả năng giải quyết vấn đề). 

Với những công việc cần sự tập trung cao độ như marketing online, thì bạn cần phải có tư duy sắc bén, khả năng giải quyết vấn đề tốt. Kết quả công việc tốt thì lợi nhuận sẽ gia tăng.

Nhưng khi bạn bị giảm trí nhớ, làm trước quên sau, việc nọ xọ việc kia, thì chất lượng công việc không thể tốt được. Vậy thì sao sếp có thể tăng lương cho bạn.

Đứng tại góc độ người lãnh đạo, nếu tôi bị nghiện điện thoại và không tập trung công việc thì cả team (đội nhóm) sẽ sụp đổ, kinh doanh thất bại, anh em phân tán.

Nghiện điện thoại gây mất ngủ và đau mắt về đêm

Điện thoại, máy tính phát ra ánh sáng xanh, gây ảnh hưởng tiêu cực đến mắt, bởi vì nó không phải loại ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng xanh sẽ gây mất ngủ về đêm.

Không nói đùa đâu, đã có một khoảng thời gian khá dài là tôi bị mất ngủ. Khi lên giường nằm thấy mắt rất rát, nước mắt chảy liên tục. Phải dùng thuốc nhỏ mắt để làm nó dịu đi. Và thời đó tôi phải trằn trọc ít nhất một giờ thì mới ngủ được.

Tại sao ư? Bởi vì lúc đó tôi đã không thể kiểm soát thời gian dùng máy tính và điện thoại. Sử dụng vô hạn độ và đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mắt.

nghiện điện thoại

Trẻ con nghiện điện thoại sẽ tiêu cực, cứng đầu

Cho trẻ dùng điện thoại sẽ dễ làm chúng hình thành tính cách tiêu cực, thường hay cáu gắt, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống khi trưởng thành.

Nếu bạn không kiểm soát kỹ, để con trẻ xem mấy thứ lung tung, thì rất dễ hình thành thói quen xấu. Những thói quen xấu rất khó bỏ, thậm chí sẽ theo chúng cả đời.

Tôi từng nghĩ có thể giới hạn thời gian chơi của chúng, nhưng mà điện thoại như là chất gây nghiện, chơi ít là sẽ thèm, rồi dần sẽ khó kiểm soát.

Khi mà đứa con gái ngoan ngoãn dễ thương và nghe lời, chơi điện thoại và chuyển sang tính nết cọc cằn khó chịu, thì bạn phải thật sự chú ý. Hãy tiến hành biện pháp mạnh tay.

Tăng nguy cơ béo phì và mắc bệnh khi bạn không hay biết

Cái này thì có bài viết khoa học chứng minh rồi (nguồn). Cũng dễ hiểu mà, dùng điện thoại nhiều, ít vận động thể dục, thì không chỉ béo phì thôi đâu, đủ mọi loại bệnh sẽ từ từ kéo đến.

Và chúng kéo quân đến khi mà bạn không hay biết. Đến lúc xuất hiện triệu chứng thì đã khó chữa hơn rồi.

Người ta thấy rất khó chịu khi mắc bệnh, nhưng họ lại không chủ động phòng tránh, cứ “nước đến chân mới nhảy”.

Người thông minh có thể nhìn trước cả những sự việc chưa phát sinh. Nên đa số người thuộc giới tinh anh rất biết kiểm soát thiết bị điện tử.

Sóng wifi gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Nếu mà tiếp xúc ít, thì tôi nghĩ nó có thể cũng không ảnh hưởng gì, cũng chả sao cả. Nhưng sẽ ra sao nếu bạn tiếp xúc với song wifi hàng ngày, trong cả 24 giờ?

Những bạn có thói quen luôn mang điện thoại theo, cả khi ngủ... thì cần cẩn thận nhé. Còn sóng 5G cũng đã được chứng minh là có hại.

Người ta đã phát hiện sóng wifi có những tác hại sau:  Gián đoạn tổng hợp protein, Thường xuyên mất ngủ, Suy giảm trí nhớ, Tác động xấu đến tinh trùng, Tăng nhịp tim, Gây chóng mặt, đau đầu, Sụt giảm năng lượng ở phụ nữ, Tăng trưởng kém, Não bộ giảm hoạt động rõ rệt, Suy giảm khả năng thụ thai (nguồn)...

Hãy quý trọng cuộc sống của bạn

Bạn có thấy những người đi đường không? Khi họ bị ngã thì đầu tiên họ quan tâm đến gì? Họ đầu tiên là quan tâm xem điện thoại có hỏng, có vỡ không. Sau đó mới quan tâm đến vết thương. Họ yêu điện thoại hơn cả bản thân họ nữa.

Tim Ferris, một doanh nhân thành đạt, tác giả quyển sách tuần làm việc bốn giờ nổi tiếng, đã rất mạnh tay với thiết bị điện thoại. Ông ấy đã dẹp luôn điện thoại cảm ứng và thay bằng điện thoại cục gạch.

Theo kinh nghiệm của Tim Ferris, thì hiệu suất làm việc sau đó đã tăng lên rất nhiều.

Chính tôi cũng cảm thấy thế, sau 5 năm trời vật lộn với chứng nghiện điện thoại, thì tôi đã mạnh tay đập luôn cái điện thoại cảm ứng của mình. Tôi dám cá là không có nhiều người làm được như thế.

nghiện điện thoại (2)

Điện thoại rất hữu ích, nhưng không được lạm dụng

Điện thoại rất hữu ích, tôi có thể dùng nó để nghe nhạc, xem phim, chơi điện tử. Tôi từng dùng nó làm khóa bảo mật cho những website quan trọng. 

Nhưng mà rất nhiều công ty họ đều hiểu rằng, để có thể tăng doanh thu, thì phải giữ chân người dùng ở trên ứng dụng lâu nhất có thể (tôi làm marketing online nên tôi hiểu rõ).

Nên họ chế ra rất nhiều phương pháp gây nghiện, họ thử nghiệm trên từng nhóm người để tìm ra cách gây nghiện tốt nhất (mà không dính phải vấn đề pháp luật).

Chính vì vậy, nếu bạn nghiện điện thoại, thì không hoàn toàn là lỗi của bạn, mà là lỗi của những công ty tập đoàn lớn kia. Họ đã vì lợi ích của bản thân mà phá hoại cuộc sống của người dùng. Facebook, Instagram, YouTube, Reddit, Các công ty game… và đặc biệt là ông TikTok nữa.

Câu truyện của tôi, thành viên gia đình nghiện điện thoại

Nghiện công nghệ hiện đại đã trở thành sự thật. Là một người sinh ra trong thời hiện đại (thời loạn), tôi hoàn toàn hiểu rõ sự nguy hiểm của việc lạm dụng công nghệ.

Người ta dùng điện thoại vì những tiện ích mà nó mang lại, nhưng dần dần họ trở lên phụ thuộc vào nó, rồi nghiện lúc nào không hay.

Thằng em trai của tôi, đang học năm 2 đại học. Khi về nhà là không quan tâm gì hết cả, chỉ chui vào phòng rồi bấm điện thoại thôi.

Không có cách nào khuyên cả, bởi vì nó cũng lớn rồi, tự có suy nghĩ riêng. Nếu muốn “cai nghiện” thì phải dựa vào chính ý chí của nó.

Tôi chỉ có thể làm gương cho em mình, sau khi tôi từ bỏ dùng điện thoại (đập). Tôi trở lên chăm chỉ làm việc, công việc cũng ngày càng phát triển.

Nhiều lúc tôi nhìn em mình mà không nói gì, nó cũng nhìn lại và không nói gì. Em nó hoàn toàn hiểu được, nhưng điện thoại dụ dỗ quá mạnh và nó không thể tự mình thoát ra.

Top 9 phương pháp cai nghiện điện thoại mạnh mẽ

Sau đây, tôi sẽ liệt kê ra những phương pháp giúp cai nghiện điện thoại. Tùy vào mức độ nghiện nặng hay nhẹ mà có những phương pháp xử lý khác nhau. Bạn hãy tham khảo để đưa ra quyết định phù hợp nhé.

Bỏ dần dần, một ngày mỗi tuần

Bỏ từ từ cũng là một phương pháp rất tốt. Bạn có thể chọn ra một ngày trong tuần để “nghỉ ngơi”. Mỗi khi bộ não lên cơn “thèm điện thoại”, hãy nói với nó:

“Thôi nào, chỉ tạm một ngày thôi mà, ta còn phải dành thời gian cho bản thân và gia đình chứ”.

Bạn có thể thiết lập công cụ để tự động khóa điện thoại vào một ngày cố định. 

Tôi từng thử dùng công cụ ứng dụng “Lock my Phone” và nó hoạt động tương đối ổn.

Theo dõi thời gian sử dụng điện thoại

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy thời gian sử dụng điện thoại quá nhiều so với dự kiến. Người ta thường nghĩ “dùng một chút thôi”, nhưng khi nhìn thấy tổng thời gian đã mất thì họ thấy tá hỏa.

Một số ứng dụng giúp bạn theo dõi thời gian sử dụng điện thoại:

  • Social Fever: App Time Tracker
  • My Addictiometer
  • QualityTime
  • SPACE – Break Phone Addiction
  • AppUsage
  • App Detox
  • OffTime

Thay thế điện thoại cảm ứng bằng điện thoại cục gạch

Ở Việt Nam rất tốt đó, bạn có thể mua điện thoại cục gạch dễ dàng. Nokia là thương hiệu được ưa chuộng. Còn ở quốc gia phát triển thì lại khó tìm điện thoại cục gạch đó.

Tôi làm kinh doanh online, có lần tôi muốn tìm sản phẩm để bán ở quốc gia phát triển, và thật ngạc nhiên khi thấy chiếc điện thoại cục gạch được bán với giá $99. Điện thoại cục gạch thuộc loại hiếm có ở thị trường USA.

Thay thế điện thoại cảm ứng bằng điện thoại cục gạch sẽ giúp bạn giảm thời gian sử dụng hơn rất nhiều. Và hoàn toàn có thể giúp bạn cai nghiện điện thoại.

Với một số chức năng quan trọng cần dùng điện thoại như chuyển tiền, ví điện tử, thì có thể dùng phần mềm giả lập điện thoại trên máy tính.

Sử dụng app (ứng dụng) để tạo thói quen tốt

Có một số ứng dụng điện thoại giúp bạn xây dựng thói quen:

Space. Giúp bạn thiết lập mục tiêu và theo dõi quá trình hình thành thói quen mỗi ngày.

Forest. ($1.99) Giúp bạn tập trung bằng cách tạo một trò chơi nhỏ. Mỗi lần bạn có thể tập trung công việc, ứng dụng sẽ giúp bạn trồng một cái cây (ảo), rồi dần dần bạn sẽ có cả một khu rừng.

Flipd. Chặn những ứng dụng gây mất tập trung.

Screentime. Giới hạn thời gian sử dụng điện thoại mỗi ngày.

BlockerHero. Chặn phim đen, chặn ứng dụng mạnh mẽ. Thích chặn cái gì thì chặn cái đó, rất khó có thể bỏ chặn.

Đừng bao giờ để điện thoại gần giường khi ngủ

Một cao thủ kinh doanh online mà tôi biết (Charles Ngo) đã từng rất thành công trong lĩnh vực marketing, và có nhiều đợt diễn thuyết ở sự kiện marketing thế giới, anh ấy rất nghiêm khắc với thời gian sử dụng điện thoại.

Không để điện thoại gần giường khi ngủ, và sau khi dậy, anh ấy tập trung làm việc đến tận buổi trưa, rồi mới rờ vào điện thoại.

Nhờ kỹ năng làm việc mạnh mẽ, anh ấy đã có thể tạo công việc kinh doanh toàn thời gian, có một team nhân viên riêng, và xung phá khắp thị trường kinh doanh online để kiếm lợi nhuận lớn.

Vậy nhiều bạn có thể nghĩ: “Như vậy thì lấy gì để báo thức?” Bởi vì nhiều bạn dùng điện thoại để báo thức.

Một, bạn có thể mua đồng hồ báo thức, hoặc bạn có thể ngủ sớm, để cơ thể thoải mái và sẽ tự động dậy sớm đúng giờ, hoặc sớm hơn dự định.

Để điện thoại ở nơi khó lấy

Có một người từng nghiện chơi game cấp độ nặng. Anh ấy đã đem hết giàn máy tính chơi game lên trên gác mái, gỡ toàn bộ giây điện.

Mỗi lần lên cơn “nghiện” và thèm chơi, anh ấy sẽ phải lên gác, lôi giàn máy xuống, và cắm lại dây điện.

Phương pháp này đã giúp anh ấy dần dần cai nghiện những trò chơi điện thoại, và lấy lại cuộc sống thật sự của mình.

Điện thoại cũng như vậy, bạn có thể gỡ pin, gỡ sim (cho vào điện thoại cục gạch), rồi cất ở nơi nào đó mà bạn thật khó lấy. Nó sẽ giúp bạn dần hết nghiện điện thoại.

Thay đổi thiết lập điện thoại

Tắt hết các thông báo, xóa những ứng dụng gây sao nhãng, bật chế độ máy bay, bật chế độ không làm phiền.

Theo ý kiến của tôi, mọi người nên làm như vậy để kiểm soát chặt chẽ thói quen điện thoại.

Chỉ bởi vì người khác muốn nhắn tin cho bạn, gửi email cho bạn, tag bạn ở bài đăng Facebook… không có nghĩa là họ xứng đáng nhận được sự chú ý từ bạn.

Hãy từng bước rèn luyện bản thân để luyện được trí tuệ sắc bén, nó sẽ rất hữu ích cho sự nghiệp, và mối quan hệ của bạn.

Kết hợp tất cả phương pháp 

Nếu một phương pháp không thể giúp bạn cai nghiện, hãy áp dụng tất cả phương pháp.

Hãy nhớ, nghiện điện thoại sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sự nghiệp của bạn, nó làm giảm khả năng giao tiếp, giảm sự tập trung, gây mất ngủ, có thể gây bệnh về mắt, có thể gây bệnh…

Bạn cần dùng mọi cách có thể để lấy lại sự kiểm soát cuộc đời của mình. Bạn không thể để Facebook, YouTube, Instagram, TikTok, Game… kiểm soát cuộc đời của bạn được.

Với đàn ông thì lại càng phải biết kiểm soát. Nếu bạn không thể có sự nghiệp lớn, thì bạn cũng cần có đủ sức mạnh tài chính, lo cho vợ con, lo cho cha mẹ… 

Trẻ con nghiện điện thoại thì nên làm thế nào?

Nhiều người nuông chiều, bỏ bê con cái, để chung nghiện điện thoại từ tuổi đời rất sớm. Như vậy sẽ ảnh hưởng rất không tốt đến tư duy, tính cách của con cái sau này.

Nhưng mà nhiều khi con cái khóc lóc phá phách, nên có người đưa điện thoại cho nó để dỗ cho nó im. Như vậy chỉ có tác dụng nhất thời, còn về lâu dài là hỏng.

Bạn có thấy những cây cảnh được người ta trang chí rất đẹp không. Để có những cây cảnh đó thì người ta phải uốn, mạnh tay uống cứng từng cành, uống trong thời gian dài để có thể tạo được những cây cảnh đẹp đẽ.

Dạy con cũng như vậy, bạn cần uốn nắn, để uốn cho đẹp thì phải mạnh tay. Bạn phải “thương” cho cả cuộc đời của chúng.

Không cho chúng dùng điện thoại, và chính bạn cũng cần làm gương, không dùng điện thoại.

Có lần tôi xem một video, thấy đứa trẻ trốn trong phòng, khóa cửa và chơi điện thoại. Mẹ của nó đã dùng một cây gỗ to, để phá tung cửa và xông vào. Đứa bé quýnh lênh và vội đưa trả điện thoại. Tôi rất khâm phục người mẹ này.

Đã thử mọi cách, nhưng vẫn không được

Nếu bạn đã thử mọi cách, nhưng vẫn không được, thì bạn không đơn độc đâu.

Tôi từng nghiện điện thoại rất nặng, nghiện Facebook, nghiện YouTube, nghiện chơi game, nghiện phim đen… rất thảm hại, giống như đang đứng dưới đáy xã hội vậy.

Mà mỗi khi tôi chơi game nào, thì tôi lại muốn nhân vật của tôi thật mạnh. Vậy nên tôi thường nạp tiền vào game. Số tiền đã nạp đủ để gia đình tôi ăn uổng thoải mái trong cả năm rồi.

Vậy mà tôi đã lãng phí. Lãng phí thời gian, lãng phí tiền bạc, lãng phí chính mạng sống của mình. Tôi thật sự hối hận.

Tôi đã thử mọi cách, dùng mọi biện pháp cũng không được. Tôi dùng ứng dụng cực mạnh để chặn điện thoại của mình, không cho truy cập các ứng dụng, không thể tải game, không thể lướt web.

Mà cho dù chặn kiểu gì, thì lúc “cơn thèm” xuất hiện, tôi lại mở được. Tôi làm tăng áp lực ram của điện thoại để làm chậm app khóa điện thoại, rồi nhanh chóng xóa app. Và rồi lại mở game chơi.

Vào một đêm lặng, tôi ngẫm lại quãng thời gian 5 năm đã qua, giận bản thân không được tích sự gì, giận bản thân lãng phí tuổi thanh xuân, không biết lo lắng cho gia đình.

Và thế là tôi đập điện thoại, đứng trên cầu thang ném xuống. “Choang” một tiếng. Và đó là cái điện thoại thứ hai mà tôi đập, và nó là cái cuối cùng.

Đây là phương pháp cuối cùng mà tôi có thể chỉ cho bạn. Nếu bạn thuộc hạng nghiện nặng, và bạn muốn lấy lại cuộc sống của bản thân, thì bạn nên làm.

Nhưng nếu bạn nghiện nặng, nhưng bạn lại không muốn thoát ra. Thì tôi chịu, phải xuất phát từ chính ý chí của bản thân mới được.

Tổng kết

Qua bài viết này, tôi đã cung cấp cho bạn những phương pháp cai nghiện điện thoại mạnh mẽ nhất mà tôi biết. Mong là bạn có thể vận dụng.

Sức khỏe, cuộc sống, danh vọng, sự nghiệp, gia đình… là dành cho những người dám mạnh mẽ vượt qua bản thân, chiến thắng sự cám dỗ.

Tôi đã xây dựng sự nghiệp kinh doanh khi tôi còn rất trẻ, khi mà bạn học mới ra trường, thì tôi đã có sự nghiệp ổn định (không giàu, nhưng ổn định) những năm 20.

Bởi vì tôi dám “nhẫn tâm” với chính bản thân mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, và chúc bạn thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong cuộc sống.

Đọc thêm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}