Xuân thu Chiến quốc (10) Sở Bình Vương băng hà, Ngũ Tử Tư bày kế dẫn binh phạt Sở

Tác giả: Thiên Phong | Cập nhật: 22/04/2024
Danh mục: Huyền Sử

Ngũ Tử Tư trải qua muôn vàn trắc trở mới trốn ra khỏi nước Sở, sau đó lưu lạc đến Ngô, vừa thổi tiêu vừa xin ăn. Ngô Vương Liêu biết chuyện đã nhận lời xuất binh giúp ông báo thù, nhưng việc này lại bị công tử Quang ngăn cản, Ngũ Tử Tư bèn từ quan, ông dẫn theo công tử Thắng về Dương Sơn, cày cấy kiếm sống qua ngày.

Khoảng thời gian Ngũ Tử Tư làm ruộng ở nước Ngô, công tử Quang đã nhiều lần đến thăm và cho Ngũ Tử Tư một ít tiền, một ít gạo, thu nhận ông làm môn hạ của mình. Một ngày nọ, công tử Quang hỏi Ngũ Tử Tư: “Ông là một người rất tài hoa, vậy hãy xem thử xem nước Ngô chúng tôi có ai bì được với ông hay không?”. Ngũ Tử Tư nói: “Tôi nào có là gì? Có một người tên là Chuyên Chư, mới thật là dũng sĩ”. 

Công tử Quang hỏi: “Chuyên Chư đó là người thế nào?”. Ngũ Tử Tư kể: “Khi tôi vừa mới đến Ngô, tới một nơi tên là Mai Lý thì nhìn thấy một đại hán khỏe như mãnh hổ đang đánh nhau với một người khác. Tôi vừa nhìn thì biết ngay đối phương cũng là một người vô cùng dũng mãnh. Chính ngay lúc hai người đang bất phân thắng bại, bỗng trong nhà có tiếng một nữ nhân kêu lên: “Chuyên Chư, không nên thế!”. Vị đại hán lập tức khống chế cảm xúc của mình, buông nắm đấm xuống, đi vào trong nhà hệt như chưa có chuyện gì xảy ra vậy”.

Ngũ Tử Tư cảm thấy hết sức quái lạ: Vị đại hán này có sức khỏe địch muôn người, vậy tại sao lại sợ một người đàn bà nhỏ bé? Ai là người có thể khiến Chuyên Chư ngoan ngoãn thuần phục như vậy, thì đó phải là người đứng trên vạn người. Ông liền hỏi láng giềng xung quanh, họ nói Chuyên Chư chỉ sợ duy nhất một người, chính là mẫu thân của ông ta. Ông vốn là người con hiếu thảo, phụng dưỡng mẹ mình rất là chu đáo. Nhưng ông cũng là người “giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha”, hễ thấy ai gặp chuyện oan ức hay gặp lúc cơ nhỡ, ông sẽ dốc hết sức tương trợ, cho đến khi giải quyết xong vấn đề mới thôi. 

Bởi Chuyên Chư rất mực chí hiếu, dẫu đang giận đến đâu mà nghe mẹ bảo dừng, là ông lập tức dừng, đó gọi là “nghe lệnh mẹ gọi lập tức dừng tay”. Cảm thấy người này rất không tầm thường, vừa có hiếu lại có nghĩa, Ngũ Tử Tư liền tìm gặp và kết giao cùng Chuyên Chư. Về sau hai người kết làm huynh đệ, bởi tuổi tác của Ngũ Tử Tư lớn hơn một chút, nên được gọi là huynh.

Công tử Quang nghe xong, liền tìm đến nhà của Chuyên Chư. Gia cảnh Chuyên Chư rất nghèo, bản thân ông là một đồ tể, cũng chính là người theo nghề giết trâu mổ lợn. Công tử Quang đã cho Chuyên Chư một chút tiền và gạo, đối với mẹ ông cũng rất tốt, thường đến nhà vấn an mẫu thân ông.

Sau một thời gian, Chuyên Chư hỏi công tử Quang rằng: “Tại hạ chỉ là kẻ tầm thường, còn công tử có tước vị cao như vậy, sao lại hạ mình đến thăm tôi?”. Công tử Quang nói: “Ta muốn làm một việc lớn, chính là thích sát Ngô Vương Liêu, nên mới phải nhờ đến ngươi”. Chuyên Chư liền hỏi công tử Quang hai vấn đề: 

Vấn đề thứ nhất, chính là người làm vua nước Ngô vì sao nên phải là ngài, chứ không phải là Ngô Vương Liêu? Không phải vì ngài bỏ tiền mua tôi rồi thì tôi sẽ bất chấp nguyên tắc mà làm mọi chuyện, không phải như vậy, tôi cần xét xem việc này có phù hợp với đạo nghĩa hay không. 

Công tử Quang liền giải thích rằng: “Vốn dĩ tam thúc của ta nên nhường lại vương vị cho ta mới phải, nhưng ông ta lại truyền cho con trai mình, vậy nên nói đúng ra, là ta mới xứng làm Ngô vương”. 

Chuyên Chư lại hỏi vấn đề thứ hai, trong “Đông Chu Liệt Quốc Chí” cũng chi chép như vậy. Ông nói: “Nếu theo đạo lý là ngài nên là người nối ngôi, thì cớ sao ngài không nhờ đại thần thân cận thương lượng với ông ta, bảo ông ta thoái vị? Vì sao lại phải dùng đến thích khách? Làm như vậy không phải là vừa tổn thương tấm lòng của phụ thân ngài, lại vừa tổn thương tấm lòng của phụ thân ông ta hay sao?”.

Công tử Quang trả lời rằng, Ngô Vương Liêu là người “tham mà cậy khỏe”, nếu như ta đi thương lượng với hắn, hắn ta không những không thoái vị mà còn nghi ngờ ta, giữa huynh đệ sẽ phát sinh mâu thuẫn. Hơn nữa hắn ta sẽ nghĩ cách hãm hại ta, vậy nên không thể thương lượng với hắn ta được.

Chuyên Chư nói: “Được rồi, nếu vậy tôi vẫn còn có điều chưa yên tâm, đó chính là mẫu thân tôi. Tôi biết nếu thích sát Ngô Vương Liêu, chắc chắn tôi cũng sẽ không sống được. Nhưng mẫu thân tôi đã già rồi, tôi rất muốn hầu hạ bà đến hết những ngày cuối đời. Vậy nên hiện giờ tấm thân này của tôi vẫn không thể hoàn toàn giao cho công tử được”. 

Công tử Quang liền nói: “Ta cũng biết ngươi là người con có hiếu, mẫu thân đã già rồi. Ta bảo đảm rằng nếu ngươi thích sát Ngô Vương Liêu thành công, thì ta sẽ đối đãi với mẫu thân ngươi hệt như đối đãi với mẫu thân ta vậy, cũng sẽ xem con cái ngươi giống như con cái ta vậy”.

Chuyên Chư nghĩ ngợi một hồi rồi gật đầu: “Thế cũng được. Nhưng tôi muốn hỏi công tử một vấn đề: Nếu muốn thích sát Ngô vương Liêu thì cần phải tiếp cận được với ông ta. Vậy thì Ngô Vương Liêu rốt cuộc thích cái gì nhất? Tôi cần phải biết ông ta thích gì mới được”. Công tử Quang nói Vương Liêu rất thích món ăn ngon.

Chuyên Chư lại hỏi, ông ta thích ăn món gì nhất? Công tử Quang nói ông ta thích ăn cá nướng. Chuyên Chư nói rằng vậy thì tôi phải xa công tử một thời gian. Tôi cần phải đi học làm món cá nướng.

Chuyên Chư liền từ biệt công tử Quang, đến Thái Hồ theo người ta học nướng cá, chỉ trong 3 tháng đã học được chỗ tuyệt diệu của thuật nướng cá. Chuyên Chư là một người rất thông minh, có thể bởi ông từng theo nghề giết mổ nên đối với món ăn cũng có được chỗ tâm đắc nhất định, khi học nướng cá, ông cũng tìm ra được nhiều điều độc đáo. Những ai từng ăn món cá nướng của ông đều hết lời khen ngợi. Khi kỹ nghệ đã thành thục, Chuyên Chư lại trở về bên công tử Quang, ông bèn hỏi công tử Quang rằng có thể tiến hành đại sự được chưa.

Công tử Quang thương lượng với Ngũ Tử Tư, Ngũ Tử Tư nói hiện giờ chưa được. Vì bên cạnh Ngô Vương Liêu có mấy người thân cận mà chúng ta vẫn chưa xử trí được:

Người đầu tiên chính là con trai của Ngô Vương Liêu, tên là Khánh Kỵ. Trong “Đông Chu Liệt Quốc Chí” miêu tả Khánh Kỵ là người “bắp thịt cuồn cuộn, chạy nhanh hơn ngựa, mau lẹ phi thường, sức địch muôn người”. Chính là nói xương cốt của Khánh Kỵ cứng chắc như sắt thép, một con chim bay qua trước mặt, ông liền có thể một tay tóm gọn, lại có thể tay không đánh chết mãnh thú. Người như vậy luôn theo sát Ngô Vương Liêu nửa bước không rời, Ngô Vương Liêu đi đâu thì con trai ông ta đến đó, giống như Đổng Trác luôn dẫn Lữ Bố theo sát bên mình vậy. Nếu không giải quyết được Lữ Bố thì không có cách nào diệt trừ Đổng Trác, ấy là một đạo lý. Khánh Kỵ là người đầu tiên không giải quyết được. 

Người thứ hai không giải quyết được, đó là dưới trướng của Vương Liêu có hai em trai, một là Yểm Dư, một là Chúc Dung. Yểm Dư và Chúc Dung là hai quan đại phu của nước Ngô, trong tay giữ binh phù, quân đội của Ngô quốc đều nằm trong tay họ. Nếu chúng ta muốn thích sát Ngô Vương Liêu thì hai người họ nhất định sẽ dấy binh làm loạn, đây cũng là người không giải quyết được.

Người thứ ba khiến chúng ta lo lắng về mặt đạo đức, chính là Diên Lăng Quý Tử, cũng chính là Quý Trát. Trong tập trước, chúng ta kể rằng Thọ Mộng muốn đem vương vị truyền lại cho Quý Trát. Quý Trát chính là người chú thứ tư của Vương Liêu và công tử Quang. Người này đạo đức vô cùng cao thượng, nếu Quý Trát ở đó thì công tử sẽ không có đủ dũng khí để làm, mà ông ấy cũng sẽ không cho phép công tử làm chuyện tày trời như vậy.

Công tử Quang nghĩ ngợi một hồi, cảm thấy rất có lý, liền nói ta hiểu rồi, giờ ngươi hãy cứ về tiếp tục làm ruộng, còn ta sẽ xem xét tình hình. Cứ như vậy, Ngũ Tử Tư lại quay về Dương Sơn cày ruộng.

Lần cày ruộng này đã kéo dài 4 năm. Đến năm 515 TCN, nước Sở đã phát sinh đại sự: Sở Bình Vương băng hà. Tin tức truyền đến nước Ngô, Ngũ Tử Tư hay tin, ông đã đấm ngực giậm chân, lớn tiếng kêu khóc. Công tử Quang rất lấy làm kỳ lạ, bèn hỏi Ngũ Tử Tư rằng: “Sở Bình Vương chẳng phải là người mà ngươi nghiến răng cắn lợi, căm hận nhất hay sao? Bây giờ hắn ta chết rồi, ngươi than khóc cái gì?”. Ngũ Tử Tư nói: “Tôi chỉ hận là không thể đích thân phanh thây hắn ta, chứ để ông ta chết trên giường bệnh như thế thì thật dễ dàng cho hắn ta quá”.

Sau khi Ngũ Tử Tư được tin Sở Bình Vương băng hà, liên tục ba ngày ba đêm không sao ngủ được. Ông đi quanh nhà, ba ngày ba đêm đã nghĩ ra một chủ ý. Ông liền tìm gặp công tử Quang và nói: “Nếu chúng ta muốn hành thích Ngô Vương Liêu thì lúc này chính là cơ hội tốt nhất. Thừa lúc nước Sở có tang, nước Ngô hãy xuất binh đánh Sở, bởi giữa Sở và Ngô vốn có chút xung đột nhỏ ở biên giới. Chúng ta hãy nhân lúc Sở có quốc tang, người vừa kế vị chính là thái tử Trân, hãy còn khá nhỏ. Hơn nữa quan lệnh doãn của nước Sở là tể tướng Nang Ngõa, vốn là một kẻ vô cùng tham lam, lại không có tài đánh trận”.

Ngũ Tử Tư nói: chúng ta hãy nhân lúc quân vương nước Sở còn nhỏ tuổi, các quan đại thần thì vô năng, trong nước lại có tang sự, mà công đánh nước Sở, đây là một thời cơ rất tốt. Nhưng không thể để công tử đi được, thế để ai đi đây? Hãy để cho Yểm Dư và Chúc Dung, chính là hai cậu em nắm giữ binh phù của Ngô vương, khiến họ dẫn binh tiến đánh, như vậy chẳng phải đã đẩy họ ra ngoài rồi sao? Sau đó, lệnh cho Diên Lăng Quý Tử đi sứ làm một số công việc ngoại giao. Đồng thời, cử công tử Khánh Kỵ đến nước Trịnh và nước Vệ, thu lấy quân đội hai nước ấy để liên quân tác chiến.

Như vậy liền lấy sự kiện nước Sở có tang mà dấy binh phạt Sở, khiến công tử Khánh Kỵ và hai cậu em trai nắm giữ binh phù của Ngô vương đều bị điều đi, ngay cả Diên Lăng Quý Tử – một bậc đức cao vọng trọng cũng bị điều đi. Một hành động này đã khiến những người thân tín bên cạnh Ngô Vương Liêu đều bị điều đi hết, khiến ông ta bị cô lập, đây là một cơ hội rất tốt để thích sát Ngô vương.

Công tử Quang liền nói: “Nếu vạn nhất Ngô Vương Liêu muốn ta dẫn binh thì phải làm sao?”. 

Ngũ Tử Tư nói: “Chuyện này quá dễ, công tử cứ việc giả vờ ngã từ trên xe xuống khiến chân bị thương, như vậy Ngô vương sẽ không cử công tử đi nữa”.

Công tử Quang thấy có lý, bèn trở về triều đình làm theo kế sách. Để cho kế sách vẹn toàn, công tử Quang đã nhẫn tâm ngã xe ngựa, thật sự khiến bản thân bị thương. Ngô Vương Liêu cũng là một người vô cùng ngạo mạn nên lập tức nghe theo lời công tử Quang, phái Yểm Dư, Chúc Dung và Quý Trát đi. Nhưng ông ta không điều Khánh Kỵ đi, nên Khánh Kỵ vẫn đi theo ông ta.

Yểm Dư và Chúc Dung xuất binh đánh Sở thì bại trận, lúc ấy Ngô Vương Liêu mới quyết định để cho Khánh Kỵ đến nước Trịnh và nước Vệ thu lấy quân đội, tăng thêm viện binh trợ chiến, vậy nên lần này toàn bộ bốn người đều đã bị điều đi hết. 

Vậy sau đó thì sao? Liệu kế hoạch của Ngũ Tử Tư và công tử Quang có thành công hay không? Diễn biến tiếp đó ra sao, mời quý vị độc giả đón xem phần tiếp theo. Cảm ơn các bạn đã theo dõi video này, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.


Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}